Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác phòng chống dịch bệnh năm 2014

Sáng ngày 2/1/2014, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng chống dịch bệnh năm 2013 và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh năm 2014. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng chính phủ và một số Bộ, Ngành liên quan. Tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Sèn Chỉn Ly - Phó Chủ tịch UNBD tỉnh và lãnh đạo một số Sở, Ngành liên quan.
Toàn cảnh đầu cầu Hà Giang
 Năm 2013, công tác phòng chống dịch bệnh trên cả nước đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, hầu hết các bệnh truyền nhiễm gây dịch đều giảm về số ca mắc và số trường hợp tử vong. Không có trường hợp nào mắc Cúm A H7N9 và Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, trong năm qua cả nước có 2 trường hợp nhiễm cúm A H5N1, trên 78 nghìn người mắc bệnh chân tay miệng và gần 70 nghìn người mắc bệnh sốt xuất huyết... Số trường hợp tử vong do bệnh Dại ở Việt Nam khá cao so với thế giới, trong đó tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hà Giang…

Trong năm đã xét nghiệm trên 5000 mẫu bệnh phẩm đối với bệnh nhân có hội chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính và viêm phổi nặng, kết quả cho thấy số trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút cúm A H3N2 chiếm 42%, Cúm A H1N1 chiếm 29% và vi rút cúm B chiếm 29%. Bên cạnh đó, tiến hành tổ chức kiểm tra, đánh giá trên 13 nghìn điểm tiêm chủng cố định, trong đó số điểm tiêm chủng đủ điều kiện chiếm 96%; Các bệnh truyền nhiễm như: Viêm não Nhật Bản B, bệnh liên cầu lợn ở người, thương hàn… được giám sát, kiểm soát chặt chẽ nên số trường hợp mắc bệnh giảm dần qua từng năm.

Tại Hà Giang, trong năm 2013 Công tác phòng chống dịch bệnh được tổ chức triển khai tích cực, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, thành viên Ban chỉ đạo tỉnh và UBND các huyện, thành phố. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, số người mắc các bệnh truyền nhiễm như: Chân tay miệng, dại, viêm não vi  rút… vẫn chiếm tỷ lệ cao. Trong năm, dịch cúm A H1N1 đã xảy ra tại TP Hà Giang và huyện Vị Xuyên làm 2 trường hợp bị tử vong và 400 ca mắc bệnh sởi tại huyện Bắc Mê. Nhưng do giám sát tốt nên dịch bệnh được phát hiện kịp thời; ngành chức năng đã kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan bằng nhiều biện pháp như: tuyên tuyền nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh cho người dân, điều trị dứt điểm, khoanh vùng phun thuốc khử trùng….để dịch không lây lan diện rộng.

 Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, các tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh năm 2013. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị: Các Bộ, ngành, các tỉnh cần theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh, đặc biệt là các loại dịch bệnh dễ xảy ra, lây lan nhanh ra diện rộng và nguy hiểm đến tính mạng của con người; Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cách phòng chống dịch bệnh; các ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm chỉ thị, nghị quyết về phòng chống dịch bệnh; Kiên quyết chống buôn lậu gia súc, gia cầm và xử lý các trường hợp kinh doanh, buôn bán vận chuyển gia cầm trái phép; Tổ chức lại hệ thống y tế dự phòng, nhất là công tác phân bổ nguồn lực cho trung tâm y tế dự phòng cấp huyện. Đối với cách thức phòng chống dịch bệnh phải tiến hành thực hiện đồng bộ, từ trên xuống và huy động nhân dân vào cuộc

Tác giả: Lan Phương