Hội thảo “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động HĐND” tại tỉnh Yên Bái

Từ ngày 11-12.4.2014, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái đã diễn ra Hội thảo: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”, do Ban Công tác đại biểu, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức. Đồng chí Uông Chu Lưu – Uỷ viên BCH Trung ương đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Nguyễn Thị Nương – Uỷ viên BCH Trung ương đảng, Trưởng Ban công tác đại biểu chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các đoàn của Trung ương và 19 tỉnh, thành phố từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra, gồm: Thường trực, lãnh đạo các Ban của HĐND, lãnh đạo Văn phòng đoàn ĐBQH - HĐND các tỉnh, thành phố. Về phía tỉnh Hà Giang có đại diện Thường trực và lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh dự.
Toàn cảnh Hội thảo tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái
Các đại biểu dự Hội nghị đã được nghe 14 đoàn trình bày tham luận và nhiều ý kiến tham gia thảo luận tập trung vào các chuyên đề: Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng thẩm tra, giám sát của HĐND cấp tỉnh; thực tiễn triển khai thực hiện luật tổ chức HĐND và UBND năm 2003, những khó khăn vướng mắc và kiến nghị; các điều kiện đảm bảo cho hoạt động của HĐND, thực trạng và đề xuất kiến nghị; vai trò của Uỷ ban MTTQ trong việc phối hợp với Thường trực HĐND tham gia xây dựng chính quyền, giải pháp và kiến nghị; vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng hoạt động HĐND cấp tỉnh; thực trạng tình hình tổ chức và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND, giải pháp và kiến nghị; mối quan hệ phối hợp trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của HĐND và Thường trực HĐND các cấp.

Qua thảo luận, các đại biểu thấy rằng: Đây là những vấn đề được các tỉnh hết sức quan tâm, có những vấn đề cần có sự chỉ đạo chung và thống nhất từ Trung ương. Nhiều ý kiến tham luận, thảo luận và kiến nghị, đề xuất của các đại biểu đã góp phần gợi mở thêm những vấn đề cần nghiên cứu sâu hơn trong quá trình xây dựng dự thảo Luật tổ chức HĐND và UBND (sửa đổi) và dự thảo Luật chính quyền địa phương./.

Tác giả: Đinh Minh Tung