Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát chính sách đối với học sinh bán trú tại huyện Mèo Vạc

Tiếp tục chương trình giám sát về tình hình thực hiện chính sách đối với học sinh bán trú trên địa bàn huyện Mèo Vạc, chiều 13.11.2018, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc đã có buổi làm việc với UBND huyện Mèo Vạc. Tham gia buổi làm việc đại diện có Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ huyện. Về phía UBND huyện có đại diện Thường trực UBND huyện, đại diện các cơ quan chuyên môn của huyện và hiệu trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn các xã Khâu Vai, Cán Chu Phìn.
Đồng chí Thào Mí Sính, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi giám sát
Năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019, UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn; các đơn vị trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền cho nhân dân, học sinh nắm được các chính sách của Nhà nước; tổ chức xét duyệt và phê duyệt học sinh được hưởng các chế độ chính sách đảm bảo đúng quy trình, trình tự theo quy định; chỉ đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch tham mưu ban hành quyết định phân bổ hỗ trợ kinh phí kịp thời; chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập Ban giám sát chế độ chính sách cho học sinh. Các đơn vị trường học đã chủ động tập huấn cho đội ngũ cấp dưỡng và ký cam kết với các đơn vị y tế về chấp hành nghiêm túc các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm học 2017-2018, huyện có 27.274 học sinh được hưởng các chính sách hỗ trợ với kinh phí hơn 51 tỷ đồng; học kỳ I năm học 2018-2019 có 27.271 học sinh được hưởng các chính sách hỗ trợ với kinh phí hơn 17 tỷ đồng. Nhìn chung, các đơn vị trường học đã chi trả đúng, đủ, kịp thời các chính sách cho học sinh, góp phần nâng cao tỷ lệ huy động, tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học của các trường học trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách đối với học sinh bán trú gặp một số khó khăn, như: Hồ sơ thẩm định, xét duyệt vẫn còn nhiều; cơ sở vật chất phòng học, nhà lưu trú vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của học sinh; việc chi trả kinh phí hỗ trợ chi phí hỗ trợ học tập, hỗ trợ tiền ăn cho học sinh qua hệ thống Bưu điện theo Quyết định 1412/QĐ-UBND ngày 06/7/2018 của UBND tỉnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc,…

Qua giám sát, Đoàn giám sát đã đánh giá cao công tác chỉ đạo của huyện Mèo Vạc trong việc thực hiện các chính sách đối với học sinh bán trú. Thay mặt Đoàn giám sát, Đồng chí Thào Mí Sính – Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ đại biểu đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn, các đơn vị trường học thực hiện tốt niêm yết, công khai các chế độ, chính sách đối với học sinh; tuyên truyền vận động học sinh đến trường đảm bảo đầy đủ; chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể; duy trì tốt hoạt động của Ban giám sát chế độ học sinh và huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, nhà lưu trú và xây dựng hệ thống tường rào để quản lý tốt học sinh bán trú. Đồng thời tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của huyện và các đơn vị trường học để đề nghị tỉnh tháo gỡ, khó khăn vướng mắc trong thời gian sớm nhất.
  Quỳnh Lưu