Lãng phí thiết bị dạy nghề câu chuyện dài chưa hồi kết

Thiết bị dạy nghề là một trong những yếu tố cơ bản của công tác đào tạo nghề. Ấy thế mà việc lãng phí thiết bị dạy nghề tại các trung tâm dạy nghề đang là câu chuyện dài chưa có hồi kết. Những cỗ máy vài chục triệu đồng đến hàng tỷ đồng đang nằm phơi mưa, đắp chiếu tại các trung tâm dạy nghề đang là một sự lãng phí tại tỉnh Hà Giang.
Lãng phí thiết bị nghề tại Trung tâm dạy nghề huyện Vị Xuyên
"CHẠY" THEO THÀNH TÍCH - LÃNG PHÍ TRÀN LAN
 
Cỗ máy mới nằm chềnh ềnh giữa sân trường Trung tâm dạy nghề huyện Vị Xuyên khiến cho ban giám đốc và cán bộ giáo viên trung tâm không khỏi xót xa khi dây truyền gia công thiết kế sản phẩm mộc, một phần đang nằm phơi mưa, phơi nắng hàng năm trời nay. Tại nhà xe của Trung tâm dạy nghề cũng được trưng tập làm kho chứa của hàng loạt thiết bị  dây truyền gia công thiết kế sản phẩm mộc, với mạng nhện chăng kín. Nhiều thiết bị của dây truyền đang từng ngày xuống cấp với rỉ sét, bởi sự ẩm mốc đang nằm chềnh ềnh ngay giữa nhà để xe. Trung tâm dạy nghề huyện Vị Xuyên được nhận dàn thiết bị này của chủ đầu tư từ cuối năm 2011 đến nay và hiện nay dàn thiết bị này thuộc quyền quản lý của Trung tâm. Ông Phạm Đức Thụ - Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Vị Xuyên cho biết: Đây là gói thầu trang bị dây truyền gia công thiết kế sản phẩm mộc do Tổng cục dạy nghề tài trợ cho Hà Giang, mà chủ đầu tư dự án là Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh. Tình trạng trang thiết bị dạy nghề xuống cấp, hỏng hóc đang làm đau đầu lãnh đạo Trung tâm dạy nghề huyện Vị Xuyên. Từ năm 2009 đến nay Trung tâm được trang bị rất nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo nghề cho học viên, với nhiều ngành nghề đào tạo như: Nông nghiệp, chăn nuôi, điện tử dân dụng, may công nghiệp, tin học ứng dụng, kế toán… Được trang bị nhiều thiết bị giảng dạy và đào tạo. Thế nhưng, đến nay hiệu xuất sử dụng các thiết bị này chẳng được là bao. Đơn cử như phòng học vi tính được trang bị gần 60 máy tính với hệ thống máy móc hiện đại nhưng hiện nay đang nằm đắp chiếu. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm chỉ đào tạo được gần 50 học viên. Số máy vi tính đã hỏng hóc trên 20 chiếc, hiện đang được xếp đống trong kho. Theo tổng hợp của Sở Lao động thương binh và xã hội thì từ năm 2009 đến 2012, Trung tâm dạy nghề huyện Vị Xuyên được cấp 4 tỷ 220 triệu đồng để mua sắm 932 thiết bị, trong đó có 94 thiết bị chưa được khai thác, sử dụng trong đó có những máy hàng tỷ đồng như dây truyền gia công thiết kế sản phẩm đồ mộc.

Năm 2009, Trung tâm dạy nghề thành phố Hà Giang được trang bị hệ thống máy chẻ, vót mây tre đan, với giá trị trên 300 triệu đồng, nhằm phục vụ công tác dạy nghề. Thế nhưng, từ khi nhận về đến nay, hệ thống máy này chỉ được vận hành thử duy nhất một lần và nằm đắp... "chiếu" và đây chính là minh chứng của sự lãng phí. Do không hoạt động và bảo dưỡng thường xuyên, nhiều chi tiết máy đang bị hoen gỉ, hỏng hóc, có nguy cơ trở thành sắt vụn, dù được che đậy bằng bạt nhưng nó cũng đang bị nắng mưa bào mòn. Nguyên nhân của tình trạng trên, do chiếc máy chẻ, vót mây, tre đan dùng điện 3 pha, nhưng hệ thống điện của Trung tâm hiện không đảm bảo an toàn để vận hành máy, mặt khác điều kiện kho, bãi và vùng nguyên liệu không đáp ứng được yêu cầu. Ông Nguyễn Văn Tấn – Giám đốc Trung tâm dạy nghề thành phố Hà Giang cho hay: Từ khi nhận chiếc máy về, Trung tâm có mở được một lớp đào tạo nghề mây, tre đan nhưng lại không liên quan gì đến việc vận hành chiếc máy đó. Máy móc được trang bị không phù hợp với nhu cầu đào tạo, khiến Trung tâm gặp nhiều khó khăn trong việc bảo quản. Hiện nay, cũng tại trung tâm này nhiều thiết bị dạy nghề đang bị đắp chiếu như dàn máy dạy nghề sửa chữa xe máy, phòng máy vi tinh phủ bụi không người học; và đặc biệt là dàn máy khâu cũng được chùm kím vải. Lãng phí thiết bị ở từng nghề đang là hiện tượng ở Trung tâm dạy nghề thành phố Hà Giang.

