quyết tâm thực hiện thắng lợi NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH HÀ GIANG KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 

Danh sách khóa

Chung

UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 4 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi Trả lời
Cử tri thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc và cử tri xã Yên Định, huyện Bắc Mê kiến nghị:
Hiện nay đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân thôn Tìa Chí Rùa, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc và thôn Bản Bó, xã Yên Định, huyện Bắc Mê còn rất nhiều khó khăn. Đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét đề nghị Chính phủ đưa hai thôn trên vào diện thôn vùng III theo Chương trình 135/CP
Căn cứ Quyết định số 30/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012-2015, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số: 159/KH-UBND ngày 24/12/2012 của UBND tỉnh Hà Giang về việc triển khai thực hiện Quyết định số 30/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 – 2015.
Hiện nay các huyện, thành phố đang triển khai xét phân loại theo kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 24/12/2012 của UBND tỉnh, thời gian hoàn thành trước ngày 30/3/2013 để trình Chính phủ phê duyệt. Vậy nếu thôn Tìa Chí Rùa, thị trấn Mèo Vạc và thôn Bản Bó, xã Yên Định, huyện Bắc Mê đảm bảo các tiêu chí trên sẽ được công nhận thôn đặc biệt khó khăn (thôn vùng III) theo quy định của Chính phủ.
Cử tri các huyện Quang Bình, Xín Mần, Hoàng Su Phì:
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng núi đất, ít sông, suối, việc nhân dân đóng góp vật liệu (cát, đá, sỏi) cho thi công các công trình rất khó khăn; Đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét có cơ chế hỗ trợ thêm về nguyên vật liệu phù hợp với từng địa bàn cơ sở
Về chính sách hỗ trợ đối với các công trình thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới. Căn cứ vào những khó khăn thực tế tại địa phương, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2632/QĐ-UBND ngày 29/11/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang về việc Ban hành định mức hỗ trợ, thanh quyết toán các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Đối với công trình làm đường trục thôn, liên thôn, xóm thì ngoài việc được hỗ trợ 100% lượng xi măng theo quy định, còn được hỗ trợ kinh phí bằng tiền là 82 triệu đồng/km đối với loại đường có chiều rộng 2,5m. Mức hỗ trợ trên được quy định chung cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.
Căn cứ vào Quyết định số 695/QĐ-TTg ngày 08/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi nguyên tắc, cơ chế hỗ trợ vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 thì các xã thuộc các huyện nghèo thuộc chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bề vững theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ sẽ được hỗ trợ tối đa 100% từ ngân sách nhà nước cho: Xây dựng đường giao thông đến trung tâm xã; đường giao thông thôn, xóm; giao thông nội đồng và kênh mương nội đồng; xây dựng trường học đạt chuẩn; xây dựng trạm y tế xã; xây dựng nhà văn hóa xã, thôn, bản; xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, thoát nước thải khu dân cư; phát triển sản xuất và dịch vụ; hạ tầng các khu sản xuất tập trung, tiểu thủ công nghiệp, thủy sản. Đối với các xã còn lại sẽ được hỗ trợ một phần từ ngân sách nhà nước cho việc xây dựng các hạng mục như trên.
Đối với tỉnh Hà Giang, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban xây dựng nông thôn mới và các ngành liên quan căn cứ vào Quyết định số 695/QĐ-TTg ngày 08/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ để nghiên cứu và có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh về việc Ban hành định mức hỗ trợ đối với công trình nhà nước và nhân dân cùng làm thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp sắp tới. Dự kiến mức hỗ trợ trên sẽ áp dụng cho các công trình xây dựng thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2015. Như vậy, sau khi định mức hỗ trợ mới đối với công trình nhà nước và nhân dân cùng làm thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh được HĐND tỉnh phê chuẩn và ban hành thì sẽ phần nào đáp ứng được khó khăn của nhân dân, theo ý kiến, kiến nghị của cử tri các huyện.
