Họp Ban chỉ đạo, Ban tổ chức triển khai kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2

Sáng ngày 24.8, tại trụ sở tầng 2 trụ sở văn phòng HĐND - UBND tỉnh, Ban chỉ đạo (BCĐ), Ban tổ chức (BTC) Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II đã tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II tại Hà Giang năm 2016. Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng BCĐ Ngày hội và đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Ngày hội đồng chủ trì cuộc họp. Dự có lãnh đạo Tổng cục An ninh, Cục An ninh Tây Bắc, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các tỉnh tham gia là Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh.
Toàn cảnh cuộc họp
Chủ đề của ngày hội “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thời kỳ đổi mới-hội nhập và phát triển của đất nước”. Mục đích của “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông” được tổ chức nhằm thể hiện sự tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Ngày hội là dịp để các tỉnh tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào dân tộc Mông về ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ II tại tỉnh Hà Giang gồm 14 tỉnh có đồng bào dân tộc Mông sinh sống: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk. Thời gian ngày hội diễn ra từ 18 - 20/11/2016. Các nội dung được các đoàn tranh tài diễn ra trong ngày hội gồm: Các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian dân tộc Mông, Liên hoan nghệ thuật quần chúng dân tộc Mông; trình diễn nét đẹp trong trang phục nữ dân tộc Mông; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc Mông… Đặc biệt, đêm khai mạc ngày hội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Bản tình ca từ trên đỉnh núi” gồm có 150 diễn viên chuyên nghiệp, 750 diễn viên chuyên nghiệp, không chuyên, diễn viên quần chúng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, Trưởng Ban Chỉ đạo ngày hội đề nghị các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến để tổ chức ngày hội thành công. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: tinh thần của Ban Bí thư giao nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo - Ban tổ chức ngày hội, tổ chức nội dung các hoạt động cần phản ánh sâu sắc bản sắc văn hóa đồng bào Mông; chú trọng mời các nghệ nhân, quần chúng là đồng bào Mông ở địa phương tham gia, hạn chế sân khấu hóa; bảo đảm an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức.

Thảo luận tại cuộc họp, nhiều đại biểu của các địa phương tham gia ý kiến đóng góp vào nội dung chương trình, kịch bản và mong muốn Hà Giang là tỉnh đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II năm 2016 cần đảm bảo an toàn và hỗ trợ tốt nhất cho các đoàn về tham dự. Ngày hội phải được chuẩn bị chu đáo, có nội dung đặc sắc, hình thức phong phú, phù hợp, nhưng phải đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Phát biểu thảo luận tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Duy Truyền, thành viên Ban Chỉ đạo ngày hội cho rằng, tổ chức Ngày hội văn dân tộc Mông là thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc, trong đó có dân tộc Mông. Thông tấn xã Việt Nam sẽ tham gia tích cực để thông tin và quảng bá về ngày hội để khẳng định vai trò thông tin nguồn của Thông tấn xã Việt Nam.   

Ban Chỉ đạo thống nhất với các ý kiến của các đại biểu, yêu cầu Ban tổ chức chỉnh sửa và bổ sung kế hoạch tổ chức, quy chế ngày hội cụ thể và chương trình nghệ thuật, tránh sân khấu hóa, tổ chức các hoạt động ngoài trời để đồng bào dân tộc Mông có không gian thể hiện. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức họp báo tại Hà Nội trước 15 ngày trước khi diễn ra ngày hội, Thông tấn xã Việt Nam có nhiệm vụ thường xuyên thông tin về ngày hội tới người dân cả nước và thế giới biết về hoạt động này.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý nhấn mạnh: Việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 tại Hà Giang có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi Hà Giang là tỉnh có số đồng bào dân tộc Mông đông nhất chiếm 32,57% với trên 262 nghìn người Mông sinh sống. Đây là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông ở Hà Giang, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, là cơ hội để tỉnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh về đất và con người Hà Giang. Mong rằng sẽ nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ về vật chất, tinh thần, chuyên môn, nghiệp vụ của các ban, Bộ ngành Trung ương, các đơn vị chức năng để Hà Giang tổ chức thành công ngày hội.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái yêu cầu: Tiếp tục hoàn chỉnh kế hoạch, trong đó xác định ngày cụ thể và có dự thảo văn bản để Bộ gửi các tỉnh; chỉnh sửa kịch bản trên tinh thần giảm bớt sân khấu hóa, thể hiện tính đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Mông; cần lưu ý đến tiết mục đồng diễn múa khèn; trong chương trình, cần tính toán sắp xếp thời gian trao Cờ đăng cai để tăng tính hiệu quả; sớm hoàn thiện các quy chế, điều lệ; cụ thể các phần thi, phần trình diễn để gửi các tỉnh tham gia; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam thông tin kịp thời các sự kiện trong Ngày hội; tỉnh Hà Giang tạo mọi điều kiện cho các tỉnh tham gia; các tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Giang; sắp xếp lịch tập luyện hợp lý…
Lan Phương