Hà Giang cung ứng đủ hàng cho nhu cầu tiêu dùng tết giáp ngọ 2014

Chuẩn bị phục vụ nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, đến nay hầu hết các siêu thị, cửa hàng kinh doanh, đại lý tổng hợp trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã hoàn tất việc dự trữ hàng hóa với mức tăng 20-25% so với năm ngoái.
Hàng tết phong phú đa dạng trong dịp tết giáp ngọ
Hầu hết các siêu thị đã hoàn tất kế hoạch dự trữ hàng hóa cho dịp Tết, với mức tăng từ 20 đến 25% so với năm ngoái. Có mặt tại Trung tâm thương mại HT thành phố Hà Giang nơi đang cung ứng các mặt hàng tổng hợp phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân như các loại hoa khô, đồ trang trí tết, hàng vật dụng, bánh kẹo, mứt tết, nước giải khát… Bà Cao Thanh Trà - Chủ siêu thị HT thành phố Hà Giang cho biết:  Để chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm Trung tâm đã có nhiều mặt hàng, tập trung vào hàng lương thực, thực phẩm, điện máy, đồ gia dụng… Hàng được lựa chọn từ các nhà cung cấp lớn, bảo đảm chất lượng và đáp ứng mọi nhu cầu của người dân.

Tại chợ Trung tâm thành phố Hà Giang, các gian hàng, ki ốt đã bày bán kín các mặt hàng phục vụ tết khá đầy đủ. Cũng theo các tiểu thương thì việc cung ứng hàng tết  chủ yếu cho tuần trước tết thường là gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, thịt bò, gà ta, măng, miến, mộc nhĩ, nấm, rau xanh, hoa quả, bánh mứt kẹo, cùng với rượu, bia, nước ngọt…  chưa kể các loại quà biếu tặng khá phong phú về chủng loại và đa dạng về giá cả.

Một vấn đề tác động không nhỏ là nguồn tiền mua sắm của số đông người lao động phụ thuộc vào chế độ lương thưởng. Nếu các đơn vị chủ quản giải ngân nguồn tiền này quá giáp ngày tết, khoảng cách mua sắm bị thu hẹp sẽ gây bùng nổ tiêu thụ. Chính vì vậy, các nhà quản lý và phân phối cần phải có các giải pháp thiết thực hơn để giải quyết thỏa đáng những nỗi lo đối với thị trường tết. Dù bối cảnh kinh tế khó khăn đến mấy thì tết Nguyên đán vẫn là nét văn hóa truyền thống được người dân quan tâm nhất hàng năm. Bản thân mỗi người dân cũng cần tự lượng hoàn cảnh, cân nhắc trong mua sắm cho phù hợp.

Để chủ động cho việc cung ứng hàng và kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng, Ban Chỉ đạo 127 Hà Giang đã yêu cầu các sở, ngành chức năng chủ động nắm diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; Trong đó chú trọng kiểm tra, xử lý tình trạng vận chuyển mua bán các mặt hàng như pháo, đèn trời các loại, các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, rượu, bia, thuốc lá, nước giải khát, bánh mứt kẹo, hoa qua, lương thực thực phẩm, gia súc gia cầm và các sản phẩm đồ gia dụng. Đồng thời kiên quyết xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt nhằm đẩy giá bán lên cao, gây bất ổn thị trường.

Ông Nguyễn Đình Bảy - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Với 11.627 cơ sở kinh doanh hàng hóa trên địa bàn tỉnh; 188 xã /195 xã có chợ; 113 đại lý phân phối hàng hóa cấp 1; 42 cửa hàng xăng dầu và các cửa hàng cung cấp hàng chính sách và hàng trăm tiểu thương hàng lưu động, sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng tết cho người dân. Theo lãnh đạo Sở Công thương Hà Giang, đến thời điểm này, lượng hàng phục vụ Tết Nguyên đán đã được các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kịp cung ứng cho các đại lý bán buôn tiêu thụ. Với các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, lượng hàng hóa dự trữ Tết đã được đưa về tập trung tại kho chứa hoặc đã hợp đồng với các nhà cung cấp, kịp thời đưa tới khi nào cần. Nguồn hàng năm nay được đánh giá phong phú, nhiều chủng loại và chất lượng tốt.

 Dự báo thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2014, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng khoảng 15-18% so với các tháng trong năm, tập trung vào một số nhóm hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát. Riêng một số mặt hàng như thực phẩm tươi sống, chế biến, rau củ có thể tăng hơn 20%. Ngành công thương Hà Giang đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị hàng hóa và có những giải pháp mới trong việc bình ổn thị trường phục vụ tết. Ngoài ra, còn liên kết với các tỉnh, thành phố khác để cung ứng hàng hóa hai chiều, góp phần cân đối cung cầu trên địa bàn.

Với sự chủ động của ngành công thương trong việc đôn đốc, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cung cứng hàng hóa cam kết bán đúng giá sản phẩm và mạng lưới đại lý, cửa hàng bán buôn, bán lẻ, hệ thống chợ, siêu thị mi ni hiện có trên địa bàn tỉnh được mở rộng, kết hợp với tính năng động, tích cực của đội ngũ thương nhân là hoàn toàn có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân về hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014./.

Tác giả: Trường Giang