Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với HĐND huyện Quản Bạ

Tiếp tục chương trình làm việc tại tỉnh Hà Giang, sáng ngày 17/8/2017, Đoàn giám sát của UBTVQH do Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với HĐND huyện Quản Bạ về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND. Tham dự buổi làm việc có đại diện Thường trực Ủy ban Kinh tế; đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang; đ/c Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Hoàng Đình Phới, Bí thư huyện ủy Quản Bạ; đ/c Lò Sỉ Chảo, Chủ tịch HĐND huyện Quản Bạ; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh cùng các ban, ngành liên quan của huyện và Thường trực HĐND một số xã, thị trấn trong huyện Quản Bạ.
Toàn cảnh buổi làm việc tại huyện Quản Bạ.
Theo báo cáo của HĐND huyện Quản Bạ, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện có 31 đại biểu. Tại kỳ họp thường niên giữa năm 2017, HĐND huyện đã nhất trí cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện đối với Bí thư huyện ủy kiêm Chủ tịch HĐND huyện do chuyển công tác. Cuối tháng 7.2017, có 1 đại biểu từ trần, nên thời điểm hiện tại huyện Quản Bạ còn 29 đại biểu. Số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách có 5 đại biểu.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện Quản Bạ đã xem xét thông qua 34 Nghị quyết, các Nghị quyết thông qua đảm bảo đúng luật, đúng thẩm quyền, chất lượng, có tính khả thi, phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương, là cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng – an ninh. Việc giám sát tại các Kỳ họp, HĐND thường xuyên xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hành án Dân sự cùng cấp theo đúng quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Bên cạnh đó, HĐND huyện đã thực hiện 20 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề của Thường trực, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND huyện giữa hai kỳ họp; trước và sau các Kỳ họp các Tổ đại biểu đã thực hiện được 52 cuộc TXCT tại 52 điểm thuộc các thôn, tổ dân phố của 13 xã, thị trấn; Thường trực HĐND, các tổ đại biểu đã tiếp trên 260 lượt công dân và thường xuyên thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý và theo dõi việc giải quyết đơn thư…

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, HĐND huyện còn gặp một số khó khăn về thời gian ban hành chương trình giám sát hàng năm đối với HĐND cấp huyện, cấp xã chưa thực sự phù hợp: Điểm b, khoản 2, Điều 62 Luật quy định “Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND phải thông báo nội dung, kế hoạch, đề cương báo cáo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày HĐND ra Nghị quyết thành lập đoàn giám sát; thông báo chương trình và thành phần đoàn giám sát chậm nhất là 10 ngày trước ngày đoàn tiến hành làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát” quy định như vậy là không có tính khả thi vì trên thực tế sau khi kết thúc Kỳ họp HĐND trong vòng 10 – 15 ngày phải tổ chức ngay Đoàn giám sát chuyên đề là rất khó thực hiện...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh ghi nhận kết quả đạt được của HĐND huyện trong việc ban hành nghị quyết cũng như thực hiện chức năng giám sát của HĐND và tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới HĐND huyện cần quan tâm hơn nữa tới công tác quy hoạch, đào tạo, phân công cán bộ có tâm, có tầm làm công tác HĐND để xây dựng HĐND thật sự là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Xây dựng kế hoạch giám sát việc thực hiện các nghị quyết đã ban hành. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giám sát, hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của Đại biểu HĐND, quan tâm tới việc cung cấp thông tin và bồi dưỡng kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND, định kỳ tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND xã, thị trấn theo chuyên đề góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả  hoạt động của HĐND.

Cũng trong sáng nay, Đoàn giám sát của UBTVQH cũng nghe lãnh đạo HĐND xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ báo cáo về hoạt động của HĐND xã từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay.

Nhân dịp này, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang  hỗ trợ 20 xuất quà cho hộ nghèo xã Nghĩa Thuận và hỗ trợ 5.000.000 đồng cho Đồn Biên phòng xã Nghĩa Thuận./.
 
Trần Thị Quyên