Cử tri kiến nghị tỉnh, huyện có biện pháp khắc phục sửa chữa đập tràn xã Minh Ngọc để thuận tiện cho người dân đi lại

Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của nhiều đợt mưa lớn kéo dài đã xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, lũ ống, lũ quét, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và của nhân dân trên địa bàn huyện Bắc Mê. Riêng xã Minh Ngọc, mưa lũ đã làm ngập úng một số diện tích lúa, ngô, mạ của người dân, làm sạt lở đầu cầu tràn thuộc địa phận thôn Nà Sài. Đây cũng là con đường duy nhất từ xã Minh Ngọc đi xã Thượng Tân khiến giao thông đi lại khó khăn, gây nguy hiểm cho người và phương tiện mỗi khi qua lại đoạn đường này.
Người dân vất vả để đưa phương tiện, tài sản qua đập tràn
Có mặt tại đoạn đập tràn này, trước mắt chúng tôi là cảnh người dân đang rất vất vả để đưa tài sản, phương tiện qua đập sang biên kia suối. Nhìn những hòn đá lớn lô nhô, mấp mô còn sót lại sau mưa lũ, mặt đường của đập tràn giờ chỉ còn lại những mảng bê tông vỡ vụn không bám dính vào nhau, vì vậy người dân muốn qua đoạn suốt này phải dắt xe chèo qua đá. Nghe tiếng xe va đập vào đá “lốp cốp” mà thấy ái ngại.  

Theo nhiều người dân có mặt tại đoạn đập này cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa lũ là đoạn đập tràn này thường xuyên bị ngập nước, nước lớn chẩy xiết rất nguy hiểm cho người và phương tiện khi qua lại, khi nước dâng cao sẽ làm cô lập nhiều hộ dân trong thôn Nà Sài với trung tâm xã. Mặc dù sau mưa lũ, lãnh đạo tỉnh, huyện, xã cũng đã xuống tận nơi kiểm tra, báo cáo tình hình, chỉ đạo cán bộ xã xuống khơi thông dòng chảy, tuyên truyền nhân dân không qua lại đoạn suối này và vận động nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra và ra cố khắc phục đoạn đập sau mưa lũ tạo điều kiện thuận tiện cho bà con đi lại. Tuy nhiên, do thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, thường hay sảy ra mưa lớn về đêm, rất nhiều lần người dân vừa ra cố, khắc phục đoạn đường được một hai hôm thì sau một trận mưa lớn, nước về lại cuốn trôi mặt đường để trơ ra những tảng đá hộc to gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi qua lại trên đoạn đường này. Người dân trong xã cũng đã nhiều lần kiến nghị các cấp các ngành có biện pháp tháo gỡ hoặc làm cầu cứng cao hơn đập tràn để khi nước lũ về người dân không còn lo lắng khi đi qua đoạn đập tràn này nữa.

 

Đoạn đập tràn thôn Nà Sài xã Minh Ngọc huyện Bắc Mê bị nước cuốn trôi
 
Theo anh Nguyễn Văn Hùng cử tri xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê tâm sự: “đập đã bị nước cuốn trôi, rất khó đi, vậy mà hàng ngày người dân chúng tôi vẫn thường xuyên phải đi lại qua đoạn đường này, trời nắng thì còn dắt được xe, trời mưa thì còn sợ hơn, sợ nước lớn tràn về chạy không kịp, cuốn trôi luôn cả người lẫn xe thì khổ, tôi mong rằng cấp ủy chính quyền địa phương, tỉnh, huyện có biện pháp tháo gỡ, khắc phục thiên tai giúp cho bà con chúng tôi đi lại thuận tiện hơn, không thì năm nào cũng vậy, cứ mưa to, nước lớn là đập tràn lại bị ngập hoặc bị nước cuốn trôi”.

Không chỉ người dân xã Minh Ngọc mong muốn có cây cầu cứng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân mỗi khi mùa mưa về không còn lo sợ phải đi qua đoạn đập tràn này mà người dân xã Thượng Tân cũng mong muốn tỉnh huyện xây cầu cứng bắc qua suối để giúp cho người dân 2 xã không bị cô lập mỗi khi mưa lũ và đi lại thuận tiện, chủ động hơn. anh Hoàng Mạnh Tuấn người dân xã Thượng Tân huyện Bắc Mê cho biết: “tôi công tác tại xã Thượng Tân, cứ cuối tuần là tôi lại về nhà, đến chủ nhật lại vào cơ quan để làm việc, chiều thứ 6 tôi vừa về qua đây thì vẫn đi lại được, hôm nay chủ nhật vào thì chẳng còn đường mà đi nữa, thấy người dân ở đây bảo nước mưa lớn tối hôm qua cuốn trôi hết đất đá được người dân bù đắp làm đường đi tạm rồi. Đấy các anh thấy đấy, nước cuốn trôi hết mặt đập, mỗi lần dắt xe qua đập rất vất vả cho người dân, xe có khi bị ngập nước, bị va đập vào đá hỏng cả xe. Vậy mà chẳng còn cách nào khác, người dân vẫn phải cố gắng đi qua”.

Có thể thấy những ý kiến, kiến nghị của người dân, của cử tri là vô cùng chính đáng, mong rằng tỉnh, huyện, các ngành chức năng sớm có biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Qua đây cũng cho thấy, sức tàn phá của thiên tai đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống vật chất của con người, nước lũ có thể ập đến bất cứ lúc nào, cuốn trôi cây cối, hoa mầu, tài sản, công sức của con người. Chính vì vậy, mong rằng người dân cùng chính quyền địa phương hãy chung tay góp sức khắc phục thiên tai, cùng nhau trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên để giảm thiểu tối đa tình trạng lũ ống lũ quét và chủ động phòng chống lụt bão, thiên tai trong mùa mưa lũ./.
Lan Phương