Xã Tùng Vài (Quản Bạ) tổ chức lễ hội Gầu Tào tại thôn Khố Mỷ

Vào ngày 3.2.2014, tức ngày mùng 4 tết âm lịch tại thôn Khố Mỷ xã Tùng Vài huyện Quản Bạ diễn ra lễ hội Gầu Tào của đồng bào dân tộc Mông.
Lễ hội gầu tào ở huyện Quản Bạ
Lễ hội được diễn ra 2 phần, phần lễ và phần hội với nội dung chính là cầu phúc cầu cho các gia đình trong thôn mạnh khoẻ, ít ốm đau bệnh tật, sinh con khoẻ mạnh có cả trai lẫn gái, cầu cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, chăn nuôi phát triển. Khi thầy cúng khấn xin trời đất và các vị thần linh xong, kết thúc phần lễ là đến phần hội. Ở phần này được tổ chức với nhiều trò chơi bổ ích, lý thú.  Mọi người trong làng đều tập chung quanh cây nêu để cùng nhau tụ tập vui chơi. Các thanh niên trai cháng trong làng chia thành nhiều tốp cùng nhau hát gầu plềnh, hát tình ca, hát đối đáp, hát trao duyên, hát vui hội hè, thổi sáo, múa khèn trong những bộ quần áo sặc sỡ màu sắc, ngoài ra họ còn chơi các trò chơi dân gian như đánh yến, bắn nỏ, đẩy gây,... Đây không chỉ là nơi để thanh niên nam nữ trổ tài và cũng chính là nơi họ gặp gỡ, tâm sự và tìm hạnh phúc cho mình. Là một lễ hội lớn, một sinh hoạt văn hoá đặc sắc với đủ loại hình văn hoá nghệ thuật dân gian. Từ dụng ý ban đầu là lễ tạ ơn trời đất, Gầu Tào trở thành lễ hội trổ tài và giao duyên của nam nữ thanh niên Mông.

Có thể nói, lễ hội Gầu tào của bà con nhân dân các dân tộc thôn Khố Mỷ xã Tùng Vài huyện Quản Bạ không những được khôi phục, gìn giữ và phát huy truyền thống văn hoá của người dân tộc Mông trên địa bàn xã với những lễ hội truyền thống đã và đang dần bị mai một qua nhiều năm mà đây sẽ là một trong những điểm tham quan, thu hút du khách trong và ngoài huyện đến tham dự lễ hội trong thời gian tới và những năm tiếp theo./.

Tác giả: Lan Phương