quyết tâm thực hiện thắng lợi NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH HÀ GIANG KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 

Danh sách khóa

Huyện Mèo Vạc

UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ SÁU ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ BẨY HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi Trả lời
Cử tri xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Dân tộc của tỉnh là chủ đầu tư Công trình Cấp nước sinh hoạt tập trung – Trung tâm xã Khâu Vai, có giải pháp khắc phục hệ thống đường ống dẫn nước đến các hộ dân vì từ khi hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đến nay hệ thống ống dẫn nước sinh hoạt đến các hộ dân bị rò rỉ không thể sử dụng được
Công trình Cấp nước sinh hoạt tập trung – Trung tâm xã Khâu Vai hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 6/2016, công trình được bảo hành 12 tháng theo quy định và hết thời hạn bảo hành từ tháng 6/2017.
Để kịp thời đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân, UBND tỉnh đã giao Ban Dân tộc tỉnh giải quyết kiến nghị của cử tri. Ngày 13/2/2018, Ban Dân tộc tỉnh đã khắc phục xong hiện tượng rò rỉ, đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống cấp nước và bàn giao cho UBND xã Khâu Vai quản lý, sử dụng.
UBND huyện Mèo Vạc, UBND xã Khâu Vai có trách nhiệm quản lý, duy tu, bảo dưỡng công trình; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ, bảo vệ đường ống cấp nước để sử dụng ổn định, lâu dài.

UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021 (cử tri xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc)
Câu hỏi Trả lời
Đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí và quy hoạch dân cư để di chuyển các hộ thường xuyên bị sét đánh đến nơi khác an toàn hơn; hỗ trợ thuốc nổ cho xã để mở đường liên thôn trong xã
 
1. Đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí và quy hoạch dân cư để di chuyển các hộ thường xuyên bị sét đánh đến nơi khác an toàn hơn
Theo thống kê, trong những năm qua trên địa bàn xã Lũng Pù có 4 thôn, có 276 hộ (thôn Chí Dỉ Phìn 91 hộ; Quán Xí 114 hộ; Sảng Chải A 8 hộ; Làng Tỉnh Dào A 63 hộ) hay xảy ra hiện tượng sét đánh vào những hôm mưa giông, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản người dân ; cụ thể năm 2019 có 2 người bị thiệt hại về tính mạng, do sét đánh. Trước thực trạng trên, để khắc phục đảm bảo an toàn cho người dân, UBND huyện Mèo Vạc đã xây dựng và ban hành Phương án số 13/PA-UBND ngày 04/11/2019 về việc lắp thí điểm cột thu lôi phòng, chống sét cho các hộ gia đình. Tổng số lắp đặt 10 cột thu lôi; hình thức đầu tư là nhà nước và nhân dân cùng làm (nhà nước đầu tư 90%, nhân dân đóng góp 10% giá trị công trình); khái toán kinh phí 368,5 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, khảo sát vùng thường xuyên bị sét đánh trên địa bàn toàn tỉnh và đã có chỉ đạo tại văn bản số 2719/UBND-KTTH ngày 28/8/2019 v/v đề phòng, ứng phó dông sét; đồng thời Sở Y tế cũng đã ban hành tại văn bản số 1460/SYT-NVY ngày 24/9/2019 v/v hướng dẫn, tuyên truyền sơ cứu nạn nhân bị sét đánh. Về lâu dài, UBND tỉnh đã giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Vật lý địa cầu – Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam nghiên cứu, đề xuất Đề tài hoặc dự án khoa học công nghệ để thực hiện việc đánh giá thực trạng về sét đánh trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó đưa ra giải pháp ở những khu vực cần thiết, thường xuyên bị sét đánh.
2. Đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ thuốc nổ cho xã để mở đường liên thôn trong xã.
UBND tỉnh đã giao UBND huyện Mèo Vạc tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế kết quả: cử tri đề nghị hỗ trợ kinh phí để mở rộng tuyến đường từ trung tâm thôn Làng Tỉnh Dào B vào điểm dân cư gồm 13 hộ, cách trung tâm thôn khoảng 2,3 km, hiện trạng là đường mòn (đất, đá) rộng khoảng 0,6 - 0,8 m, nhu cầu mở rộng thành đường 2m đảm bảo cho người dân và xe máy đi lại thuận tiện.
Theo quy định, các tuyến đường liên thôn, liên xã hiện nay được giao cho cấp huyện quản lý. Do đó, UBND huyện Mèo Vạc có trách nhiệm bố trí kinh phí từ nguồn vốn sự nghiệp giao thông được tỉnh giao hằng năm để duy tu, bảo dưỡng khắc phục sửa chữa đảm bảo giao thông đi lại được thuận lợi; đồng thời lồng ghép nguồn vốn trung hạn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2019 – 2020 tỉnh đã phân bổ cho huyện để triển khai thực hiện.
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT ĐẾN SAU KỲ HỌP THỨ HAI, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi Trả lời
Cử tri xã Sơn Vĩ, Xín Cái huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư mở rộng, tu sửa, nâng cấp Chợ xã Xín Cái (chợ biên giới) để đảm bảo nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân trên địa bàn xã, các xã lân cận và nhân dân hai bên biên giới
UBND tỉnh giao UBND huyện Mèo Vạc xem xét, hỗ trợ từ nguồn vốn đã được phân cấp.
Cử tri xã Xin Cái, huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương (chủ đầu tư) hoàn thiện các thủ tục và sớm đóng điện cho các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc để các hộ dân sớm được sử dụng điện, phục vụ điện sinh hoạt và sản xuất (Các hộ dân thôn Mè Nắng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc đã được nhà nước đầu tư lắp đặt trạm biến áp và kéo dây điện đầy đủ đến từng hộ dân đầu năm 2015. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân không có điện dùng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân của thôn
Công trình cấp điện cho 74 hộ dân thôn Mè Nắng và Páo Sảng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc thuộc dự án Cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 05/3/2014. Công trình được khởi công từ tháng 10/2014, hoàn thành thi công tháng 4/2015, cơ bản đạt yêu cầu để chuẩn bị công tác đóng điện kỹ thuật 72 giờ không tải.

