UBND tỉnh Họp phiên tháng 10-2015

Một số lĩnh vực như sản xuất công nghiệp nhẹ, tổng mức bán lẻ hàng hóa có mức tăng trưởng ổn định, song nhiều lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, thu ngân sách Nhà nước, hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ. Đây là những nội dung được đưa ra tập trung thảo luận tại phiên họp tháng 10 UBND tỉnh diễn ra sáng ngày 26/10. Đồng chí Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự có đồng chí Chúng Thị Chiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Đức Quý, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên UBND tỉnh.
Toàn cảnh phiên họp tháng 10
Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tháng 10, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2015 do Sở KH&ĐT trình bày cho thấy: Trong tháng 10, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt các chương trình công tác đã đề ra; tình hình kinh tế xã hội tiếp tục phát triển ổn định. Trong đó các địa phương đã tập trung thu hoạch lúa mùa và các loại cây trồng hàng năm kết quả cho thấy năng xuất và sản lượng một số loại cây trồng đạt thấp hơn so với vụ mùa năm 2014. Giá trị sản xuất công nghiệp trong tháng ước đạt 264 tỷ đồng, giảm 6,94% so với cùng kỳ. Các sản phẩm còn lại như chè xanh sơ chế, gỗ xẻ, gạch xây dựng và sản xuất điện năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước từ 1,6 đến 5,9%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt 554 tỷ đồng tăng 15% so với cùng kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,14% so với tháng trước. Kim ngạch xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh ước đạt 10,3 triệu USD giảm 8,86% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 823 tỷ đồng giảm 12,3% so với tháng trước. Nợ xấu ước đạt 267 tỷ đồng chiếm 2,27% tổng dư nợ tăng 385% so với năm 2014 do các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các khách hàng. Trên lĩnh vực văn hóa xã hội toàn tỉnh đã tập trung vào tổ chức thành công nhiều sự kiện tạo được ấn tượng đậm nét với du khách đặc biệt là Tuần Văn hóa di sản Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì; Chương trình du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc. Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính, thanh tra, giải quyết khiếu nại cũng được tiếp tục quan tâm. Về nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 11, tỉnh sẽ ưu tiên vào tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông; phòng chống đói rét cho đàn gia súc và phòng cháy chữa cháy rừng; chủ động tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Hội chợ Quốc tế thương mại Việt – Trung năm 2015 và Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ nhất.
 
 
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông đề nghị Sở KH&ĐT, Văn phòng UBND tỉnh cần đánh giá kỹ tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của tháng 10. Về giá trị sản xuất công nghiệp giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, do vậy ngành công thương cần tập trung tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ vấn đề này. Trong phát triển du lịch khách lên với Hà Giang đông là một tín hiệu vui song cũng bộc lộ những khó khăn, thử thách đặc biệt là vấn đề bắt chẹt khách du lịch, thiếu chỗ ăn, chỗ nghỉ. Chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông đề nghị các ngành chức năng, Hiệp hội du lịch cần vào cuộc để ngăn chặn, xử lý tình trạng trên; các huyện cần chủ động tháo gỡ khó khăn về nơi ăn, chỗ nghỉ và môi trường du lịch. Đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư của các huyện, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng chuyển nguồn. Bên cạnh đó các nhiệm vụ về sản xuất vụ đông, trồng rừng và nghiệm thu rừng trồng cần được quan tâm, chỉ đạo thường xuyên hơn. Trong tháng 11 tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch do vậy công tác đảm bảo trật tự ATGT cần được các ngành chuyên môn và UBND các huyện quan tâm chỉ đạo để đảm bảo an toàn cho khách du lịch khi lên đến Hà Giang.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang