Tổ Đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Xín Mần giám sát việc thi công công trình cấp điện sinh hoạt tại thôn Hậu Cấu, xã Chí Cà, huyện Xín Mần

Theo cử tri phản ánh, việc thi công công trình cấp điện sinh hoạt thôn Hậu Cấu xã Chí Cà huyện Xín Mần rất chậm, đã vượt quá thời gian cam kết hoàn thành một năm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân xã. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư là Sở Công thương đẩy nhanh tiến độ thi công.
Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Xín Mần làm việc tại xã Chí Cà
Để giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri, ngày 19/11/2015, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị huyện Xín Mần đã tiến hành giám sát thực tế việc thi công công trình. Ông Giàng Xuân Phình – Chủ tịch HĐND huyện Xín Mần, Tổ trưởng tổ Đại biểu HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn có các đồng chí thành viên Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Xín Mần; đại diện Ban Kinh tế Xã hội HĐND huyện, Phòng Hạ tầng - Kinh tế huyện; Giám đốc Chi nhánh Điện lực huyện Xín Mần.

Trước khi làm việc với UBND xã Chí Cà và Sở Công Thương, Đoàn công tác tiến hành giám sát thực tế tại công trình. Công trình do Công ty TNHH Tiến Đạt thi công và được khởi công từ tháng 6/2014 với 3 hạng mục chính, gồm: Đường dây 35kv, tổng chiều dài đường dây là 2.145m; đường dây 0,4kv dài 2.238m; trạm biến áp 31,5 KVA. Tổng dự toán công trình là 5.078.558.000 đồng. Đến thời điểm giám sát, công trình đã cơ bản thi công xong với khối lượng thực hiện tương ứng 4.289.536.000 đồng; số vốn đã được bố trí là 3,8 tỉ đồng. Hiện nay Sở Công Thương đang thực hiện các thủ tục thỏa thuận điểm đấu nối với Công ty Địện lực Hà Giang, có 12/42 điểm đấu nối đã được thỏa thuận. Tuy nhiên do công trình nằm trên địa bàn có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, thời tiết không thuận lợi nên đã ảnh hưởng lớn đến việc thi công công trình. Tiến độ thi công không đảm bảo trong thời gian 180 ngày như hợp đồng cam kết; chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa Công ty Điện lực Hà Giang với Sở Công Thương trong việc thỏa thuận các điểm đấu nối, hiện nay còn 30/42 điểm đấu nối chưa có ý kiến phản hồi của Điện lực tỉnh.

Tại buổi làm việc với UBND xã Chí Cà và các ngành của huyện có liên quan, Đoàn giám sát đã ghi nhận sự tích cực của chủ đầu tư trong việc đôn đốc đơn vị thi công khẩn trương thi công hoàn thiện công trình và tiếp thu các kiến nghị của UBND xã với chủ đầu tư, các cơ quan, đơn vị có liên quan sớm hoàn thiện công trình và hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định để cấp điện phục vụ cho nhân dân trong tháng 12/2015; Đoàn giám sát đề nghị UBND xã cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ tài sản công trình điện đang thi công cũng như sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng; thông báo cho nhân dân chủ động chuẩn bị, mua sắm dây điện và các thiết bị đấu nối từ công tơ đến hộ gia đình. Sau cuộc giám sát thực tế này, Đoàn giám sát đoàn sẽ có buổi làm việc với Sở Công thương./.
 
Trần Thị Quyên