Tuy nhiên, do khu vực dự án có đặc điểm địa chất nhiều đá nên phần tiếp địa đóng không đạt yêu cầu nên chưa thực hiện được việc đóng điện. Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Đến ngày 29/9/2016, công trình đã khắc phục xong phần tiếp địa và đóng điện kỹ thuật chạy 72 giờ không tải.

Hiện nay, công trình đang hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng. Dự kiến thời gian cấp điện phục vụ nhân dân trong tháng 12/2016.
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TỪ KỲ HỌP THỨ BẢY ĐẾN TRƯỚC KỲ HỌP THỨ TÁM HĐND TỈNH KHÓA XVII
Câu hỏi Trả lời
Đề nghị tỉnh đầu tư xây dựng, rải nhựa tuyến đường từ Trung tâm chợ xã Nậm Ban huyện Mèo Vạc đi giáp với Ngã ba đường đi Mậu Long huyện Yên Minh và đường đi thôn Nà Tằm xã Nậm Ban ra xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn, có chiều dài 3,6Km (Theo thông tin, việc thi công đoạn đường này được giao cho hai đơn vị thi công là Công ty TNHH Huy Hoàn tỉnh Hà Giang và Công ty TNHH Miền Tây tỉnh Hà Giang trùng gói thầu, dẫn đến hai đơn vị không thực hiện thi công nên để dở dang từ 2012 cho đến nay, gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân); đầu tư xây dựng, rải nhựa tuyến đường từ UBND xã Nậm Ban huyện Mèo Vạc đi UBND xã Mậu Long huyện Yên Minh có chiều dài 16,5 Km để thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân (hiện tại, đã có nền đường đất rộng 5m, đang xuống cấp, khó khăn trong việc đi lại của nhân dân các xã); đầu tư xây dựng, rải nhựa tuyến đường đoạn từ trung tâm xã Niêm Tòng huyện Mèo Vạc đi thôn Pó Qua của xã có chiều dài 12Km để thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân (hiện tại, đã có nền đường đất rộng từ 5m đến 7m, đang xuống cấp, khó khăn trong việc đi lại của nhân dân) + Về đề nghị tỉnh đầu tư xây dựng, rải nhựa tuyến đường từ Trung tâm chợ xã Nậm Ban huyện Mèo Vạc đi giáp với Ngã ba đường đi Mậu Long huyện Yên Minh và đường đi thôn Nà Tằm xã Nậm Ban ra xã Lũng Phìn huyện Đồng Văn, có chiều dài 3,6Km (Theo thông tin, việc thi công đoạn đường này được giao cho hai đơn vị thi công là Công ty TNHH Huy Hoàn tỉnh Hà Giang và Công ty TNHH Miền Tây tỉnh Hà Giang trùng gói thầu, dẫn đến hai đơn vị không thực hiện thi công nên để dở dang từ 2012 cho đến nay, gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân).
- Đoạn tuyến từ UBND xã Nậm Ban đến ngã ba đường đi xã Mậu Long, huyện Yên Minh có chiều dài 3,6km không nằm trong dự án đầu tư xây dựng đường Lũng Chinh - Nậm Ban có chiều dài tuyến đường 17,4 km (Điểm đầu tại ngã ba xóm Sèo Lùng Sán xã Lũng Chinh; điểm cuối tại ngã ba đi Mậu Long, xã Nậm Ban). Vì vậy, kiến nghị của cử tri về việc thi công đoạn đường này được giao cho hai đơn vị thi công, trùng gói thầu, dẫn đến hai đơn vị không thực hiện nên để dở dang từ 2012 cho đến nay, gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân là không chính xác.
- Đối với đề nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng, rải nhựa tuyến đường dài 3,6km,  hiện nay nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng của tỉnh rất lớn trong khi nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 phải tập trung thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, thu hồi vốn ứng trước ngân sách nhà nước. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố rà soát, xác định các công trình thực sự cần thiết, sắp xếp thứ tự ưu tiên và đưa vào kế hoạch đầu tư công, đảm bảo đúng mục tiêu, nhiệm vụ, phù hợp với nguồn vốn và khả năng cân đối vốn để triển khai thực hiện trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2019-2020 và những năm tiếp theo.