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 4 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi Trả lời
Cử tri Liên minh HTX Hà Giang kiến nghị:
Hiện nay ngân sách tỉnh giao cho Hội đặc thù rất thấp so với các cơ quan chuyên môn khác của tỉnh. Đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét tăng mức phân bổ ngân sách cho các Hội đặc thù để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ theo quy định của Pháp luật
Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội đặc thù đã nêu rõ trong các nguyên tắc tổ chức, hoạt động của hội: Tự bảo đảm kinh phí hoạt động.
 Riêng chính sách của nhà nước đối với các hội có tính chất đặc thù tại Điều 35 quy định như sau:
- Các hội có tính chất đặc thù được cấp kinh phí hoạt động theo số biên chế được giao; bảo đảm kinh phí để thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao và hỗ trợ cơ sở vật chất và phương tiện hoạt động; được khuyến khích, tạo điều kiện tham gia thực hiện một số hoạt động quản lý nhà nước, các dịch vụ công; thực hiện tư vấn, phản biện và giám định xã hội; thực hiện các chương trình, đề tài, dự án.
- Việc cấp kinh phí hoạt động theo số biên chế được giao; bảo đảm kinh phí để thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao và hỗ trợ cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động; tư vấn, phản biện và giám định xã hội do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
- Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm quy định, hướng dẫn, tạo điều kiện về cấp kinh phí hoạt động theo số biên chế được giao, hỗ trợ kinh phí hoạt động gắn với nhiệm vụ của Nhà nước và hỗ trợ cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động; ban hành cơ chế chính sách để hội có tính chất đặc thù tham gia thực hiện một số hoạt động quản lý nhà nước, các dịch vụ công; tư vấn, phản biện và giám định xã hội; thực hiện các chương trình, đề tài, dự án trong phạm vi chức năng quản lý nhà nước theo thẩm quyền.
Như vậy, ngân sách địa phương chỉ đảm bảo định mức kinh phí theo biên chế tỉnh giao và những nhiệm vụ do UBND các cấp giao. Đối với hoạt động của Hội gắn với nhiệm vụ được Nhà nước giao, các hội phải lập kế hoạch từng nhiệm vụ cụ thể và được UBND cùng cấp phê duyệt, làm cơ sở cho việc bố trí kinh phí thực hiện những nhiệm vụ đó. Các hoạt động khác của hội, do hội tự đảm bảo kinh phí hoạt động theo điều lệ.
Cử tri xã Na Khê – Yên Minh kiến nghị:
Thực hiện Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó có quy định trợ cấp lần đầu cho cán bộ Cán bộ, công chức, viên chức đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung. Nhưng đến nay việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, Đề nghị Uỷ ban tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc Uỷ ban nhân dân các huyện đẩy nhanh tiến độ để cán bộ, công chức, viên chức giảm bớt khó khăn
Chế độ trợ cấp lần đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 116/2010/NĐ-CP, áp dụng đối với các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam, mức trợ cấp được hưởng bằng 10 tháng lương tối thiểu chung.
 Kết quả thực hiện chính sách như sau:
UBND tỉnh đã cấp kinh phí cho UBND các Huyện (trừ thành phố Hà Giang) để chi trả các chính sách theo quy định của Nghị định 116/2010/NĐ-CP (bao gồm cả chế độ trợ cấp lần đầu) 02 lần với tổng số tiền là 252.653 triệu đồng, trong đó: năm 2011 là 117.513 triệu đồng, năm 2012 là 135.140 triệu đồng. Đến nay đã có 07 huyện thực hiện chi trả trợ cấp lần đầu cho cán bộ công chức viên chức gồm: Quản Bạ , Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Quang. Tổng số đối tượng được hưởng là 4.853 người với tổng số tiền là 10.727, 361 triệu đồng. Hiện tại, còn 03 huyện chưa thực hiện chi trả là: Bắc Mê, Đồng Văn, Yên Minh (Huyện Bắc Mê đang rà soát lại đối tượng; 02 huyện Đồng Văn và Yên Minh chưa báo cáo lý do).
Việc cử tri Huyện Yên Minh có kiến nghị về việc chưa nhận được trợ cấp lần đầu theo quy định tại Nghị định 116/2010/NĐ-CP là đúng, nguyên nhân chậm thực hiện chính sách là do UBND Huyện Yên Minh chưa thực hiện chi trả chính sách theo quy định.
