Hoàng Thị Mây hết lòng vì học sinh thân yêu

Mới 26 tuổi đời, 5 năm tuổi nghề nhưng với lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, yêu thương học trò, cô giáo Hoàng Thị Mây đã đạt nhiều thành tích cao trong sự nghiệp trồng người ở trường Mầm non xã Pải Lủng.
Tiết giảng của Mây tại Hội thảo "Nâng cao năng lực chuyên môn cấp học Mầm non" được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đánh giá cao
Vốn sinh ra trong một gia đình dân tộc Giáy ở thôn Nà Trào, xã Tát Ngà (Mèo Vạc) có truyền thống hiếu học nên ngay từ nhỏ Mây đã sớm ý thức vươn lên trong học tập và ước mơ trở thành cô giáo Mầm non. Vì vậy, sau khi học xong THPT, tiếp bước nghề dạy học của bố, cô đã thi đỗ vào Trường Cao đẳng sư phạm Tuyên Quang (Đại học Tân trào). Tốt nghiệp với tấm bằng loại khá, năm 2011 Mây được UBND huyện Mèo Vạc tuyển dụng công tác tại trường Mầm non xã Tát Ngà. Cô tâm sự: "Những ngày đầu làm quen với công việc dạy học, em không khỏi bỡ ngỡ nhưng vốn xuất thân là người địa phương nên em thích nghi rất nhanh với công việc giảng dạy của mình". Sau một năm công tác, Mây đã lập gia đình và được điều động đến công tác tại trường Mầm non xã Pải Lủng. Tại đây, để nâng cao chất lượng giảng dạy, cô đã tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, khảo sát nhận thức của từng em trong lớp, từ đó thiết kế bài dạy một cách phù hợp với đối tượng học sinh. Chú trọng tự làm đồ dùng, tranh ảnh minh họa cho tiết học và tăng cường kết hợp dạy học song ngữ cho trẻ bằng "Tiếng Việt và Tiếng Mông", do đó các em nhận thức rất nhanh, tỷ lệ trẻ chuyên cần luôn đạt trên 98%. Bên cạnh đó, Mây còn xây dựng được sáng kiến “Một số phương pháp nâng cao chất lượng cho trẻ làm quen với môn học Môi trường xung quanh” và áp dụng dạy học qua bài giảng điện tử, qua mô hình, tranh ảnh sinh động. Vì vậy, các giờ thao giảng đều được nhà trường đánh giá xếp loại tiết dạy đạt từ khá, giỏi trở lên.

Cô Vương Thị Hoa, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Cô giáo Hoàng Thị Mây là một giáo viên trẻ năng động, nhiệt tình, sáng tạo và có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Đặc biệt tại Hội thảo "Nâng cao năng lực chuyên môn cấp học Mầm non" do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang tổ chức vào tháng 9-2016 tại trường Mầm non xã Pải Lủng. Tiết giảng của Mây đã được Sở Giáo dục và các trường đánh giá rất cao. Nhờ lòng yêu nghề, mến trẻ, thường xuyên quan tâm rèn luyện các kỹ năng cho học sinh; do đó trong lớp của Mây đảm nhiệm có nhiều trẻ học tập tốt, như em Mua Thị Quỳnh Anh tham gia Hội thi "Bé kể chuyện đọc thơ cấp huyện năm học 2013-2014" đạt giải nhất; tham gia Hội thi "Bé khỏe bé đẹp cấp huyện năm học 2014-2015" đạt giải ba. Để đạt được thành tích trên, cô luôn quan niệm: “Là giáo viên Mầm non công tác ở vùng đặc biệt khó khăn, ngoài việc truyền dạy con chữ thì phải thường xuyên chăm sóc các em học sinh như những đứa con của  mình. Có như vậy, mới duy trì tốt sĩ số học sinh và giúp các em cảm thấy mỗi ngày đến trường là một niềm vui". Không chỉ quan tâm, phối hợp tốt với phụ huynh dạy dỗ các em, Mây còn thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp, cùng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà mình tích lũy được để giúp các đồng nghiệp giảng dạy tốt hơn nữa.

Có thể nói, với tình yêu thương, tận tình giành cho học trò, cô đã gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người. Hai năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và chiến sĩ thi đua cơ sở. Nhưng có lẽ niềm vinh dự lớn nhất đối với Mây là được kết nạp Đảng vào tháng 8.2016 và trong dịp kỷ niệm 34 năm Ngày nhà giáo Việt Nam năm nay, cô đã được huyện đề xuất với UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng trường Mầm non xã Pải Lủng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1./.

Quỳnh Lưu