Đầu xuân về miền đất khát

Những cơn mưa phùn nhẹ kèm theo gió mùa đông bắc còn vương vấn trong những ngày đầu xuân năm mới Giáp Ngọ 2014, dường như không ngăn nổi sự quyết tâm của chúng tôi tìm về miền đất khát “Mèo Vạc” quanh năm thiếu nước này.
Có hồ treo, người dân yên tâm dành nhiều thời gian cho sản xuất nông nghiệp
Từ hiệu quả đầu tư xây dựng “hồ treo” của Chính phủ.

Trong những năm gần đây, huyện Mèo Vạc được Chính phủ đầu tư xây dựng hồ chứa nước (còn gọi là hồ treo) phục vụ chủ yếu nước sinh hoạt cho nhân dân. Tính đến thời điểm hiện nay, huyện Mèo Vạc đã được đầu tư xây dựng 16 hồ chứa nước tại 13 xã, thị trấn vùng núi đá, bước đầu cơ bản đáp ứng một phần về nước sinh hoạt cho cán bộ và nhân dân, đặc biệt là trong mùa khô thường kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Việc giải quyết được phần nào tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho nhân dân đã tác động tích cực đến công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Trước đây nhân dân có thể mất hàng 2 - 3 tiếng đồng hồ và phải đi hàng chục cây số để có thể lấy về một can nước phục vụ sinh hoạt cho cả gia đình hay phải thức khuya, dậy từ sáng sớm để hứng những giọt nước từ những khe đá. Khi các hồ treo được xây dựng thì việc lấy nước sinh hoạt của nhân dân được dễ dàng hơn và nguồn nước sử dụng đảm bảo hợp vệ sinh hơn, bảo vệ trực tiếp sức khỏe của con người. Hiện nay, 16 hồ chứa nước của huyện Mèo Vạc với tổng dung tích thiết kế  111.018m3 đảm bảo phục vụ tốt cho 21.751 người dân được hưởng lợi.

Đến niềm vui có nước sinh hoạt hàng ngày

Đến thăm thôn Sảng Chải A, xã Lũng Pù, khi người dân vừa đón cái Tết sớm theo phong tục tập quán của người Mông trước Tết nguyên đán cổ truyền của người Việt đúng một tháng. Giờ đây họ đang để lại sau lưng những ngày nghỉ Tết vừa qua, nhường chỗ cho sản xuất nông nghiệp. Từng gia đình tay cày, tay cuốc làm đất trên nương rẫy lưng đồi để chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Được biết, để có niềm vui hôm nay, chính là nhờ năm 2011, bà con trong thôn được nhà nước quan tâm xây dựng cho 1 hồ treo chứa nước sinh hoạt dung tích 9.425m3 đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho cả thôn trong suốt mùa khô nên bà con không phải vất vả địu từng can nước từ các hố nước trên vách núi như trước kia. Tâm sự với tôi, anh Giàng Mí Và ở thôn Sảng Chải A, xã Lũng Pù phấn khởi cho biết: “Cùng với chương trình xoá nhà tạm thì chủ trương hỗ trợ xây dựng hồ treo của Chính phủ đã góp phần đem lại niềm vui lớn cho người dân vùng cao. Vào mùa đông những năm trước, hàng ngày gia đình mình phải rất vất vả đi địu từng can nước ở trên các hố nước trên núi. Giờ đây chỉ đi có hơn 300m là tới hồ treo nên đã tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc khác”. Không chỉ riêng gia đình anh Và có cảm xúc vậy, trên đường vào thôn Sảng Chải A, tôi còn bắt những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của nhiều người dân, như: Gia đình anh Giàng Mí Pó, anh Lầu Mí Lầu,…vừa được sống trong ngôi nhà mới từ Chương trình xoá nhà tạm của Chính phủ, vừa được hưởng niềm hạnh phúc về lợi ích của hồ treo đem lại.

Tuy nhiên, trên thực tế ở Mèo Vạc chưa hẳn đã hết “khát” bởi do đặc thù địa hình chiếm ¾ diện tích là núi đá, dân cư sống phân bố rải rác tại các thôn bản nằm chênh vênh trên các sườn núi xa trung tâm xã nên việc đi lấy nước tại các hồ treo còn gặp nhiều khó khăn. Vì hiện nay số lượng hồ treo được đầu tư xây dựng vẫn còn khiêm tốn so với nhu cầu của nhân dân. Trao đổi với tôi, nhân dân tại các thôn Sèo Lùng Sán (xã Lũng Chinh); thôn Tả Lủng B (xã Tả Lủng),…đều mong muốn được nhà nước đầu tư xây dựng thêm hồ treo chứa nước sinh hoạt.

Theo anh Vũ Đình Trọng, Chủ tịch UBND xã Lũng Chinh cho biết: “Gần hai tháng nay, cán bộ và nhân dân trong xã đã thiếu nước sinh hoạt.  Xã và các đơn vị trường học phải thuê ô tô chở nước từ thị trấn Mèo Vạc vận chuyển vào xã với giá 1.200.000 đồng/4 khối nước”. Một số hộ dân phải đi địu từng can nước từ hồ treo hoặc trong các hố đá trên núi. Bên cạnh đó, tại các xã núi đá khác như Cán Chu Phìn, Sủng Máng, Sủng Trà,…cũng đều phải mua nước. Mặc dù mỗi gia đình đều có bể nước khoảng 10m3 được xây dựng từ những năm 2002 theo chương trình  “Mái nhà, bể nước, con bò” của tỉnh Hà Giang nhưng cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu đến tháng 11 hàng năm là hết nước.

Một năm mới đã bắt đầu, hy vọng niềm mơ ước có thêm nhiều hồ chứa nước sinh hoạt trong thời gian tới của đồng bào các dân tộc Mèo Vạc sẽ sớm trở thành hiện thực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, từng bước xóa đói giảm nghèo trên vùng Cao nguyên đá…

Tác giả: Quỳnh Lưu