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện Bắc Mê, Đồng Văn, Yên Minh nghiêm túc thực hiện chi trả chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức  theo quy định
.
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 3 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi Trả lời
Cử tri các thôn: Làng Trần, Làng Mới, Nậm Má, Bản Bang xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên:
Đề nghị tỉnh khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng giao đất tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi xây dựng khu công nghiệp Bình Vàng; tiếp tục thanh toán tiền hỗ trợ đời sống cho nhân dân khi bị thu hồi đất đến nơi ở mới đủ 36 tháng (hiện nay mới chỉ thanh toán thời hạn 18 tháng là quá ngắn), nâng mức giá tiền đền bù cho các hộ dân có đất bị thu hồi phù hợp với mức giá thực tế hiện nay để nhân dân sớm ổn định cuộc sống
Công tác tái định cư cho nhân dân tại khu Công nghiệp Bình Vàng.
- Tổng số hộ được giao đất tái định cư và đất chuyển đổi ngành nghề của 3 dự án thuộc khu Công nghiệp Bình Vàng là 200 hộ (Trong đó có một số hộ được giao cả đất tái định cư và đất chuyển đổi ngành nghề) gồm:
+ Số hộ được giao đất ở tái định cư là 146 hộ.
+ Số hộ được giao đất chuyển đổi ngành nghề (đất ở) là 158 hộ.
Kết quả thực hiện:
- Tổng số hộ đã được giao đất ở tái định cư và đất chuyển đổi ngành nghề cụ thể như sau:
+ Số hộ đã được giao đất ở tái định cư là 105 hộ
+ Số hộ được giao đất chuyển đổi nghành nghề là 107 hộ.
 - Số hộ đã bốc thăm đất ở tái định cư nhưng chưa được giao: 30 hộ với lý do:
+ Do xây dựng cơ sở hạ tầng chưa xong: 13 hộ
+ Do chưa giải phóng được mặt bằng:     17 hộ
- Số hộ đã bốc thăm đất chuyển đổi ngành nghề nhưng chưa được giao: 42  hộ với lý do:
+ Do xây dựng cơ sở hạ tầng chưa xong: 24 hộ
+ Do chưa giải phóng được mặt bằng:     18 hộ.
- Số hộ chưa bốc thăm đất ở tái định cư: 11 hộ
- Số hộ chưa bốc thăm đất chuyển đổi ngành nghề: 9 hộ
Ngày 20/6/2012 Hội đồng đền bù phối hợp cùng Ban Quản lý các khu Công nghiệp và UBND xã Đạo Đức tổ chức bốc thăm đợt 2 cho 26 hộ gia đình để giao đất tái định cư và đất chuyển đổi ngành nghề, tại buổi bốc thăm 25/26 hộ gia đình có mặt nhưng chỉ có 14 hộ tham gia bốc thăm, 11 hộ gia đình còn lại không bốc thăm và đề nghị được giao đất tái định cư cho mỗi hộ gia đình phải được giao tại trục đường QL 2 vào cầu khu CN Bình Vàng có diện tích rộng 400 m2 (có chiều rộng bám mặt đường 10m và chiều sâu 40m) hoặc được giao 600 m2 (gồm 01 ô bám mặt đường QL 2 vào cầu khu CN Bình Vàng có chiều rộng 5m, chiều sâu 40 m và 01 ô tại các trục đường bên trong có chiều rộng 10 m và chiều sâu 40 m. Do đề nghị của 11 hộ gia đình vượt quá quỹ đất đã quy hoạch tại trục đường QL 2 vào cầu khu Công nghiệp Bình Vàng và vượt hạn mức giao đất ở tại nông thôn do UBND tỉnh quy định tại Quyết định 3011/2009/QĐ - UBND ngày 20/8/2009 của UBND tỉnh Hà Giang nên việc các hộ đề nghị không có căn cứ để giải quyết. Số hộ chưa bốc thăm đất ở và đất chuyển đổi ngành nghề là do còn thắc mắc về diện tích lô đất được giao tái định cư trên trục đường QL 2 vào khu CN Bình Vàng, UBND huyện đang tập trung giải quyết.
