Nhân ngày Xuân giúp người tiêu dùng: Phương pháp nhận biết gạo ăn có chứa hóa chất bảo quản

Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt Nam và một số nước trên Thế giới. Hiện nay có nhiều cơ sở để khẳng định trong một số loại gạo ăn hàng ngày có chứa hóa chất bảo quản. Theo “bí quyết” của một số đại lý bán gạo thì muốn bảo quản gạo đựoc lâu mà không bị mọt và nấm mốc thì họ phải dùng các hóa chất diệt côn trùng và nấm mốc. Ngoài ra, để tạo hương thơm cho một số loại gạo, các đại lý đã dùng các hóa chất tạo mùi trộn lẫn với gạo tạo sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng. Những loại gạo chứa hóa chất bảo quản là mối đe dọa đối với sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài.
Gạo bảo quản được lâu nhờ hóa chất diệt mọt và nấm mốc

Người viết bài này đã từng được nghe một số đại lý bán gạo “chia sẻ kinh nghiệm” để kéo dài thời gian bảo quản gạo; họ dùng một số hóa chất nhập lậu của Trung Quốc (những hóa chất chất này không được phép sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam) để phun xung quanh các bao gạo. Những hóa chất này có tác dụng tiêu diệt các loại mọt gạo và hạn chế các loại nấm mốc do đó sẽ kéo dài thời gian bảo quản gạo mà không sợ bị mọt và nấm mốc gây hại. Trong vai là người đi mua gạo dùng cho gia đình, khi được hỏi làm sao để bảo quản gạo được lâu mà không bị mọt và nấm mốc, các đại lý đều trả lời “phải có bí quyết”. Với kiến thức trong lĩnh vực đang công tác, chúng tôi có thể kết luận ngay đó là các hóa chất diệt mọt và nấm mốc.

Tạo hương thơm cho gạo từ hóa chất

Bên cạnh việc dùng hóa chất để chống mọt và nấm mốc, một số đại lý gạo còn “ lên đời” cho một số loại gạo bằng cách ướp hương liệu tạo nên mùi thơm hấp dẫn. Các loại hương liệu này thường được nhập lậu từ Thái Lan. Đây là các loại thuốc được chứa trong các lọ nhựa có mầu phớt xanh, khi mở ra ngửi sẽ có mùi thơm như “mùi gạo nếp”. Họ dùng thuốc này trộn đều với gạo rồi đóng bao. Mùi thơm càng hấp dẫn khi gạo được trộn càng nhiều hóa chất tạo mùi. Với cách làm như vậy, một số đại lý có thể biến những loại gạo thông thường thành nhiều loại gạo đặc sản như gạo Thái, gạo Tám thơm, gạo Hương thơm, Hương lài, Thơm Đài Loan…và lợi nhuận mà họ thu được là không nhỏ.

Phương pháp nhận biết gạo chứa hóa chất bảo quản

- Đối với những loại gạo có ướp hương tạo mùi thì gạo thường có “độ bóng” hơn bình thường và có mùi “thơm gắt”, không còn hương thơm tự nhiên của gạo.
Những loại gạo bị ướp hương tạo mùi khi mua về sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất bị bay hơi. Bên cạnh đó, khi ăn cơm sẽ không còn mùi thơm ban đầu do các hóa chất bị phân hủy và bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.

- Đối với những loại gạo bảo quản bằng hóa chất: Khi ăn cơm có cảm giác “bở bục”, không có hương vị của cơm thông thường. Bên cạnh đó, một số gia đình thường làm “hũ mẻ” - một loại gia vị chua khi chế biến thức ăn như ướp thịt chó, nước chấm mẻ…và được làm từ cơm nguội để ngâm ủ; nếu cơm nguội được lấy từ cơm của các loại gạo có hóa chất bảo quản thì sẽ gây chết “con mẻ” và các hũ mẻ này sẽ không còn vị chua đặc trưng.

Ngoài ra có thể nhận biết gạo có chứa chất bảo quản bằng cách: Cơm được nấu từ các loại gạo thông thường khi để qua đêm trong điều kiện mùa hè thường có mùi thiu, trong khi đó cơm được nấu từ loại gạo có chứa hóa chất bảo quản khi để qua đêm trong điều kiện mùa hè lại không bị thiu do các hóa chất độc có trong gạo ức chế vi khuẩn lên men.

Vì vậy, để có gạo an toàn không có hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín nhằm tránh bị ngộ độc. Ngoài ra, (nếu có điều kiện) người tiêu dùng nên mua lúa của nông dân sau đó xay sát để tiêu dùng dần cho gia đình.
 

Tác giả: Phạm Văn Phú