Trường Trung cấp nghề Bắc Quang có cơ sở tương đối khang trang và cũng được trang bị nhiều thiết bị dạy nghề. Tuy nhiên, tình trạng thiết bị tại ngôi trường này đang nằm đắp chiếu trong kho tạm của trường cũng đang là những trăn trở, xót xa của tập thể cán bộ giáo viên nơi đây. Do nhiều ngành nghề đào tạo không hợp lý, không đáp ứng nhu cầu xã hội nên khi nhận thiết bị dạy nghề về và nó chưa một lần được đưa vào giảng dạy hay học của thầy và trò nhà trường. Đơn cử, như dàn thiết bị hệ thống điện, vận hành nhà máy thủy điện. Thiết bị chồng đống trong kho tạm và còn nguyên ni lông dán ngoài và đầy phủ bụi. Ông Kiều Ngọc Lễ - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bắc Quang cho biết: Từ năm 2009 đến năm 2012 Trường trung cấp nghê huyện Bắc Quang được cấp 2,3 tỷ đồng để mua 230 thiết bị trong số này có 194 thiết bị được sử dụng với tần xuất rất thấp, còn lại 36 thiết bị chưa được sử dụng. Phần lớn số thiết bị này đang được xếp đống tạm trong một phòng học. Theo lãnh đạo nhà trường cho biết, phần lớn thiết bị do chưa phù hợp với ngành nghề đào tạo và cồng kềnh nên di chuyển khó khăn. Một khó khăn nữa là nhà trường hiện không có kho và xưởng thực hành nên việc sử dụng thiết bị nghề còn rất hạn chế.

CÂU CHUYỆN DÀI CHƯA HỒI KẾT!
 
Ông Nguyễn Thanh Long - Phó giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội chia sẻ: Thực tế hiện này tại các trung tâm dạy nghề trên địa bàn toàn tỉnh đang xảy ra thực trạng lãng phí thiết bị nghề ở mức báo động. Những bất cập trong giao chỉ tiêu đào tạo nghề và ngành nghề không phù hợp kéo theo việc mua sắm, trang bị thiết bị dạy nghề không phù hợp, dẫn đến sự lãng phí kể trên.

 Cũng theo báo cáo tổng hợp của Sở lao động thương binh và xã hội thì kinh phí đầu tư mua sắm thiết bị dạy nghề giai đoạn 2009 - 2012 là 24 tỷ 20 triệu đồng. Đơn vị được cấp kinh phí nhiều nhất là Trường cao đẳng nghề 7 tỷ 950 triệu đồng; Trung tâm dạy nghề huyện Vị Xuyên 4 tỷ 220 triệu đồng; Trung tâm dạy nghề huyện Quang Bình 2 tỷ 150 triệu đồng.... tổng số toàn tỉnh có 5.539 thiết bị được mua sắm hiện đang sử dụng 4.760 thiết bị, số thiết chưa được khai thác sử dụng là 464 và số thiết bị không được sử dụng là 315 thiết bị, máy móc.

Rõ ràng, việc lãng phí thiết bị dạy nghề đang là những trăn trở và bất cập nhất của hệ thống đào tạo nghề hiện nay. Theo đề án 1956 về đào tạo nghề thì việc tập trung đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn là đúng đắn. Nhưng khi triển khai thực hiện, các huyện, các trung tâm dạy nghề đã thực hiện theo phong trào và chạy theo chỉ tiêu đào tạo. Việc đào tạo lại không gắn được với nhu cầu của xã hội nên xảy ra việc mua sắm, đầu tư trang thiết bị dạy nghề tràn lan, dẫn đến lãng phí. Với thực trạng lãng phí này, lãnh đạo Sở lao động thương binh và xã hội đưa ra một số giải pháp cụ thể…

Hy vọng, những quyết tâm của ngành lao động thương binh xã hội tỉnh và những nỗ lực đổi mới của các Trung tâm dạy nghề trên địa bàn tỉnh sẽ giải quyết được tình trạng lãng phí trang thiết bị dạy nghề và đáp ứng nhu cầu học nghề chính đáng của người dân, để câu chuyện lãng phí tiền của trong đầu tư, mua sắm trang thiết bị dạy nghề tại các trường, trung tâm dạy nghề không còn là câu chuyện dài chưa hồi kết./.

 

Tác giả: Trường Giang