Đối với việc giao đất ở tái định cư và đất chuyển đổi ngành nghề của 48 hộ tương ứng với 30 suất đất ở và 42 suất đất chuyển đổi ngành nghề hiện nay còn vướng mặt bằng (9 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng) và xây dựng cơ sở hạ tầng chưa xong nên HĐĐB chưa giao được đất cho các hộ dân ngoài thực địa.
UBND huyện Vị Xuyên đang hoàn thiện hồ sơ để tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng đối với 4 hộ gia đình: ông Đào Văn Thông, ông Hoàng Văn Thạch (Vợ là bà Phạm Thị Vi), ông Nguyễn Văn Tụ và ông Đào Văn Dũng để có quỹ đất giao đất cho các hộ gia đình, đồng thời đề nghị ưu tiên bố trí nguồn vốn cho xây dựng cơ sở hạ tầng dự án tái định cư giai đoạn 1, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng để giao đất cho nhân dân.
Về việc nhân dân đề nghị tăng thời gian hỗ trợ ổn định đời sống từ 18 tháng lên 36 tháng, UBND tỉnh giao UBND huyện Vị Xuyên tham mưu, đề xuất với tỉnh cho chủ trương hỗ trợ ổn định đời sống của nhân dân.
Về việc tăng đơn giá đền bù đã được UBND tỉnh giải quyết bằng việc điều chỉnh các chính sách hỗ trợ theo Công văn số 369/UBND - NNTL ngày 24/02/2011 của UBND tỉnh Hà Giang về việc chủ trương điều chỉnh các chính sách hỗ trợ tại khu CN Bình Vàng và Quyết định số 685/QĐ - UBND ngày 01/4/2011 của UBND tỉnh Hà Giang về việc bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng do nhà nước thu hồi đất tại khu Công nghiệp Bình Vàng và hiện nay các hộ dân đã nhận đủ tiền đền bù theo quy định.
Cử tri xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên kiến nghị:
Đề nghị có biện pháp xử lý khói bụi đốt than quặng khu công nghiệp Bình Vàng ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân
Ngày 03/05/2012, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Giang đã tiến hành làm việc với Công ty TNHH Ban Mai và kiểm tra thực tế hiện trường nhà máy sản xuất ferro mangan tại khu công nghiệp Bình Vàng để xác minh nguyên nhân của tình trạng khói bụi gây ảnh hưởng đến môi trường không khí trong khu vực.
Kết quả kiểm tra cho thấy nguyên nhân của tình trạng khói bụi gây ảnh hưởng đến môi trường không khí là do việc đốt than cốc của Công ty TNHH Ban Mai. Việc đốt than cốc này không nằm trong phương án sản xuất của dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Ferro Mangan. Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Giang đã yêu cầu Công ty TNHH Ban Mai khắc phục tình trạng sản xuất gây ô nhiễm môi trường và dừng ngay việc đốt than cốc. Công ty TNHH Ban Mai đã cam kết khắc phục tình trạng khói bụi gây ảnh hưởng tới môi trường của việc đốt than cốc trong vòng 03 ngày (tính từ ngày 03/5/2012) và thực hiện xây dựng các hạng mục công trình theo công nghệ tiên tiến, đảm bảo tiêu chuẩn môi trường. Đến nay Công ty TNHH Ban Mai đã dừng hoàn toàn việc đốt than cốc, không còn tình trạng khói bụi gây ảnh hưởng tới môi trường.
Cử tri xã Tân Thành huyện Bắc Quang:
Đề nghị tỉnh chỉ đạo Công ty điện lực tỉnh xem xét đấu nối điện cho thôn Tân Lợi xã Tân Thành, huyện Bắc Quang (công trình đã hoàn thành từ năm 2011) nhưng đến nay chưa đấu nối để nhân dân được sử dụng
Hạng mục công trình đường dây 35KV, trạm biến áp 31,5KVA do Công ty điện lực Hà Giang làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng cuối năm 2009; hạng mục đường dây 0,4KV do UBND xã Tân Thành làm chủ đầu tư. Tại thời điểm kiểm tra (14/6/2012) công trình đã nghiệm thu, được bàn giao và đóng điện.
