Tổ chức giải Đấu Ngựa lần thứ hai xã Bằng Hành huyện Bắc Quang

Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân Giáp Ngọ, mừng đất nước đổi mới và Phát triển. UBND huyện Bắc Quang, xã Bằng Hành và Công ty TNHH Hướng Dương tổ chức giải đấu ngựa lần thứ hai tại khu du lịch sinh thái Thủy Lâm Viên - xã Bằng Hành huyện Bắc Quang tỉnh Hà Giang trong 2 ngày mùng 8 và mùng 9 tết (tức ngày 7 và 8 tháng 2 năm 2014).
Cảnh các chú ngựa đang thi đấu
Giải đấu được tổ chức với hình thức đấu loại trực tiếp giữa 25 cặp ngựa là 50 “tuấn mã” đã được tuyển chọn qua vòng sơ khảo của các chủ ngựa ở các xã thuộc tiểu khu Trọng Con huyện Bắc Quang; các huyện trong tỉnh và huyện bạn Lâm Bình, Nà Hang, Hàm Yên tỉnh Tuyên Quang; huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai; huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái; tỉnh Cao Bằng tham gia thi đấu. Những “tuấn mã” chiến thắng trong vòng loại trực tiếp sẽ tiếp tục thi đấu vòng chung kết.

Có thể nhận thấy những tiềm năng về du lịch tại Tiểu khu Trọng Con đang có cơ hội phát triển và điểm nhấn là khu lịch sinh thái Thủy Lân Viên, với lễ hội đấu ngựa sẽ góp phần quảng bá những nét văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây. Giải đấu ngựa tại Khu du lịch sinh thái Thủy Lâm Viên đã tôn vinh được tinh thần thượng võ, cốt cách của đất và người nơi quê hương cách mạng. Sau thành công của giải đấu ngựa lần thứ nhất, năm nay giải đấu ngựa lần thứ  hai sẽ chính thức khai cuộc vào 2 ngày mùng 8 và mùng 9 tết. Theo lãnh đạo xã Bằng Hành và Công ty TNHH Hướng Dương  cho biết: Giải đấu năm nay sẽ có cơ cấu giải thưởng cao hơn năm trước với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Do có thời gian chuẩn bị, nên Ban tổ chức dự kiến sẽ có hàng vạn khán giả tới xem và cổ vũ cho giải đấu. Năm nay, nhiều "Nài ngựa" đã huấn luyện những con "Tuấn mã" những pha đánh đẹp và chắc chắn giải đấu lần thứ 2 này, khán giả có thể thưởng lãm nhiều trận đấu hay và hấp dẫn. Qua giải đấu sẽ  tạo cơ hội cho phát triển du lịch của địa phương và trên hết sẽ duy trì truyền thống văn hóa đấu ngựa độc đáo có một không hai này của đồng bào dân tộc tại tiểu khu Trọng Con./.

Tác giả: Trường Giang