Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chủ động hạn chế sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình dịch bệnh tại Thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành trong cả nước, ngày 30/7/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản hỏa tốc số 2433/UBND-VHXH chỉ đạo tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, tổ chức hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2356/UBND-VHXH ngày 26/7/2020 “Về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi xuất hiện bệnh nhân số 416 tại Đà Nẵng”. Tiếp tục tuyên truyền đến người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không đi du lịch; không đi công tác và những công việc không cần thiết khác tại nơi đang có dịch bệnh; hạn chế đến vùng nguy cơ có dịch. Trường hợp cần thiết, thủ trưởng các ngành, cơ quan, đơn vị phải báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu mọi người dân đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn tay tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người, các cơ sở khám chữa bệnh và các phương tiện giao thông công cộng. Yêu cầu tất cả các trường hợp đi từ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng về Hà Giang từ ngày 08/7/2020 trở lại đây phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến/ở/tạm trú; thực hiện khai báo điện tử, tự theo dõi sức khỏe; thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày kể từ ngày cuối cùng đi từ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và thành phố Đà Nẵng về Hà Giang đối với các trường hợp chưa qua 14 ngày. Đối với những người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong tỏa hoặc có biểu hiện bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dich.

Trường hợp đối với cán bộ, công chức, viên chức phải cách ly tại nhà thì thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin để xử lý công việc hàng ngày đảm bảo không ảnh hưởng đến chung của cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các lực lượng Công an, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát nhập cảnh trên các tuyến biên giới; ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có sai phạm trong quản lý biên giới.

Đối với Sở y tế, cần chỉ đạo thực hiện phân luồng, phân loại, sàng lọc , kiểm soát triệt để người bệnh nhằm tăng cường công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám chữa bệnh ở các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân; cần thiết cho cách ly ngay các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Rà soát năng lực xét nghiệm, chủ động chuẩn bị sẵn sàng  các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ bao gồm: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để kịp thời xét nghiệm virut SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị, bổ sung sinh phẩm trong trường hợp cần thiết để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bảo đảm hiệu  quả, phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực.

Ngành Y tế cần tiếp tục duy trì một số hoạt động trực tuyến như khám chữa bệnh từ xa. Chủ trì phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, chuẩn bị phương án các địa điểm cách ly tập trung và điều trị đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 15/4/2020 về xây dựng giường cách ly tập trung và giường khu điều trị người bệnh.

Đối với Ngành Giáo dục và Đào tạo, cần tập trung cao độ và chuẩn bị tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Căn cứ và diễn biến và tình hình dịch bệnh để phối hợp với ngành Y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho phù hợp.

Đối với các huyện chưa tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp huyện, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban tổ chức Đại hội chỉ đạo ngành chức năng phun khử khuẩn khu vực tổ chức Đại hội; các đại biểu dự Đại hội cần được kiểm tra y tế về phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi tập trung đông người.

Với tính chấp cấp bách, khẩn trương của công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trương các sở, ngành, đơn vị và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo.
BBT