Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát UBND huyện Quang Bình

Ngày 16/5/2018, Tổ đại biểu HĐND tỉnh do đồng chí Triệu Tài Phong, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục giám sát UBND huyện Quang Bình về việc thực hiện các chính sách giáo dục tại các trường phổ thông trên địa bàn huyện Quang Bình gia đoạn 2015 - 2018. Dự buổi giám sát có các ông, bà trong tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Quang Bình và lãnh đạo HĐND - UBND huyện, lãnh đạo các ngành của huyện có liên quan. Trước đó đoàn cũng đã đi giám sát tại 3 xã trên địa bàn huyện gồm xã Tiên Yên, Nà Khương và Tân Bắc.
Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND huyện.
Trong những năm qua, sự nghiệp GD&ĐT huyện Quang Bình có những bước chuyển biến rõ rệt cả về số lượng. Toàn huyện hiện có 16 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 08 trường THCS, 05 trường PTDTBT THCS, 2 trường PTDT Bán trú tiểu học, 02 trường PTDT BT TH&THCS, 01 trường PTDT Nội trú THCS, 02 trường THPT, 01 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên và 15 trung tâm học tập cộng đồng, trong đó: Ngành học Mầm non 275 nhóm lớp/5484 trẻ, cấp TH có 310 lớp/5776 học sinh, THCS có 140 lớp/3500 học sinh. Các chế độ, chính sách đối với học sinh được thực hiện đầy đủ, theo đó, trong giai đoạn từ năm 2015 - 2018, toàn huyện có trên 700 học sinh được hỗ trợ tiền nhà trọ; trên 9.200 em được hỗ trợ tiền ăn bán trú; gần 9.000 học sinh được cấp, phát gạo nấu ăn; gần 10.000 học sinh thuộc hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được miễn giảm học phí. Nhờ có nhiều chính sách đầu tư cho giáo dục vùng dân tộc và miền núi nên các em đã có điều kiện học tập tốt hơn, đảm bảo duy trì sỹ số; tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng đã giảm hẳn, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng nâng cao. Bên cạnh đó, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như điều kiện kinh tế của nhân dân ở một số xã còn gặp nhiều khó khăn, giao thông không thuận lợi; dân cư sống không tập trung, mặt bằng dân trí chưa đồng đều; điều kiện về cơ sở vật chất phòng học bộ môn, phòng thiết bị thư viện, trang thiết bị dạy học còn thiếu ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Hiện tại ở các trường vẫn còn thiếu nhiều nhà ở bán trú, bếp ăn, công trình vệ sinh và các điều kiện sinh hoạt, học tập cho học sinh các trường phổ thông dân tộc bán trú; điều kiện sinh hoạt, học tập, nhà ở bán trú, bếp ăn cho học sinh các trường bán trú còn thiếu thốn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế…
         
Đoàn đi khảo sát thực tế tại  Trường Tiêu học Tân Bắc.

 
Kết luận buổi giám sát đồng chí Triệu Tài Phong- Trưởng đoàn giám sát đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với các đơn vị trường học; các đơn vị trường học trên địa bàn cần công khai minh bạch các loại chính sách đối với học sinh tại trường học, thông báo đến phụ huynh học sinh; làm tốt công tác quản lý, sử dụng các chính sách trong đơn vị trường học phát huy hiệu quả cao; UBND huyện phối hợp chặt chẽ với HĐND huyện và các ban, ngành liên quan cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở tăng cường công tác kiểm tra việc tổ chức, thực hiện tốt các chính sách cho con em địa phương những năm học tiếp theo. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền những chính sách của Chính phủ cũng như của địa phương đến với phụ huynh và học sinh; công khai các chính sách, quy chế nhà trường tại các phòng học và nhà lưu trú theo đúng quy định./.
 

Trường Huy