Hiện nay, Công ty Điện lực Hà Giang đã chỉ đạo Công ty Điện lực Bắc Quang thực hiện đầu nối và cấp điện cho công trình trong tháng 6 năm 2012. Đồng thời khảo sát lập kế hoạch cung ứng vật tư thiết bị để thực hiện bán lẻ điện trực tiếp đến 78 hộ dân thôn Tân Lợi và các thôn liền kề khác.
Cử tri xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét chuyển địa điểm dự án thuỷ điện nằm trên suối Nặm Ly thuộc thôn Quảng Hạ, xã Quảng Nguyên, vì nếu xây dựng tại địa điểm này sẽ ngập úng nhiều diện tích ruộng của nhân dân (theo văn bản số 636/UBND-CNGTXD ngày 23/02/2012 của UBND tỉnh về việc đồng ý khảo sát, lập dự án đầu tư 02 dự án thuỷ điện tại xã Quảng Nguyên, huyện Xín Mần).
Hai dự án xây dựng Thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn xã Quảng Nguyên đã được UBND tỉnh Hà Giang cho chủ trương đồng ý khảo sát, lập dự án cơ sở tại văn bản số: 636/UBND-CNGTXD ngày 23/02/2012. Hiện nay, Công ty tư vấn thiết kế Đại Phát – Hà Nội đã triển khai và thực hiện xong bước khảo sát cơ sở vào tháng 4 năm 2012. Hai dự án trên đã trình thẩm định hồ sơ tại Sở công thương, sau khi thẩm định xong Sở công thương sẽ tổ chức Hội nghị tư vấn đầu tư xây dựng tại huyện Xín Mần, do đó chưa thực hiện được các bước tư vấn với chính quyền xã và nhân dân cho ý kiến vào 02 dự án này.
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 2 – QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi Trả lời
Cử tri các huyện trong tỉnh kiến nghị:
Đề nghị tỉnh xem xét cho tách các thôn bản có dân số đông (từ trên 100 hộ) và địa bàn rộng
Ngày 27/9/2011, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2053/QĐ-UBND về việc chia tách, thành lập 22 thôn mới thuộc các huyện: Bắc Quang, Quang Bình, Bắc Mê, Đồng Văn, trong đó bao gồm các thôn mà cử tri đã phản ánh, đề nghị.
Đối với các thôn, tổ dân phố khác, nếu đủ điều kiện (theo Quyết định số 3501/2004/QĐ-UBND, về việc quy định về tiêu chí và trình tự tách thôn, bản) thì yêu cầu UBND các huyện chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp xã có nhu cầu xây dựng Đề án chia tách thành lập thôn, tổ dân phố mới, trình HĐND cấp xã thông qua, UBND huyện làm văn bản đề nghị Sở Nội vụ thẩm định, tổng hợp trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.
Cử tri xã Phương Thiện thành phố Hà Giang kiến nghị:
UBND tỉnh đã thu hồi đất của 05 hộ thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện, Thành phố Hà Giang để quy hoạch xây dựng bến xe, 05 hộ gia đình đã phải di chuyển đến nơi ở tạm, mưu lũ thường xuyên bị ngập lụt; theo cam kết sau 06 tháng UBND tỉnh sẽ cấp đất ở mới cho 05 hộ, nhưng đến nay sau hơn ba năm dự án vẫn chưa được khởi công xây dựng, cử tri đã kiến nghị nhiều lần vẫn chưa được cấp đất ở. Cử tri yêu cầu UBND tỉnh xem xét cấp đất cho 5 hộ gia đình theo cam kết để nhân dân yên tâm lao động sản xuất
Ngày 11/11/2011, Ban thường vụ Thành uỷ Hà Giang họp và đồng ý với Phương án bố trí giao đất ở (đợt 1) cho các hộ gia đình theo Tờ trình số 143/TTr-UBND ngày 18 tháng 3 năm 2011 của UBND thành phố, đồng thời giao cho UBND thành phố hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt. Sau khi có quyết định của UBND tỉnh, UBND thành phố chỉ đạo giao đất tái định cư ngoài thực địa cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư cụ thể như sau:
1. Hộ ông Nguyễn Quang Vinh dự kiến được giao đất tái định cư ở Khu tái định cư thôn Châng bám đường đi kho K8 là 100 m2 và khu tái định cư bám đường đôi thuộc thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện là 100 m2.