+ Đề nghị đầu tư xây dựng, rải nhựa tuyến đường từ UBND xã Nậm Ban huyện Mèo Vạc đi UBND xã Mậu Long huyện Yên Minh có chiều dài 16,5 Km để thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân (hiện tại, đã có nền đường đất rộng 5m, đang xuống cấp, khó khăn trong việc đi lại của nhân dân các xã).
Hiện nay nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng của tỉnh rất lớn trong khi nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 phải tập trung thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, thu hồi vốn ứng trước ngân sách nhà nước. Trước mắt để đảm bảo nhu cầu giao thông, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND các huyện: Mèo Vạc, Yên Minh kiểm tra, rà soát các hư hỏng trên tuyến và sử dụng nguồn kinh phí được phân cấp hàng năm để sửa chữa đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
 + Đối với đề nghị đầu tư xây dựng, rải nhựa tuyến đường đoạn từ trung tâm xã Niêm Tòng huyện Mèo Vạc đi thôn Pó Qua của xã có chiều dài 12Km để thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân:
Tuyến đường nêu trên đã được UBND huyện đăng ký thực hiện đầu tư xây dựng nâng cấp đổ bê tông theo chương trình 1 triệu tấn xi măng (Đề án 114) của UBND tỉnh trong giai đoạn 2019-2020. Sau khi được cấp xi măng sẽ triển khai thực hiện phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân.
Đề nghị UBND tỉnh xem xét cấp mới và bổ sung trang thiết bị dạy học cho các đơn vị trường học trên địa bàn xã Tả Lủng và các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mèo Vạc, vì số thiết bị tại các nhà trường được cấp đến nay hơn 10 năm đã hết khấu hao, hư hỏng nhiều, nên ảnh hưởng đến công tác dạy và học của giáo viên và học sinh tại nhà trường
 
Từ năm 2012 đến năm 2017, trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã có 69 đơn vị trường học được bổ sung trang thiết bị giảng dạy học tập từ bậc mầm non đến THCS. Trong đó, tại xã Tả Lủng có 05 trường được bổ sung: Thiết bị dùng chung cho giáo dục mầm non; Thiết bị đồ chơi ngoài trời; Thiết bị làm quen máy tính; Thiết bị đồ chơi trong lớp; Thiết bị dùng chung máy tính, máy chiếu…đáp ứng nhu cầu giảng dạy học tập cho các trường.
- UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Trung ương xem xét bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị cho các đơn vị trường học năm 2018. Trong đó, ưu tiên cho các trường học trong lộ trình trường đạt chuẩn Quốc gia và trường thuộc diện cấp bách khắc phục tình trạng thiếu trang thiết bị hoặc trang thiết bị hỏng không sử dụng được.
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP 3, HĐND TỈNH KHÓA XVII DO HĐND TỈNH CHUYỂN ĐẾN
Câu hỏi Trả lời
Cử tri xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc kiến ngị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra lại việc cấp giấy phép và việc khai thác khoáng sản thực tế đối với Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp 3-2 (Trụ sở tại Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc) hiện đang thực hiện khai thác quặng antimon tại mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, xác định rõ thời hạn khai thác và các nội dung cam kết về trách nhiệm của Hợp tác xã thủ công nghiệp 3-2 khi thực hiện khai thác khoáng sản trên địa bàn xã, đồng thời thông báo tới nhân dân của xã biết và giám sát các hoạt động của công ty
UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Công thương, UBND huyện Mèo Vạc, UBND xã Sơn Vĩ làm việc với đại diện thôn Phe Thán, các cử tri có ý kiến kiến nghị và Chủ nhiệm Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 ngày 10/10/2016, kết quả cho thấy:

Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ antimon Phe Thán, xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc tại Giấy phép số 4707/GP-UBND ngày 12/11/2009, thời hạn khai thác là 8 năm, 9 tháng. Đến nay, Giấy phép khai thác còn hiệu lực.

Hợp tác xã đã tạm dừng khai thác một thời gian dài từ năm 2014 đến đầu năm 2016. Đến nay, hợp tác xã đang thực hiện công tác thăm dò đánh giá trữ lượng mỏ, chuẩn bị khai thác trở lại nhưng chưa có thông báo việc hoạt động trở lại nên cử tri có ý kiến phản ánh là xác đáng do lo ngại việc hoạt động thăm dò, khai thác của đơn vị có nổ mìn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân.

Đoàn công tác đã yêu cầu Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp 3-2 khẩn trương thực hiện:

- Thông báo kế hoạch sản xuất trở lại của đơn vị, thời gian nổ mìn cụ thể với UBND xã, người dân thôn Phe Thán. Thực hiện cắm hàng rào, biển báo nguy hiểm tại các công trình thăm dò, khai thác đảm bảo an toàn cho người, gia súc trong khu vực.

- Cung cấp hồ sơ dự án, các giấy tờ liên quan đến cấp phép, đất đai đối với mỏ Phe Thán; kế hoạch, phương án tham dò nâng cấp trữ lượng và hoạt động khai thác cho UBND xã Sơn Vĩ, trưởng thôn Phe Thán để biết, theo dõi.
Cử tri xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều động 01 bác sỹ về công tác tại trạm y tế đối với Trạm y tế xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc để thực hiện tốt các nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân và sớm hoàn thiện các tiêu chí quốc gia về y tế tại xã
Năm 2016, sau khi tiếp nhận hồ sơ, tuyển dụng và phân công công tác cho 61 bác sĩ đào tạo theo địa chỉ sử dụng và cử tuyển của tỉnh, Sở Y tế sẽ xem xét, ưu tiên bổ sung cho huyện Mèo Vạc. Trong khi chờ bác sỹ phân công tại xã lâu dài, Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm y tế huyện thực hiện tốt đề án luân chuyển cán bộ bác sỹ về hỗ trợ tuyến dưới cũng như thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Cử tri xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc kiến nghị:
Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hà Giang là chủ đầu tư dự án nâng cấp cải tạo tuyến đường Quốc lộ 4C (đoạn từ trung tâm xã Pả Vi đến Ngã Ba hạt 7 đường đi xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc) kiểm tra, xác định rõ phần đất đang thực hiện dự án đã lấn vào phần đất của dân và có phương án đền bù về đất, cây trồng và hoa màu cho 56 hộ dân ở dọc hai bên đường thuộc phạm vi thực hiện dự án. (theo đơn vị thi công thì trong dự toán không có phần đền bù đất, cây trồng và hoa màu cho người dân; bản vẽ thiết kế của đơn vị thi công có phẩn mở rộng lề đường đã lấn vào phần đất đang trồng cây và hoa màu của bà con nhân dân từ 1m đến 2,8m
Ngày 22/9/2016, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với UBND huyện Mèo Vạc tổ chức đi kiểm tra, xác minh thực tế hiện trường. Kết quả cho thấy việc thi công sửa chữa đoạn Km160-K163, Quốc lộ 4C phù hợp với thiết kế được duyệt, phần mở rộng của dự án nằm trong phạm vi hành lang đường bộ của tuyến Quốc lộ 4C đang quản lý, sử dụng, không lấn vào phần đất của 56 hộ dân như phản ánh. Toàn bộ diện tích cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng theo kiến nghị của cử tri đều nằm trong phạm vi đất dành cho đường bộ, do đó không có phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.

