Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền năm 2020

Tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí Vàng Seo Cón - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang đã trình bày Thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam Tỉnh Hà Giang về việc tham gia xây dựng chính quyền năm 2020, phương hướng tham gia xây dựng chính quyền năm 2021.
Đồng chí Vàng Seo Cón - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Giang
Theo thông báo của Ủy ban MTTQVN tỉnh, năm 2020, cử tri và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh ghi nhận, đánh giá cao cấp ủy, chính quyền các cấp và hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh đã linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ “kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã tích cực làm tốt công tác tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phát động; đẩy mạnh công tác giám sát và phản biện xã hội; công tác tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh được Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên thực hiện có hiệu quả.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã tích cực phối hợp tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua; việc nắm bắt tình hình dư luận trong nhân dân về đại hội Đảng các cấp được MTTQ thực hiện tốt. Trong năm đã tuyên truyền được 395 buổi với 18.580 lượt người tham gia; Ban vận động quỹ “Ngày vì người nghèo” các cấp đã vận động được 2,7 tỷ triển khai làm 142 nhà đại đoàn kết; thăm hỏi hỗ trợ các hộ nghèo và tặng quà tết cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên đán năm 2020.... Cùng với cả nước hướng về miền Trung, ủy ban MTTQ tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục thiên tai. Tính đến ngày 30/10/2020, MTTQ tỉnh đã tiếp nhận được số tiền là hơn 4,6 tỷ đồng; MTTQ tỉnh đã tham mưu chuyển 2.100 triệu đồng hỗ trợ cho các tỉnh bị thiệt hại.

Về việc tham gia xây dựng pháp luật, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp luôn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp triển khai có hiệu quả kế hoạch giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội năm 2020; tổ chức thành công các Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp trước và sau kỳ họp. Công tác tham gia tiếp công dân, Tham gia hòa giải ở cơ sở so với năm 2019 đã được MTTQ thực hiện có hiệu quả.

Ngoài những kết quả đã đạt được, hiện nay một số bộ phận cử tri và nhân dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng, trước tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh mặc dù có phát triển nhưng vẫn còn chậm; xuất khẩu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Diễn biến thời tiết không thuận lợi, mưa lớn, lũ quét, hỏa hoạn đã làm thiệt hại về người và tài sản của nhân dân tại một số huyện, thành phố của tỉnh (Huyện Hoàng Su Phì, Bắc Mê, Vị Xuyên, Xín Mần, Đồng Văn, Mèo Vạc, TP.Hà Giang); ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, kiểm soát hàng giả, hàng lậu; Công tác quản lý đất đai, quản lý về khai thác khoáng sản, khai thác vật liệu xây dựng thông thường chưa hiệu quả; các công trình nước sạch nông thôn tại các xã của một số huyện được đầu tư từ nguồn vốn của Ngân hàng thế giới nhưng không phát huy hiệu quả, nhiều công trình chất lượng kém sau khi hoàn thành đã xuống cấp, năng lực quản lý của một số chủ đầu tư còn hạn chế, đặc biệt là các Ban Quản lý dự án cấp huyện. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một số ngành và một số địa phương còn hạn chế; Việc chấp hành các kết luận thanh tra và giải quyết các sai phạm sau kết luận thanh tra thiếu kịp thời, kiên quyết. Công tác đối thoại với người dân và doanh nghiệp ở các huyện thành phố để giải quyết những vướng mắc từ cơ sở chưa được thường xuyên, còn để tồn đọng đơn thư kéo dài chậm được giải quyết.

Tại kỳ họp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chuyển đến HĐND - UBND tỉnh một số ý kiến, kiến nghị, tập trung vào các lĩnh vực, cụ thể: Đề nghị xem xét nâng cao chất lượng dạy và học của các Trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh (Trường Cao đẳng Sư phạm, Trường trung cấp Y, Trường công nghệ - Kỹ thuật,…); quan tâm sắp xếp lại đội ngũ giáo viên các Trường chuyên nghiệp của tỉnh để đảm bảo công việc ổn định, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt trong cuộc sống; xem xét việc công nhận các xã đạt các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới hiện nay, sau khi công nhận đạt Nông thôn mới, các xã không những không thực hiện được tiêu chí nâng cao mà còn không duy trì được các tiêu chí đã được công nhận, gây bức xúc trong nhân dân; xem xét công tác quy hoạch đô thị, liên quan đến hệ thống thoát nước của đô thị và chỉnh trang, tu sửa nâng cấp các tuyến đường trong thành phố đã xuống cấp; công tác phòng chống thiên tai, di dời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao (tại một số khu vực của phường Quang Trung thành phố Hà Giang; của một số xã của huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần...); có giải pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu ở cơ sở, trong giải quyết các vụ việc, các bức xúc của người dân để hạn chế tình trạng đơn thư tồn đọng, chậm được giải quyết, đồng thời chỉ đạo các cơ quan có liên quan có các đánh giá hiệu quả hoạt động hòa giải tại ở cơ sở, tránh tình trạng khiếu nại tố cáo, đơn thư kéo dài…
Hoàng Huyền