HĐND tỉnh Hà Giang ứng dụng phần mềm hỗ trợ cung cấp thông tin, tài liệu Kỳ họp và biểu quyết điện tử

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm văn bản, giấy tờ hành chính và tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp với Thường trực UBND tỉnh triển khai thí điểm đưa phần mềm hỗ trợ cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ kỳ họp vào sử dụng tại kỳ họp thứ Mười một - HĐND tỉnh Hà Giang, khóa XVII, nhiệm kỳ 2011 – 2016 diễn ra từ ngày 09 – 11/12/2019.
Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết dự thảo Nghị quyết thông qua tại Kỳ họp bằng phần mềm được cài đặt trên iPad
Việc ứng dụng phần mềm trong kỳ họp đã mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là tiết kiệm chi phí, giúp các đại biểu dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu, lưu trữ tài liệu và giảm tải cho công tác chuẩn bị kỳ họp của Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh. Không còn những tệp tài liệu dầy, nặng như thường lệ, thay vào đó là những chiếc điện thoại iPhone, iPad; máy tính bảng, gọn nhẹ chứa đựng toàn bộ tài liệu của kỳ họp. Trước kỳ họp khoảng một tuần, tài liệu liên quan sẽ được cập nhật lên hệ thống và thông tin đến đại biểu nên đại biểu có thể đọc và nghiên cứu kịp thời.

Trước đây, trong mỗi kỳ họp số lượng tài liệu phát hành ra là 160 bộ tài liệu, toàn bộ chuyên viên Văn phòng đều được huy động phục vụ cho công tác in, phô tô, sắp xếp tài liệu từ 5 – 7 ngày, sau đó mất thêm thời gian phát tài liệu đến từng đại biểu HĐND tỉnh; chưa kể khó khăn trong chỉnh sửa tài liệu, nếu sai một từ cũng phải đi in lại toàn bộ. Giờ ứng dụng phần mềm, nếu phải chỉnh sửa tài liệu chỉ cần cập nhật trên hệ thống là xong, đơn giản và nhanh gọn. Ví như trong kỳ họp thứ Mười một lần này, báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ được cập nhật ngay sau khi các chuyên viên tổng hợp xong trên hệ thống trước khi vào phiên họp thứ 3 của kỳ họp. Trong khi đó, làm theo cách trước đây, sau khi xây dựng xong báo cáo, chuyên viên Văn phòng phải mất thời gian in, phô tô gửi toàn bộ đại biểu thì báo cáo mới đến tay đại biểu. Tại kỳ họp lần này, số lượng tài liệu giấy giảm xuống còn 20 bộ, chỉ cung cấp cho chủ tọa, đại biểu mời và thư ký kỳ họp.

Để ứng dụng phần mềm hỗ trợ kỳ họp HĐND vào kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh, đơn vị cung cấp phần mềm lắp đặt hạ tầng CNTT, cài đặt phần mềm 60 máy ipad cho các đại biểu và tổ thư ký phục vụ kỳ họp. Mỗi đại biểu có tài khoản riêng để đăng nhập phần mềm; hỗ trợ hướng dẫn từng đại biểu HĐND sử dụng. Các thiết bị phát wifi đảm bảo an toàn thông tin.

Các tính năng chính của phần mềm gồm: Cung cấp tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, thông tin tổng hợp ý kiến cử tri, các thông báo từ HĐND, các tính năng trợ giúp thông minh và phần mềm biểu quyết điện tử.

Việc ứng dụng phần mềm trong kỳ họp HĐND tỉnh Hà Giang nhằm giảm văn bản giấy lưu hành trong kỳ họp; cho kết quả biểu quyết nhanh, chính xác. Với những lợi ích thiết thực khi ứng dụng phần mềm trong thời gian tới, mong rằng HĐND tỉnh sẽ trang bị thêm iPad cho đại biểu để giảm tài liệu in xuống chỉ còn 10 bộ tài liệu cho kỳ họp và tăng cường sử dụng các chức năng phần mềm để phục vụ những kỳ họp tiếp theo hiệu quả hơn./.
Thanh Hà