Hiệu quả thực hiện Đề tài thực trạng, giải pháp bài trừ một số tập tục lạc hậu đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc.

Đặc thù là xã vùng cao, trình độ dân trí không đồng đều nên trước đây tình trạng hủ tục lạc hậu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc diễn ra khá phức tạp. Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay nhờ triển khai quyết liệt của Đề tài thực trạng, giải pháp bài trừ một số tập tục lạc hậu đối với đồng bào dân tộc thiểu số, các xóm vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số xã Lũng Pù đã giảm dần các hủ tục lạc hậu, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc nỗ lực đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Nhờ có sự giúp đỡ của nhóm nghiên cứu, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đề tài sau khi được thực hiện đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào DTTS về tác hại của các hủ tục, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết. Theo đó, từ khi triển khai thực hiện đề tàixã đã tiến hành 90 cuộc tuyên truyền, vận động tại 12 thôn phổ biến giáo dục pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với sự tham gia đông đủ của người dân trên địa bàn xã; 12 Câu lạc bộ tại các thôn thường xuyên duy trì tổ chức sinh hoạt hàng tháng; Các thôn đã ký cam kết với Ban chỉ đạo xã và cam kết của các hộ gia đình đã ký gồm: “Gia đình không cưới tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, sinh con thứ ba, đăng ký kết hôn, khai sinh đúng hạn, không vi phạm pháp luật”, “ Gia đình thực hiện 5 có, 5 không”. Các câu lạc bộ tại các trường PTDTBT Tiểu học và THCSđã tổ chức tuyên truyền được 21 cuộc, các thành viên câu lạc bộ hàng năm đều được kiện toàn để hoạt động không bị gián đoạn. Công tác tuyên truyền, vận động học sinh đi học mầm non và đi học các cấp trên địa bàn xã thực hiện tốt, tỷ lệ sĩ số học sinh đạt trên 90%, không có tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Không để xảy ra việc truyền đạo trái phép, việc thách cưới trong đồng bào đã giảm, các nghi lễ tổ chức cưới đã được giảm bớt, tiết kiệm.Đến nay cơ bản không còn tình trạng mời thầy mo, thầy cúng về cúng tế, “yểm bùa, trừ tà, bắt ma” hoặc làm các nghi lễ có tính chất mê tín, gây lãng phí tiền của, thời gian. Xoá bỏ hủ tục không cho người chết vào áo quan, đến nay, đám tang đã cơ bản thực hiện đúng quy định (cho người chết vào áo quan, không để ở nhà quá 48 giờ...). Việc tổ chức tang lễ bảo đảm trang trọng, tiết kiệm. Ngoài ra trong các cuộc họp thôn, bản vấn đề bài trừ hủ tục, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng được đưa ra thảo luận, tuyên truyền và nhận được sự hưởng ứng tích cực trong công đồng.

Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền còn tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế, quan tâm đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu, như: Giao thông, trường học, trạm y tế, hỗ trợ sản xuất nhằm tăng thu nhập, ổn định đời sống; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào DTTS; phát huy tốt vai trò người có uy tín; xây dựng quy ước thôn văn hóa và các qui định pháp luật. Cụ thể trong năm 2021, nguồn vốn nghiên cứu đề tài đã hỗ trợ cho các hộ còn khó khăn theo danh sách để phát triển sản xuất với tổng số tiền là 77 triệu đồng. Bà Phạm Thị Thuỷ - Chủ tịch UBND xã Lũng Pù bộc bạch, từ khi triển khai đề tài nghiên cứu tại xã ý thức pháp luật của nhiều đồng bào DTTS ngày càng nâng cao, đời sống nhân dân được cải thiện là nhờ chịu khó tham dự các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật do nhóm nghiên cứu đề tài tổ chức; mạnh dạn trao đổi với người hiểu biết, cán bộ thôn, xã về những vấn đề còn thắc mắc về pháp luật, để có cách ứng xử hợp tình, hợp lý.

Thông qua các buổi họp thôn, hay những ngày cả thôn giúp nhau ngày công lao động gặt lúa, trồng ngô… thì các đồng chí Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ hay những người có uy tín trong cộng đồng dân cư đã lồng ghép tuyên truyền những nội dung về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và bài trừ các tập tục lạc hậu. Bởi muốn xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc thì trước tiên thể chất, tinh thần con người phải phát triển khỏe mạnh, toàn diện, đồng nghĩa với việc xoá bỏ các tập tục lạc hậu, không lấy chồng sớm, không lấy anh em họ hàng… mỗi người phải có nghĩa vụ, trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, phải tuân thủ pháp luật. Chị Giàng Thị M, thôn Sảng Chải A, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Nghe theo Đảng, Nhà nước, bản thân tôi đủ 18 tuổi mới lấy chồng, tìm hiểu rõ ràng mới lấy. Khi cưới rồi thì mình chỉ nên đẻ 2 con thôi. Vợ chồng tôi có 2 con rồi, như thế mới có điều kiện cung cấp cho con ăn học. Trước đây bố mẹ mình đẻ nhiều cuộc sống vất vả lắm, con cái không được đi học như người ta”.

