Cử tri xã Đông Thành kiến nghị cấp có thẩm quyền đôn đốc, nhắc nhở đơn vị thi công Công trình cầu qua suối đẩy nhanh tiến độ thi công để người dân sớm được hưởng lợi.

Trong nhiều năm qua, do ảnh hưởng của nhiều đợt mưa lớn kéo dài đã xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, lũ ống, lũ quét, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhân dân trên địa bàn một số thôn của xã Đông Thành huyện Bắc Quang. Trong đó, Khuổi Le là một trong 03 thôn đặc biệt khó khăn, cách trung tâm xã khoảng 10km. Toàn thôn hiện có 33 hộ, 139 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Mông.
Cử tri xã Đông Thành kiến nghị cấp có thẩm quyền đôn đốc, nhắc nhở đơn vị thi công Công trình xây dựng cầu qua suối thôn Đông Thành đi thôn Khuổi Le, xã Đông Thành đẩy nhanh tiến độ thi công để người dân sớm được hưởng lợi.
Do địa hình phức tạp, nhiều khe suối nhỏ, đường giao thông đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là các em nhỏ đang đi học gặp rất nhiều khó khăn khi mùa mưa lũ đến. Cây cầu qua suối từ thôn Đông Thành vào thôn Khuổi Le, hiện đã và đang thi công nằm trên tuyến đường duy nhất từ trung tâm xã Đông Thành đi vào thôn Khuổi Le, nên mỗi khi có mưa lũ đã khiến giao thông đi lại khó khăn, gây nguy hiểm cho người và phương tiện mỗi khi qua lại đoạn đường này. Mỗi khi đến đây, chúng ta đều có thể được chứng kiến cảnh người dân đang rất vất vả để đưa tài sản, phương tiện, nhất là các em nhỏ qua cầu tạm – cây cầu được người dân làm bằng tre, nứa và các loại gỗ tạp để nhân dân đi lại qua suối từ bấy lâu nay. Theo ý kiến của nhiều người dân cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa lũ tràn về thì cây cầu tạm qua con suối này, thường xuyên bị ngập nước, nước lớn chảy xiết rất nguy hiểm cho người và phương tiện khi qua lại, khi nước dâng cao sẽ làm cô lập nhiều hộ dân của cả 02 thôn Đông Thành và Khuổi Le với trung tâm xã.

Được biết, gần đây, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thống nhất đầu tư kinh phí để xây dựng, đến nay, đã tiến hành thi công được 02 bên mố cầu, 02 trụ giữa dòng suối và đã đổ xong 03 dầm cầu. Nhân dân xã Đông Thành, nhất là bà con của 02 thôn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, rất phấn khởi và đang chào đón một cây cầu “mơ được, ước thấy” này. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân và ý kiến cử tri được tổng hợp từ Tổ đại biểu số 08 – HĐND huyện Bắc Quang đơn vị xã Đông Thành thì, tiến độ thi công công trình cầu qua suối nêu trên còn chậm (đã hơn 01 tháng nay cây cầu dừng thi công), vật liệu xây dựng chưa được bảo quản hợp lý (còn có hiện tượng sắt rỉ do để ngoài trời nên bị ô xi hóa). Do vậy, nếu tình trạng này kéo dài rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cây cầu cũng như việc đi lại của người dân, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến gần. 

Qua khảo sát thực tế cho thấy, những ý kiến, kiến nghị của người dân, của cử tri là hoàn toàn chính đáng. Vì vậy, rất mong đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang giao trách nhiệm là Chủ đầu tư chỉ đạo, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công công trình sớm hoàn thành để bàn giao công trình đưa vào sử dụng giúp người dân đi lại thuận tiện hơn trong mùa mưa lũ./.
L.T.D