Tình thương yêu của những người “cha nuôi” mang quân hàm xanh

Trong chuyến công tác làm việc tại thị trấn Phố Bảng huyện Đồng Văn vào những ngày đầu năm 2017, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị ứng cử tại huyện Đồng Văn đã có dịp ghé thăm Đồn Biên phòng Phố Bảng. Bước vào Đồn, đoàn chúng tôi gặp 3 cô bé chừng 8 đến 13 tuổi đang vui chơi ở sân. Thấy khách đến, 3 cô bé nhanh nhảu cúi chào các cô chú rồi lại ra sân nô đùa tiếp. Tuy thời tiết ở Đồn Biên phòng Phố Bảng lúc này khá lạnh chỉ khoảng 10 đến 15 độ, nhưng nhìn vẻ mặt hồn nhiên, tươi cười của các cháu mà chúng tôi thấy ấm lòng.
Các con được bố nuôi dạy học
Đang thắc mắc không hiểu tại sao trong Đồn lại có 3 cô bé nô đùa, một người trong đoàn hỏi, được đồng chí Thượng tá Hà Văn Nga, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phố Bảng huyện Đồng Văn vui vẻ chia sẻ cho chúng tôi biết: “3 cháu bé này có hoàn cảnh rất khó khăn, là 3 chị em ruột, đứa lớn là Vàng Thị Chá 12 tuổi, đứa bé là Vàng Thị Sáu 9 tuổi và Vàng Thị Chở 7 tuổi ở xã Sà Phìn huyện Đồng Văn bố mất sớm, mẹ bỏ đi, 3 chị em ở với bác ruột là gia đình ông Vàng Mí Chờ, gia đình này cũng hoàn cảnh không thể lo cho các cháu cơm no, áo ấm, đi học bằng các bạn được, cuộc sống của 3 cháu gặp rất nhiều vất vả. Biết tin vậy, Đồn Biên phòng Phố Bảng đã xin cấp ủy, chính quyền và gia đình được nhận các cháu làm con nuôi, đưa các cháu về Đồn nuôi dậy từ cuối năm 2015 đến nay”.
Sau 1 năm kể từ ngày về ngôi nhà mới, 3 chị em Vàng Thị Chá dần quen với cuộc sống nơi đây, các em được những người "cha nuôi" thương yêu, quan tâm như chính con ruột của họ, được ăn no, mặc ấm, được cắp sách đến trường như những đứa bạn cùng trang lứa, được dạy học ở nhà khi tối đến, được chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ… khác hẳn với cuộc sống cơ cực, côi cút trước kia. Bởi các em nhận được tình yêu thương từ những người cha biên cương, mặc trên người sắc phục màu xanh. Ngoài những giờ học trên lớp, các em được vui chơi, nô đùa thoải mái, không phải nhịn đói, nhịn khát, không phải lên nương, lên rừng kiếm củi như trước, mà chỉ chuyên tâm vào việc học hành.
Được hỏi về việc học tập của các con, các ông bố "quân hàm xanh" vui vẻ nói: “việc dạy dỗ các con được Chỉ huy Đồn giao cho đội vận động quần chúng, vì vậy mỗi khi rảnh rỗi là mỗi chúng tôi lại cùng nhau vui đùa cùng các con, dạy các con cách đi đứng, nói năng, chào hỏi, cách gặp chăn màn, hát, đọc chuyện, vẽ tranh… tối đến mỗi anh em trong đội lại phân công nhau dạy các con học, trong 3 chị em có cái Chá, cái Sáu thì rất tự giác học tập, nhận thức nhanh, chịu khó còn cái Chở thì còn nhỏ, lại thiếu thốn tình cảm của cha mẹ nên rất hay tủi thân, hay khóc… Giờ các con đã trưởng thành lên rất nhiều so với lúc mới đón về. Không còn rụt rè, nhút nhát, ít nói nữa”.
Để tận mắt chứng kiến cuộc sống của các con, tối hôm đó ở Đồn biên phòng, sau giờ ăn khoảng 30 phút, chúng tôi lên thăm nơi học tập của 3 cháu, vừa bước vào phòng, chúng tôi ngạc nhiên khi thấy 3 cháu đang ngồi ngay ngắn học bài, dưới ánh điện sáng lung linh, nhìn nụ cười rạng rỡ trên môi của các em, chúng tôi cảm thấy rất vui trong lòng. Nhìn thấy chúng tôi, các em cởi mở chào hỏi và đọc cho chúng tôi nghe bài học hôm nay ở trên lớp. Khi được hỏi về cuộc sống mới của các con nơi đây ra sao thì Chá vui vẻ nói: “Cuộc sống ở đây rất tốt, chúng con được các bố nuôi chăm sóc, chỉ bảo ân cần như cha, mẹ đẻ, trước đây cuộc sống ở Sà Phìn rất khó khăn, cơ cực, cha con do bệnh tật đã mất cách đây 3 năm rồi, sau khi cha mất, mẹ con bỏ đi Trung Quốc lấy chồng. 3 chị em con phải ở tạm cùng với bác ruột. Nhưng nhà bác cũng nghèo, có 3 con còn bé hơn chị em chúng con. Hàng ngày ngoài việc đi học con đi chăn bò, cắt cỏ, nấu cơm, giặt giũ và trông 5 em, con không có thời gian học bài. Ở đây chị em con được các cha chăm sóc, chữa bệnh cho lúc ốm đau, được ăn ngon, mặc ấm, đi học, được cha dành thời gian dạy dỗ học hành nhiều hơn. 3 Chị em con rất vui và biết ơn các bố đã coi chúng con như con đẻ, lo lắng cho chúng con, chúng con sẽ cố gắng học tốt để không phụ công lao của các bố ạ”.
