Dự án trên 38 tỷ đồng, thực hiện 6 năm chưa hoàn thành trách nhiệm thuộc về ai?

Trong chuyến công tác và làm việc tại xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc, theo lời phản ảnh của cử tri xã kiến nghị với Tổ đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang đơn vị huyện Mèo Vạc về chất lượng, tiến độ thi công công trình Dự án sắp xếp dân cư gắn với hạ sơn vùng nguy cơ thiên tai đã thi công nhiều năm, nhưng đến nay mới hoàn thành một số hạng mục công trình, chất lượng công trình chưa đảm bảo, không những gây lãng phí ngân sách của nhà nước mà người dân nơi đây vẫn chưa được thụ hưởng quyền lợi từ dự án này.
Toàn cảnh Dự án
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Dự án sắp xếp dân cư gắn với hạ sơn vùng nguy cơ thiên tai thôn Cốc Pại II, xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt đầu tư tại quyết định số 1020/QĐ-UBND ngày 12/4/2010 với tổng mức đầu tư ban đầu là 28.284 triệu đồng và được phê duyệt lại tại Quyết định số 3767/QĐ-UBND ngày 25/11/2010 với tổng mức đầu tư là  35.599 triệu đồng. Do thay đổi chính sách của nhà nước và trượt giá vật liệu, ngày 29/12/2016 UBND tỉnh điều chỉnh dự án tăng tổng mức đầu tư lên 38.380 triệu đồng (quyết định số 3295/QĐ-UBND). Dự án được giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang (Chi cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư. Trong Quyết định phê duyệt dự án, thời gian thực hiện không quá 36 tháng. Đến nay, đã hơn 6 năm dự án mới hoàn thành một số hạng mục công trình như: Nhà văn hóa thôn; điểm trường Tiểu học gồm 3 phòng; điểm trường Mầm non... còn một số hạng mục như: Kè chắn đất, hệ thống cấp nước, điện, hỗ trợ di dân... chưa hoàn thành, do đó đã ảnh hưởng đến tiến độ di dân đến nơi ở mới theo nhu cầu, nguyện vọng sinh hoạt của người dân.
 
 
Để làm rõ vấn đề này, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mèo Vạc đã đến kiểm tra thực tế tại các đầu điểm công trình của dự án. Tại thời điểm kiểm tra, các công trình thuộc dự án đang ngừng thi công và được đơn vị thi công thuê 1 hộ dân trông coi. Theo hộ dân này cho biết: Mỗi tháng họ được trả 4 triệu để trông coi công trình. Công trình đã xong 1 số hạng mục nhưng chưa được bàn giao và đưa vào sử dụng nên bỏ hoang, 1 số hạng mục của công trình đã xuống cấp như tường rào, sân xi măng do mưa nước trên đồi tràn xuống qua hàng rào làm bùn đất trôi xuống lâu ngày, ứ đọng thành những vũng bùn dầy khoảng 20cm. Mặc dù được thuê trông coi, nhưng do không có người ở nên cỏ cây mọc rậm rạp, um tùm, xung quanh hàng rào dự án là bãi tập kết cát xay của công trình thủy điện Bảo Lâm của tỉnh Cao Bằng đổ ngổn ngang sát đấy. Nhìn công trình có lẽ ai cũng xót xa bởi nguồn kinh phí không nhỏ được tỉnh dành để đầu tư phục vụ lợi ích nhân dân nơi đây, vậy mà bao năm vẫn nằm án binh bất động, để thời gian và nắng mưa làm hư hỏng một số hạng mục công trình, gây bức xúc trong nhân dân.
 

Đại biểu Đặng Thị Hồng Mai  - Tổ đại biểu đơn vị huyện Mèo Vạc chất vấn tại Kỳ họp
 
Để công trình không “ngủ quên”, tại Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021, thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu Đặng Thị Hồng Mai - Tổ đại biểu Mèo Vạc đã thẳng thắn đặt câu hỏi chất vấn đối với ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang về trách nhiệm là chủ đầu tư công trình lý do tại sao đến bây giờ dự án chưa hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng? Trách nhiệm thuộc về ai? Giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công dự án? Thời gian nào hoàn thành dự án để bàn giao đưa vào sử dụng?
 

Ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trả lời chất vấn tại Kỳ họp
 
Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cũng đã xin lỗi cử tri và thẳng thắn nhận trách nhiệm về mình. Ông cũng cho biết: Dự án sắp xếp dân cư gắn với hạ sơn vùng nguy cơ thiên tai tại thôn Cốc Pại II, xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1020 ngày 12/4/2010 với tổng mức đầu tư ban đầu là 28.284 triệu đồng và được phê duyệt lại tại Quyết định số 3767/QĐ-UBND ngày 25/11/2010 với mức đầu tư là 35.599 triệu đồng, dự án khởi công tháng 2 năm 2011 với quy mô bố trí cho 55 hộ, có tổng số diện tích thu hồi giải phóng mặt bằng để xây dựng dự án là 69.298 m2. Qua thời gian thi công, do thay đổi chế độ chính sách của nhà nước và trượt giá vật liệu dẫn đến dự án được điều chỉnh tăng lên 38.380 triệu đồng. Tổng vốn đã cấp là 31,4 tỷ đồng, vốn đã giải ngân là 30,4 tỷ đồng. Dự án do Công ty TNHH Miền Tây tỉnh Hà Giang thi công, đến thời điểm hiện tại dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình xây dựng và đang tiến hành sửa chữa một số hạng mục đã được thi công từ năm 2013 như sạt lở hạng mục mặt bằng bố trí dân do thiên tai, quét lại vôi ve các hạng mục xây dựng nhà lớp học, nhà văn hóa ... để chuẩn bị cho công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Nguyên nhân dẫn đến dự án chưa bàn giao đưa vào sử dụng là do nguồn vốn cấp hàng năm từ ngân sách Trung ương còn hạn hẹp, gián đoạn dẫn đến tiến độ thi công các công trình phụ trợ cho dự án không đảm bảo về tiến độ thi công. Đến năm 2015, Dự án thủy điện Bảo Lâm 3 thuộc tỉnh Cao Bằng được đầu tư xây dựng và có thiết kế tuyến đường vào nhà máy thủy điện chạy qua khu dự án di dân Niêm Tòng, dẫn đến 2 bên phải thỏa thuận đo đạc lại để bố trí cho hợp lý, vì vậy tiến độ thi công công trình bị chậm lại so với kế hoạch đã đề ra. Đến thời điểm hiện tại, Dự án đã cơ bản hoàn thành và chuẩn bị cho công tác nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, nhưng do thiên tai dẫn đến sạt lở cục bộ một số vị trí trên mặt bằng bố trí dân cư, do vậy hiện tại vẫn chưa nghiệm thu tổng thể dự án đưa vào sử dụng. Mặc dù chủ đầu tư đã nhiều lần đôn đốc đơn vị thi công và cử cán bộ kỹ thuật phụ trách công trình thường xuyên kiểm tra trực tiếp đối với đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát đảm bảo thi công đúng với hồ sơ thiết kế và đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành; đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành công trình để bàn giao và đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả công trình. Nhưng hiện nay do thời tiết mưa lũ, đơn vị thi công chưa triển khai tu sửa, khắc phục mặt bằng. Trong thời gian tới, chủ đầu tư sẽ chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương tiến hành việc tu sửa, khắc phục mặt bằng đón dân, đảm bảo an toàn trước khi di chuyển các hộ gia đình đến ở. Tổ chức nghiệm thu các hạng mục công trình trong dự án bàn giao cho chính quyền xã quản lý và đưa vào sử dụng; phối hợp với UBND huyện, xã Niêm Tòng lựa chọn, vận động, tuyên truyền các hộ di chuyển đến nơi ở mới; thời gian dự kiến hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng trong quý IV năm 2017.

Qua đó khẳng định: Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước hợp lòng dân, nhưng do cơ quan chủ quản chưa sát sao trong việc chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thi công nên dẫn đến tình trạng công trình nhiều tỷ đồng đã được giải ngân 80% số vốn công trình mà 6 năm trôi qua vẫn chưa hoàn thành, chất lượng công trình chưa đảm bảo, người dân sợ không dám ở, còn nhiều hạng mục phụ trợ chưa hoàn thành… gây thất thoát, lãng phí tiền của của nhà nước, người dân ngóng chờ mà chưa được hưởng lợi. Rất mong sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đặc biệt là chủ đầu tư để chính sách của đảng, nhà nước phát huy đúng vai trò, tác dụng, giúp nhân dân và cấp ủy chính quyền những vùng có nguy cơ sạt lở sớm được thụ hưởng, không còn nỗi lo mỗi khi mùa mưa bão đến./.
 Lan Phương