Tổng kết 5 năm Đề án tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên, nhi đồng, giai đoạn 2015 - 2020

Sáng 11/5, Bộ GD&ĐT phối hợp với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020” (Đề án 1501). Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ GD&Đ, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Qua 5 năm thực hiện Đề án, công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên, nhi đồng, học sinh sinh viẻn đã nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành, tổ chức, đoàn thể TƯ, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, gia đình, nhà trường, xã hội; tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động. Các hoạt động tuyên truyền về giáo dục lý tưởng cách mạng đạo đức, lối sống được đẩy mạnh, hình thức triển khai phong phú, sinh động. Kết quả 5/5 chỉ tiêu cụ thể theo Quyết định 1501 hoàn thành và cơ bản hoàn thành.

Cả nước có 100% Sở GD-ĐT tỉnh, thành phố và 85% cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Một số cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm chỉ đạo triển khai lồng ghép công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên từng năm học. Đặc biệt, ngành giáo dục và đào tạo đã chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy các môn Đạo đức, Giáo dục công dân, Giáo dục lý luận chính trị theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống phù hợp với từng cấp học và trình độ đào tạo.

Giai đoạn 2015-2020, nhiều địa phương, cơ sở đào tạo đã tích cực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất của thanh thiếu niên, nhi đồng bằng nhiều nguồn vốn khác nhau.

Việc nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết chế văn hóa như bảo tàng, di tích lịch sử, văn hoá, cơ sở vật chất dành cho thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên được chú trọng triển khai ở nhiều địa phương, nhà trường.

Năm học 2020-2021, đã có 99,6% cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên ban hành quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; 87% cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm ban hành quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.

Hàng năm, các cấp Đoàn đều duy trì tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ làm công tác giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng.

Tính đến cuối năm 2020, các tổ chức Đoàn đã giới thiệu hơn 1,1 triệu đoàn viên ưu tú xem xét kết nạp Đảng, trong đó có 667.449 đoàn viên được kết nạp.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, một trong những hiệu quả tích cực của Đề án là cảnh quan, môi trường giáo dục được cải thiện rõ rệt, bảo đảm an toàn, thân thiện, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong xây dựng văn hóa học đường. Trường học thực hiện việc xây dựng nền nếp, quy tắc ứng xử văn hóa, tổ chức hát Quốc ca trong lễ chào cờ, các hoạt động thể thao, tham gia lao động, dọn dẹp vệ sinh được thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Trường, lớp xanh, sạch, đẹp, thân thiện, văn minh.

Bên cạnh đó, cũng còn một số hạn chế, cơ quan quản lý cho rằng, hiện nay một số bộ, ngành Trung ương, địa phương chưa quan tâm đúng mức, thiếu sự quyết liệt trong chỉ đạo và đầu tư nguồn lực triển khai thực hiện các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ GD-ĐT về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho người học. Các cuộc vận động “Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” triển khai ở một số địa phương, cơ sở giáo dục còn hình thức, chưa hiệu quả.

Giai đoạn 2021-2025 tới đây mở ra nhiều cơ hội cũng như thử thách. Bộ GD-ĐT và các bộ, ngành, địa phương xác định mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện về đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trong đó đạo đức luôn được đặt lên hàng đầu.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành T.Ư, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ; đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, đặc biệt thông qua nền tảng công nghệ số; bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giáo dục phụ trách công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, lối sống cho học sinh; phát huy hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; gắn kết chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục thế hệ trẻ. 

Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đẵ tặng khen cho 48 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang