Sở TT-TT tổ chức: Lễ khánh thành hệ thống giao ban trực tuyến

Sáng ngày 2.10.2013, tại hội trường sở Thông tin truyền thông (TTTT) tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ khánh thành hệ thống giao ban trực tuyến của ngành. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông TTTT; đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh; đồng chí Tạ Quang Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Bộ TTTT; đồng chí Lý Thị Hơn, Ủy viên TTr HĐND tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ngành; đầu cầu phòng Văn hóa thông tin của 11 huyện, thành phố.
Các đồng chí lãnh đạo Bộ TT và TT, UBND tỉnh Hà Giang cùng các ngành cắt băng khánh thành hệ thống giao ban trực tuyến.
Phát biểu khai mạc buổi lế, Giám đốc sở TTTT cho biết: Hệ thống giao ban trực tuyến ngành Thông tin và Truyền thông được đưa vào sử dụng nhằm thực hiện cải cách hành chính, tăng cường sự chỉ đạo điều hành của  sở TTTT và các sở, ban, ngành tỉnh đến các phòng, ban chuyên môn thuộc các huyện, thành phố đảm bảo nhanh chóng, chính xác, kịp thời, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí đi lại, thay thế cách thức tổ chức hội họp, tập trung theo truyền thống. Trong quá trình lắp đặt thiết bị và đường truyền, chạy thử, Sở TTTT đã nhận được sự hưởng ứng, tạo điều kiện thuận lợi của các huyện, thành phố trong tỉnh. Hệ thống hội nghị trực tuyến được xây dựng trên quy mô toàn tỉnh với 01 điểm cầu trung tâm đặt tại Sở TTTT và 11 điểm cầu đặt tại phòng VHTT của 11 huyện, thành phố. Hiện tại hệ thống hội nghị trực tuyến đã hoàn tất và đi vào sử dụng. Hệ thống sẽ đem lại lợi ích kinh tế và nhiều lợi ích khác cho xã hội, hệ thống cho phép truyền tải thông tin, dữ liệu và hình ảnh tại cùng một thời điểm, từ 1 điểm đến nhiều điểm cách xa nhau về mặt địa lý.

Trong thời gian qua, tỉnh ta đã xúc tiến mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước và đạt được một số kết quả: Tỷ lệ máy tính trên cán bộ công chức tại các Sở, Ngành, UBND các huyện, thành phố đạt 85,6%; tỷ lệ máy tính kết nối Internet đạt 89,7%; trên 90% cán bộ công chức được cấp hộp thư điện tử để trao đổi công việc; 100% các Sở, Ban, Ngành của tỉnh và 82% UBND các huyện, thành phố đã triển khai hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc. Hệ thống Cổng/Trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị ngày càng hoàn thiện, dự kiến đến hết 31.12.2013 sẽ có 100% các Sở, ban, ngành, các huyện, thành phố có Trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến. Chữ ký số đã được triển khai thí điểm tại một số đơn vị. Một số ngành đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin như ngành Y tế, Giáo dục. Ứng dụng CNTT của Hà Giang trong 2 năm gần đây có bước đột phá, năm 2012 ICT index tăng 25 bậc so với năm 2011 (Từ vị trí số 63 lên vị trí 38); năm 2013 tiếp tục tăng 7 bậc (từ vị trí số 38 lên vị trí số 31). Với mục tiêu triển khai ứng dụng CNTT có trọng tâm, trọng điểm, tạo dựng phương thức hoạt động mới, lãnh đạo mới, hướng vào cải cách hành chính ngay tại cơ quan chuyên trách về CNTT, tạo hiệu ứng lan tỏa đến các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh. Sở TTTT được Bộ TTTT hỗ trợ triển khai hệ thống giao ban trực tuyến ngành TTTT với quy mô 12 điểm cầu, bao gồm: Sở TTTT và 11 phòng VHTT các huyện, thành phố. Đây là một dự án lớn của ngành, không chỉ tăng cường sự chỉ đạo điều hành của sở TTTT đến phòng VHTT các huyện, thành phố mà còn phục vụ cuộc họp giữa các Sở, Ban, Ngành khác của tỉnh đến các đơn vị chuyên môn cấp huyện.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thứ trưởng Bộ TTTT, Trần Đức Lai đã biểu dương những kết quả mà sở TTTT đã đạt được, đồng thời đồng chí cũng mong muốn tỉnh Hà Giang sử dụng hệ thống hội nghị trực tuyến có hiệu quả và cần quan tâm về kinh phí để bảo trì, bảo dưỡng hệ thống, đảm bảo hiệu quả của hệ thống giao ban trực tuyến. Về phía Bộ TTTT sẽ tiếp tục hỗ trợ thông qua việc tham mưu cho Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác CNTT của các tỉnh và thành phố. Đồng thời sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các công ty CNTT phối hợp cùng tỉnh Hà Giang tạo bước đột phá mới trong ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của tỉnh, góp phần cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh một cách bền vững.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng mong muốn Bộ TTTT cùng các cơ quan chuyên môn của Bộ, các công ty tạo điều kiện tốt nhất để việc ứng dụng công nghệ thông tin của Hà Giang ngày càng phát triển, góp phần phục vụ hiệu quả cho việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn…

Cũng tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Bộ TTTT, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cùng các ngành đã cắt băng khánh thành hệ thống giao ban trực tuyến và chính thức đưa vào sử dụng./.
 

Tác giả: Lan Phương