Trao đổi với chúng tôi, Bố nuôi - Đại úy Vàng Khai Phòng, Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Phố Bảng (Đồng Văn) tươi cười nói: Tối nào các con đi học về, ngoài việc tự ôn bài đã học, mấy anh em chúng tôi chia nhau kiểm tra lại bài học của các con, nhìn các con chăm chỉ tự giác học bài, chúng tôi cũng thấy phấn khởi. Ngoài việc day học cho các con, chúng tôi còn dậy các con cách ăn ở hợp vệ sinh, dạy học "võ"để rèn luyện sức khỏe, sáng nào trước khi các con đi học, tôi luôn đến kiểm tra sách bút, trang phục...
Bên cạnh những tình cảm chân thành của những người cha nuôi dành riêng cho các cô con gái bé nhỏ, nơi biên cương đầy nắng gió thì chắc hẳn không ít những khó khăn, thách thức đang đặt ra cho các ông bố vừa chắc tay súng bảo vệ biên cương, vừa nuôi dạy con cái nên người. Khi được hỏi về những băn khoan, trăn trở khi nuôi dậy các con, Thượng tá Hà Văn Nga, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phố Bảng huyện Đồng Văn nói: Chúng tôi cũng rất băn khoăn và đang bàn bạc với nhau, bởi các con là con gái, những người làm cha như chúng tôi hàng ngày ngoài việc luyện tập, tham gia bảo vệ sự bình an cho Tổquốc thì việc nuôi dạy các cháu cũng gặp không ít khó khăn trong việc dậy học ôn luyện cho các cháu theo chương trình giáo dục đổi mới; vì ở đồn toàn là nam giới nên kinh nghiệm làm cha dạy con trai thì dễ hơn là dạy con gái, bây giờ các con còn nhỏ thì đỡ, nhưng 1 vài tuổi nữa khi các con lớn hơn thì cũng có nhiều điều cần lo lắng…”.
Trước những khó khăn các anh trăn trở thì các thành viên trong đoàn cũng tham gia đóng góp nhiều ý kiến để các anh tham khảo như: Các anh có thể gửi các con về trường nội trú của tỉnh, ở đó các con ở cùng bạn bè, dưới sự quan tâm, dạy dỗ của các cô giáo thì các con sẽ tự lập, tự rèn luyện sức khỏe và hiểu biết hơn... nhưng những người cha lại không muốn xa các con của mình. 
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Trong những năm qua, ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đồn biên phòng Phố Bảng (Đồng Văn) luôn gương mẫu, tiên phong đi đầu trong các phong trào, nhất là việc thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”, đỡ đầu, giúp đỡ các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sinh sống trên địa bàn Đồn quản lý thuộc 4 xã, 1 thị trấn được đi học. Theo chương trình “Nâng bước em đến trường” thì mỗi tháng tặng mỗi em 500.000 đồng. Số tiền này lãnh đạo đồn biên phòng đã lập cho mỗi cháu 1 quyển sổ tiết kiệm. Ngoài số tiền được tặng từ chương trình, nếu có nhà hảo tâm nào tặng riêng cho các cháu cũng được các bố nuôi này gửi vào sổ tiết kiệm cho các con.
Khi được hỏi về kinh phí để chăm lo cho các con hàng tháng, thì những ông “bố nuôi” này tươi cười cho biết: “để có kinh phí chi tiêu cho các con hàng tháng đồn đã vận động anh em cán bộ chiến sỹ trong đơn vị quyên góp, ủng hộ cho các con. Đồng thời chúng tôi còn có nguồn tăng gia hay nguồn xã hội hóa nên kinh phí lo cho các con đầy đủ. Chế độ tiêu chuẩn của cán bộ, chiến sỹ như thế nào thì các con cũng được hưởng như thế”.
Những người làm cha như chúng tôi chỉ mong sao các con khôn lớn, trưởng thành, chăm chỉ học hành để sau này trở thành những người có ích cho xã hội, biết trân trọng và giúp đỡ những người xung quanh.
Cũng nhân chuyến thăm và làm việc tại đồn, Tổ đại biểu HĐND tỉnh cũng thăm hỏi, động viên trao quà chúc tết cán bộ, chiến sỹ và 3 cô con gái nuôi của Đồn. Hi vọng rằng, sống trong tình thương yêu của những người cha tuy không sinh thành nhưng có công nuôi dưỡng, giáo dục, các con sẽ vươn lên trong cuộc sống, trở thành những người con ngoan, trò giỏi xứng đáng với công lao của những người cha nơi biên cương địa đầu Tổ quốc./. 
Lan Phương