Sở Giao thông Vận tải sẽ làm việc cụ thể với Hội đồng đền bù của huyện Mèo Vạc để xem xét, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.
UBND TỈNH TRẢ LỜI Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ CHÍN, HĐND TỈNH KHÓA XVII, NHIỆM KỲ 2016-2021
Câu hỏi Trả lời
Đề nghị UBND tỉnh quan tâm cấp đầu tư kinh phí cải tạo, nâng cấp các hệ thống cơ sở hạ tầng trung tâm thị trấn Mèo Vạc Hàng năm căn cứ khả năng cân đối của ngân sách địa phương, UBND tỉnh lồng ghép, bố trí các nguồn kinh phí (CTMTQG, CTMT, các sự nghiệp giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế…) để hỗ trợ kinh phí thực hiện sửa chữa, bảo trì, cải tạo, nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất cho các huyện, thành phố (trong đó có huyện Mèo Vạc). Căn cứ khả năng cân đối ngân sách năm 2020 và các năm tiếp theo, UBND tỉnh sẽ bố trí kế hoạch vốn chi đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng tại các huyện, thành phố. Yêu cầu các huyện, thành phố chủ động lồng ghép các nguồn kinh phí đầu tư, sự nghiệp để bảo trì thường xuyên; cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng trên địa bàn theo thứ tự ưu tiên, không dàn trải và phát sinh nợ.
Đề nghị UBND tỉnh sớm phân bổ biên chế giáo viên cho các đơn vị trường học hiện nay thiếu nhiều giáo viên THCS
 
UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 về việc giao chỉ tiêu số lượng người làm việc, hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh Hà Giang năm 2020; trong đó, đã giao 1.646 chỉ tiêu số lượng người làm việc thuộc sự nghiệp giáo dục và đào tạo cho UBND huyện mèo Vạc.
Đề nghị UBND tỉnh xem xét hướng dẫn việc thực hiện nhân sự cấp thôn theo Nghị quyết số 27/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Quyết định số 12/QĐ-UBND của UBND tỉnh là khó thực hiện vì các thôn không có người tại chỗ đạt trình độ theo quy định
 
Theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương tại Điều 2 Đơn vị hành chính, gồm có: Cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Không có cấp thôn. Vì vậy: Việc thực hiện nhân sự đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố tại điểm b, khoản 2, điều 1, về Chức danh kiêm nhiệm đối với những người hoạt động không chuyên trách, quy định tùy điều kiện thực tế, UBND cấp xã chỉ đạo các thôn, tổ dân phố bố trí kiêm nhiệm các chức danh hoạt động không chuyên trách theo số lượng được quy định tại Nghị quyết 27/2018/NQ-HĐND và điểm b, khoản 2, điều 5, Về Tiêu chuẩn người hoạt động không chuyên trách, các thôn, tổ dân phố. Các thôn, tổ dân phố ưu tiên bố trí những người đã được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo đến năm 2020, tối thiểu có 20% người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố có trình độ chuyên môn trung cấp theo Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 06/4/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện đến năm 2020.
Đề nghị UBND tỉnh xem xét hiện nay do thủy điện Sông Nhiệm 4 dâng nước ngập đường đi và nước ngập các diện tích nương, ruộng của nhân dân, diện tích chưa được kiểm đếm, đền bù; nhân dân mất diện tích đất do xây dựng thủy điện Bảo Lâm
 
1. Đối với Dự án Thủy điện Sông Nhiệm 4:
- Lòng hồ Dự án Thủy điện Sông Nhiệm 4 đến cao trình 187,5 m, sau khi dự án hoàn thành, tích nước lòng hồ thủy điện sẽ ảnh hưởng đến 07 hộ gia đình phải di chuyển chỗ ở, ngập hoàn toàn cầu treo đi xóm Phiêng Tòng và một số đoạn đường dân sinh đi thôn Phiêng Tòng A, B. UBND tỉnh đã giao UBND huyện Mèo Vạc làm việc với Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 để thống nhất nội dung giải quyết kiến nghị của cử tri xã Niêm Tòng. Kết quả buổi làm việc Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 đã cam kết thực hiện các nội dung sau:
+ Xây dựng phương án di chuyển cầu treo đi thôn Phiêng Tòng trước khi bồi thường GPMB khu vực lòng hồ và hoàn thành việc đầu tư xây dựng cầu treo Phiêng Tòng xong trước khi tích nước lòng hồ.
+ Xây dựng phương án làm mới đường của thôn Phiên Tòng A, B trước khi bồi thường GPMB khu vực lòng hồ.
+ Xây dựng phương án tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng trước khi bồi thường GPMB khu vực lòng hồ.
+ Có phương án khắc phục sạt lở, nếu tích nước lòng hồ bị ảnh hưởng.
- Hiện tại Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Nhiệm 4 đang triển khai xây dựng cầu treo dân sinh mới đi thôn Phiêng Tòng (đã xây dựng xong hai mố cầu); đã mở mới được hơn 200m đường dân dinh đi thôn Phiêng Tòng A, B và đang tiếp tục triển khai.
2. Đối với Dự án Thủy điện Bảo Lâm 3:
- Theo hồ sơ thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án thủy điện Bảo Lâm 3, hạng mục hồ chứa nước chỉ thực hiện thu hồi đất và bồi thường đến cao trình mực nước dâng bình thường là 215,8 m. Nhưng thực tế cho thấy, từ khi hồ chứa thủy điện Bảo Lâm 3 đi vào vận hành, về mùa mưa (năm 2018, 2019), mực nước hồ chứa đã dâng cao vượt quá cao trình 215,8 m khoảng hơn 2m, gây thiệt hại về tài sản, cây cối hoa màu của nhân dân 02 xã Niêm Tòng, Khâu Vai.
- UBND tỉnh đã giao UBND huyện Mèo Vạc làm việc với Chủ đầu tư (Công ty cổ phần xây lắp điện 1) xác minh, rà soát tính toán phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng, cụ thể: Tổng số hộ bị ảnh hưởng 106 hộ, tổng diện tích bị ảnh hưởng 21.836,2 m2, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ 844,2 triệu đồng, trong đó:
+ Xã Khâu Vai 70 hộ, diện tích bị ảnh hưởng 14.377,8 m2, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ 490,5 triệu đồng. Đến nay, đã chi trả xong cho các hộ bị ảnh hưởng.
+ Xã Niêm Tòng 36 hộ, diện tích bị ảnh hưởng 7.458,4 m2, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ 353,7 triệu đồng. Đến nay, đã chi trả xong cho các hộ bị ảnh hưởng.
Hàng năm, UBND huyện Mèo Vạc giao cho UBND xã Khâu Vai, UBND xã Niêm Tòng phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ Tầng, Phòng NN&PTNT, theo dõi mức nước cao trình (chuẩn là 215,8m); nếu mức nước vượt cao trình thì phối hợp với phía Chủ đầu tư (Công ty cổ phần xây lắp điện 1), thống kê cụ thể diện tích bị ảnh hưởng, báo cáo UBND huyện để có phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.
Đề nghị UBND tỉnh xem xét đầu tư xây dựng 01 Hồ treo chứa nước sinh hoạt cho nhân dân 3 thôn: Mèo Qua và 2 thôn liền kề sử dụng chung; sửa chữa Hồ treo tại thôn Chó Do hiện nay không tích được nước
 
1. Về việc đề nghị xem xét đầu tư xây dựng 01 Hồ treo chứa nước sinh hoạt cho nhân dân 3 thôn: Mèo Qua và 2 thôn liền kề sử dụng chung: Đề án đầu tư hệ thống hồ chứa nước sinh hoạt 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc giai đoạn 2012 – 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1952/QĐ-UBND ngày 27/9/2012. UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý dự án ĐTXD công trình Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư  rà soát, tổng hợp đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, trong đó xã Cán Chu Phìn đề nghị xây dựng mới 03 hồ chứa là: hồ chứa nước sinh hoạt Há Dầu Cò, hồ chứa nước sinh hoạt Tìa Chí Đùa, hồ chứa nước sinh hoạt Sán Sì Lủng. Sau khi thi công xây dựng sẽ đảm bảo có nước cho nhân dân 03 thôn sử dụng (hồ chứa nước sinh hoạt Tìa Chí Đùa). Thời gian triển khai xây dựng sau khi UBND tỉnh cân đối được kinh phí.

2. Đối với việc sửa chữa Hồ treo tại thôn Chó Do hiện nay không tích được nước: UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 18/2/2020 về việc sửa chữa các công trình Hồ chứa nước sinh hoạt 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc, giai đoạn 2020 – 2021. Các công trình được sửa chữa sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó Hồ chứa nước sinh hoạt thôn Chó Do theo kế hoạch sẽ ưu tiên thực hiện sửa chữa năm 2021.
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Điện thoại: 02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc tttthdndhg@gmail.com