Khẩn trương khắc phục các công trình thủy lợi tại xã Xuân Giang

Đến xã Xuân Giang, huyện Quang Bình vào một ngày cuối năm 2013, chúng tôi được ông Hoàng Văn Thư, là kỹ sư thủy lợi, thủy điện, nguyên Trưởng ban Định canh định cư, nguyên Phó ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu năm 2003 dẫn đi thăm một số công trình thủy lợi trên địa bàn xã đã được xây dựng từ mấy năm trước, nhưng đến nay không phát huy được hiệu quả, hiện nay bỏ không, trong khi đó nguồn nước sử dụng cho sản xuất nông nghiệp tại các thôn trong xã là rất cần thiết.
Mương dẫn nước được xây dựng giờ để khô không có nước
Công trình đầu tiên là Phai Vằng Kẹ, thôn Then, được xây dựng từ những năm 2011, có chiều dài khoảng 6m, mặt đập so với tường gánh chỉ cao 40cm nên khi có lũ chảy qua đều tràn qua tường gánh tạo thành dòng chảy mới, làm mất diện tích đất lúa của dân. Theo ông Thư cho biết: vì tường gánh so với mặt đập thấp nên khi có lũ nước chảy tràn lên tạo thành dòng chảy mới, nếu thiết kế theo đúng kỹ thuật tường gánh phải cao hơn mặt đập rất nhiều mới nắn được dòng chảy theo đúng yêu cầu. Công trình thứ 2 là Phai Chủ, thôn Kiêu, tình trạng cũng giống như phai Vằng Kẹ.

Công trình thứ 3 là mương dẫn nước thôn Trang, dài 500m, đoạn mương này chỉ đổ bê tông ở đoạn giữa được vài chục mét, còn lại đoạn đầu và đoạn cuối bỏ dở vì không có vốn, hiện nay đoạn mương này cũng không dẫn được nước, để khô từ lâu. Công trình thứ 4 là Phai Vằng Lồm, thôn Trì, phai này tưới cho cả 2 xã Xuân Giang và Yên Hà, Phai được xây dựng bảo đảm nhưng cống xả cát không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật nên nước không có. UBND tỉnh đã có Quyết định 1763/QĐ – UBND ngày 26.8.2013 phê duyệt kinh tế kỹ thuật tu sửa nạo vét do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh làm chủ đầu tư, thời gian hoàn thành năm 2013. Công trình Phai Vằng Kẹ, thôn Then, UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 1764/QĐ – UBND tỉnh ngày 26.8.2013 phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình tu sửa nạo vét do Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư, thời gian hoàn thành trong năm 2013.

Một công trình nữa là tuyến mương từ trạm xá xã Xuân Giang đến thôn Tịnh dài khoảng 400m, trong đó có 200m đặt ống bi phi 40cm, vì không có độ dốc nên nước không chảy được. Theo ông Thư, đoạn mương này cần đào bỏ để đổ bê tông kênh hở, công trình này có năng lực tưới cho toàn bộ 13 ha lúa, ngô và cây rau màu của thôn Tịnh và thôn Xuân Mới, vì mấy năm nay không có nước nên bà con nông dân phải tự tìm kiếm nguồn nước ở nơi khác để đảm bảo cho sản xuất, nên rất khó khăn…

Được biết, trong nhiều năm qua các hệ thống kênh mương thủy lợi này trên địa bàn xã Xuân Giang không phát huy được hiệu quả nên ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp của xã. Chúng tôi mong các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền huyện Quang Bình, xã Xuân Giang khẩn trương khắc phục những công trình thủy lợi này, sớm đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, thúc đẩy sản xuất nông lâm nghiệp của Xuân Giang ngày càng phát triển bền vững…

Tác giả: Hiến Chương