2. Hộ ông Lê Văn Lâm dự kiến được giao đất tái định cư ở Khu tái định cư thôn Châng bám đường đi kho K8 là 100 m2 và khu tái định cư bám đường đôi thuộc thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện là 100 m2.
3. Hộ ông Lê Văn Độ dự kiến được giao đất tái định cư ở Khu tái định cư thôn Châng bám đường đi kho K8 là 200 m2 .
4. Hộ ông Lê Văn Đãi dự kiến được giao đất tái định cư ở Khu tái định cư thôn Châng bám đường đi kho K8 là 200 m2 .
5. Hộ ông Nguyễn Khánh Luận dự kiến được giao đất tái định cư ở Khu tái định cư thôn Châng bám đường đi kho K8 là 200 m2.
Cử tri xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang:
Đề nghị tỉnh xem xét bố trí cho Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi ở xã, phường, thị trấn được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng như những người hoạt động không chuyên trách theo Nghị định số 92/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ
Theo quy định của pháp luật hiện hành, Chủ tịch của Hội người Cao tuổi là người hoạt động không chuyên trách cấp xã, còn Phó Chủ tịch Hội người Cao tuổi không phải là cán bộ không chuyên trách cấp xã nên không thuộc diện được hưởng chế độ phụ cấp.
Mặt khác, hiện nay ngân sách địa phương hạn hẹp, đồng thời tỉnh đang thực hiện quyết liệt Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, nên không thể hỗ trợ chế độ phụ cấp theo kiến nghị của cử tri.
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 8– QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi Trả lời
Cử tri thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sớm chi trả tiền hỗ trợ làm nhà ở đối với người có công với cách mạng; hiện nay nhiều hộ gia đình đã làm xong nhà nhưng đến nay chưa nhận được tiền hỗ trợ.
Tổng nhu cầu kinh phí hỗ trợ cho người có công về nhà ở theo danh sách phê duyệt tại quyết định số 1993/QĐ-UBND ngày 20/9/2013 của UBND tỉnh là 31.356 triệu đồng. Hiện nay, Trung ương mới cấp kinh phí cho tỉnh Hà Giang là 3.600 triệu đồng cho 106 hộ làm mới và sửa chữa nhà ở (theo báo cáo của Quốc hội). UBND tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị với Trung ương và nghiên cứu các nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ cho gia đình người có công về nhà ở theo quy định và thứ tự ưu tiên.
CÁC BỘ, NGÀNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ 8– QUỐC HỘI KHÓA XIII DO ĐOÀN ĐBQH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi Trả lời
Cử tri các huyện, thành phố kiến nghị:
Đề nghị chính phủ xem xét đưa dân tộc Ngạn (dân tộc Ngạn là một nhánh nằm trong hệ ngữ Tày – Thái có bản sắc riêng) vào danh sách các dân tộc thiểu số Việt Nam và có cơ chế chính sách hỗ trợ ưu tiên dân tộc Ngạn.
Việc xác định lại thành phần dân tộc đang được Ủy ban Dân tộc tiến hành xây dựng Đề án và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét để ban hành tiêu chí xác định thành phần dân tộc. Vì vậy, việc xét đưa dân tộc Ngạn vào danh sách các dân tộc thiểu số Việt Nam sẽ được xem xét khi tiến hành rà soát xác định thành phần dân tộc giai đoạn sau. Ủy ban Dân tộc đang tích cực triển khai các nhiệm vụ được Chính phủ giao để sớm báo cáo và trình cấp có thẩm quyền công bố thành phần dân tộc, danh mục các thành phần dân tộc Việt Nam.
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc tttthdndhg@gmail.com