Đặc biệt, việc thực hiện của nhóm đề tài nghiên cứu là những người am hiểu phong tục tập quán, tâm tư nguyện vọng của người dân, kết hợp với những kiến thức tập huấn đã làm cho hiệu quả công tác tuyên truyền vận động, góp phần nâng cao trình độ dân trí và ý thức của người dân được cải thiện, nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, một số hủ tục lạc hậu tiến tới được xóa bỏ.

Những thông điệp về “bài trừ hủ tục,tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” đã phần nào đi vào cuộc sống của người dân và đồng bào vùng DTTS xã Lũng Pù nơi triển khai đề tài, họ đã nắm được, biết được các nội dung, hậu quả của việc duy trì các hủ tục lạc hậu, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được rất đáng ghi nhận, trong quá trình triển khai thực hiện đề tài vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế bất cập như: (1) Xã Lũng Pù là một xã có điều kiện tự nhiên nhất là giao thông còn có nhiều khó khăn, địa hình chia cắt việc tập hợp người dân để phổ biến, tuyên truyền còn hạn chế về số lượng, trừ các Trường PT DTBT, THCS hầu hết tại các Hội nghị tổ chức tại xã, thôn số lượng đại biểu ít so với kế hoạch triệu tập. (2) Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên một bộ phận thanh-thiếu niên đi làm ăn xa rất khó khăn trong việc quản lý, giáo dục con cái của các bậc cha mẹ, là nguy cơ dẫn đến việc tảo hôn. (3) Các cán bộ trực tiếp tham gia thực hiện mô hình điểm ở cấp xã, thôn/bản đã được tập huấn, trang bị kiến thức về hôn nhân và gia đình phần lớn là cán bộ phụ trách công tác dân tộc, chủ yếu làm công tác kiêm nhiệm, thường xuyên bị thay đổi vị trí công tác, do đó, phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện. Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân như một bộ phận không nhỏ trong đồng bào DTTS, nhất là đồng bào sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn, hạn chế về trình độ văn hóa và phương tiện đi lại, rào cản về ngôn ngữ nên việc tham gia các hoạt động tiếp cận kiến thức về pháp luật còn hạn chế; Những phản ứng từ phía cộng đồng còn rất yếu ớt, hầu hết đều coi đây là chuyện riêng của từng gia đình. Thậm chí cộng đồng không những không phản đối mà còn đồng tình ủng hộ.

Để tiếp tục quán triệt thực hiện tốt việc bài trừ một số tập tục lac hậu trên địa bàn xã thời gian tới cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Tổ chức các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức công tác dân tộc, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về kiến thức pháp luật, kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật liên quan về pháp luật;

Làm tốt công tác kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật; thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động của Đề tài tại địa bàn xã.

Tăng cường thực hiện các quy định về bài trừ các hủ tục lạc hậu, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết vào hương ước, quy ước, tiêu chuẩn làng bản, gia đình văn hóa.

Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên... đặc biệt hữu ích đối với nhân dân các DTTS, các em học sinh trường PT DTNT đang ngồi trên ghế nhà trường nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết.

Việc tuyên truyền bằng trực quan sinh động như: video clip, phóng sự, phim tài liệu, khẩu hiệu (băng rôn), tờ rơi, pa nô, bảng tuyên truyền (áp phích), thiết kế chú trọng vào các hình ảnh nêu bật lên tác hại, hậu quả của việc duy trì các hủ tục lạc hậu, các từ ngữ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu đã phát huy tác dụng, tạo sự tò mò kích thích vì vậy rất dễ ăn sâu và nhận thức của người dân.

Mặc dù, hiện nay các hủ tục lac hậu trên địa bàn xã Lũng Pù đã và đang từng bước được kiềm chế và đẩy lùi. Tuy nhiên, để tiến tới xóa bỏ tình trạng hủ tục lạc hậu thì rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội hãy cùng chung tay ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tập tục lạc hậu, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, để mọi người dân có một tương lai tốt đẹp hơn./.
Hoàng Tuyên