Gặp mặt - Tọa Đàm về Nhà giáo và Giáo dục Hà Giang nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015)

Hoà với niềm vui chung của mọi thế hệ thầy và trò trong cả nước, sáng 18/11/2015, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh long trọng tổ chức buổi Gặp mặt - Tọa đàm về Nhà giáo và giáo dục Hà Giang nhân dịp Kỷ niệm 70 năm nền giáo dục Việt Nam và 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015). Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Khang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khánh Lâm – Tỉnh ủy viên, Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí nguyên là cán bộ, lãnh đạo Ngành giáo dục qua các thời kỳ…
Các đồng chí: Đàm Văn Bông, Nguyễn Đình Khang  tặng hoa, chúc mừng các Nhà giáo nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhà giao Việt Nam.
Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Sở GD - ĐT đã ôn lại truyền thống vẻ vang của nền Giáo dục cách mạng Việt Nam và Giáo dục Hà Giang, qua đó đã nêu bật truyền thống hiếu học, coi trọng đạo nghĩa, tình thầy trò của dân tộc Việt Nam và khẳng định: Trong những năm qua tỉnh ta không ngừng chăm lo, quan tâm cho sự nghiệp trồng người, coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu. Các thế hệ nhà giáo của tỉnh luôn khắc phục khó khăn, bám trường, bám lớp, miệt mài bên trang giáo án; luôn tìm tòi, đổi mới nâng cao chất lượng giảng dạy. Sự nghiệp GD - ĐT của tỉnh đạt được nhiều thành tựu kết quả quan trọng góp phần to lớn vào thành tích chung của tỉnh, năm 1999 tỉnh đạt chuẩn Quốc gia về xóa mù chữ - phổ cập giáo dục Tiểu học; năm 2007 đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập THCS; tháng 8/2015, 11 huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi; quy mô trường lớp học không ngừng được củng cố, đến nay toàn tỉnh đã có 849 trường và cơ sở giáo dục, với trên 20.350 cán bộ giáo viên; Huy động trẻ từ 6 - 14 tuổi đến trường đạt 98,5%; trẻ 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 99,7%; trẻ 5 tuổi đến trường đạt 99,4% ...

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Đình Khang, Phó Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng những thành quả mà Ngành GD - ĐT tỉnh nhà đạt được trong những năm qua, đồng thời đề nghị Ngành GD - ĐT, các địa phương và toàn hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án theo hướng đổi mới căn bản, toàn diện về Giáo dục – Đào tạo, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình trường, lớp chất lượng cao; giáo dục kỹ năng sống, văn hóa dân tộc thiểu số vào nhà trường; giáo dục hướng nghiệp, bồi dưỡng kỹ năng lao động, dạy nghề cho học sinh phổ thông. Thực hiện tốt phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; không ngừng xây dựng, nâng cao chất lượng đôi ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục. Cùng với đó là làm tốt công tác xã hội hóa để đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nhất là ở các trường, điểm trường vùng cao. Có kế hoạch xây dựng trường điển hình tiên tiến; quy hoạch các danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, Nhà giáo Nhân dân, đưa sự nghiệp trồng người của tỉnh ngày một đi lên.

Qua đây, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã ghi nhận, tiếp thu đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ giáo dục qua các thời kỳ, để có hướng chỉ đạo, giải quyết phù hợp với điều kiện chung của tỉnh.

 
Thanh Hà