Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2021

Sáng nay (03/02),đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2021.

Dự Phiên họp có đồng chí Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Trần Đức Quý, Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, đại diện các phòng, ban, đơn vị tại điểm cầu các huyện, thành phố.

Tại Phiên họp lần này, các đại biểu đã bàn thảo và quyết định nhiều nội dung quan trọng:Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh tháng 01 năm 2021; Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 01; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm tháng 02 năm 2021; xem xét, thông qua Tờ trình của một số sở, ngành. Đặc biệt, tập trung bàn sâu các biện pháp nhằm triển khai quyết liệt, nghiêm túc công tác phòng, chống Covid -19 trên địa bàn.

 

UBND tỉnh - Phiên họp thường kỳ đầu tiên năm 2021
 
Báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của UBND tỉnh nêu rõ: Trong tháng 01/2021, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong tháng 01 phát triển ổn định. Đặc biệt là an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đường biên, mốc giới tiếp tục được giữ vững. Cùng với đó sản xuất nông nghiệp triển khai tốt, kết quả sản xuất vụ Đông cao hơn năm trước, sản xuất vụ Xuân đúng thời vụ và tiến độ đề ra. Sản xuất công nghiệp có mức tăng so với tháng trước và so cùng kỳ năm trước, giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá thực tế) đạt 386,5 tỷ đồng, tăng 4,9% so với tháng trước, tăng 13,7% so với cùng kỳ.  Thu ngân sách nhà nước đạt khá. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, vận tải diễn ra sôi động. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng ước đạt 1.215,7 tỷ đồng (tăng 2,65% so với tháng trước, tăng 10,29% so với cùng kỳ).Công tác kiểm soát thị trường và giá cả hàng hóa, dịch vụ được thực hiện tốt. Tăng cường hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh.
 
Triển khai kịp thời chế độ cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh. Tổ chức chúc mừng thọ cho 726 người cao tuổi; thăm, tặng quà cho 143 đối tượng bảo trợ xã hội, 60 đối tượng khuyết tật nhân dịp Tết Nguyên đán với tổng kinh phí 1.157,45 triệu đồng…


Lãnh đạo Sở Y tế thông tin tinh hình dịch bệnh Covid-19.
 
Về công tác phòng, chống Covid - 19 trên địa bàn, trước tình trạng diễn biến khó lường của dịch bệnh trong cả nước, xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng ở một số tỉnh, thành phố,  tỉnh Hà Giang, đã chủ động nắm bắt thông tin nhanh chóng, tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp tiếp tục phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương. Trong đó, đã ban hành các văn bản để lãnh đạo chỉ đạo tiếp tục triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; thành lập Chốt kiểm dịch y tế liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo tăng cường, thực hiện nghiêm túc các biện pháp giám sát, kê khai y tế cho tất cả các hành khách nhập cảnh; hướng dẫn, theo dõi và giám sát chặt chẽ người được cách ly tập trung và cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; duy trì 63 chốt kiểm soát cố định, 17 tổ cơ động tại các đường mòn, lối mở trên biên giới; duy trì hoạt động của đường dây nóng và các hoạt động phòng chống dịch... Đến nay, Tỉnh không phát hiện trường hợp nào trên địa bàn nhiễm dịch bệnh Covid-19.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long đề nghị việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội phải đảm bảo đúng tiến độ đề ra.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương  quyết liệt trong công tác phòng chống dịch; Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh, thực hiện tốt thông điệp 5k.
 
 Tại Phiên họp, các thành viên UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã tập trung thảo luận, phân tích đánh giá chỉ rõ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội tháng 01; bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2021. Trong đó, đề nghị các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây; tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo công tác tuyển quân; sản xuất vụ Đông đảm bảo khung thời vụ…


Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh; tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh…
 
Phát biểu chỉ đạo Phiên họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong bối cảnh diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, để đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn tỉnh được đón Tết trong không khí an toàn, vui tươi, lành mạnh, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tăng cường triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; tăng cường đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan lơ là; tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”; thực hiện nghiêm chiến lược “lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài”.
 
Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang hạn chế tối đa ra khỏi địa bàn tỉnh; chỉ ra khỏi địa bàn tỉnh khi thực sự cần thiết để thực thi công vụ và phải báo cáo, được sự đồng ý của thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị quản lý, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Thủ trưởng các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố khi đi công tác ngoại tỉnh phải báo cáo và được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh (nếu vi phạm sẽ xử lý kỷ luật theo quy định), khi đi công tác về phải nghiêm túc thực hiện kê khai y tế và cách ly y tế theo quy định (trong trường hợp cần thiết).

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo: Hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; cho dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết; vận động hạn chế tối đa số người tham gia đám cưới, lễ tang...Hạn chế việc họp chợ phiên tập trung đông người. Yêu cầu toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thực hiện khai báo y tế bắt buộc. Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch); xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà theo đúng quy định.Tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, nhất là tại các bệnh viện. Tạm thời đóng cửa các dịch vụ không cần thiết (như: dịch vụ karaoke, Internet…) trên địa bàn tỉnh để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu.

Các ngành, địa phương khuyến nghị công dân tỉnh khác không nên đến địa bàn tỉnh Hà Giang khi không thật sự cần thiết (trừ trường hợp đến làm nhiệm vụ công vụ). Tiếp tục thực hiện nghiêm, chặt chẽ trong công tác quản lý biên giới, đặc biệt là công dân lao động xuất, nhập cảnh trái phép.

Giao ngành y tế bám sát tình hình dịch bệnh, chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư... cho phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; chủ trì, phối hợp với các đơn vị, tiếp tục khẩn trương rà soát người về từ các tỉnh đang có dịch là Quảng Ninh, Hải Dương và các địa phương có ca bệnh. Thực hiện khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay đối với các trường hợp có liên quan. Đảm bảo lực lượng, sẵn sàng thực hiện truy vết các đối tượng, vật tư, hóa chất, trang thiết bị phòng, chống dịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố phải triển khai các nhiệm vụ, biện pháp bảo đảm đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm: Tập trung theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường trên địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án dự trữ hàng hóa, đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển lợn và thịt lợn trái phép qua biên giới. Tập trung kiểm tra, xử lý các vi phạm trong buôn bán, vận chuyển, kinh doanh các mặt hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; các hành vi về đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.Căn cứ tình hình thực tế, điều chỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ nhân dân vui Xuân trong dịp năm mới 2021, đảm bảo an toàn dịch bệnh.Tăng cường công tác quản lý nhà nước về các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch bệnh.Tăng cường giám sát và kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm dịp giáp Tết. Lập kế hoạch và triển khai công tác trực tại các cơ sở y tế trong dịp nghỉ lễ đảm bảo đúng quy định.Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Tết, đón Xuân. Đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao với tinh thần tập trung, quyết liệt, đảm bảo tiến độ, hiệu quả…

Tại Phiên họp, các Thành viên UBND tỉnh cũng xem xét, cho ý kiến vào các tờ trình của một số sở, ngành gồm:Tờ trình đề nghị ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ và tỷ lệ% chất lượng còn lại của nhà trên địa bàn tỉnh Hà Giang;Tờ trình về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; đề nghị ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng tại các cơ sở giáo dục và phân cấp thẩm quyền ban hành tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng tại các cơ sở đào tạo thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Tờ trình về việc ban hành Quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Hà Giang…
 Hồng Minh