Ban Văn hóa – Xã hội khảo sát tình hình tổ chức, hoạt động của một số trạm y tế Thị trấn và phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Nhằm đánh giá về tình hình tổ chức và hoạt động của các trạm y tế thuộc thị trấn, phường và phòng khám đa khoa khu vực, ngày 27/8/2018, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do ông Hoàng Văn Kiên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình tổ chức, hoạt động của một số trạm y tế và phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn huyện Vị Xuyên.
Toàn cảnh buổi làm việc với UBND huyện và các ngành liên quan
Qua khảo sát trực tiếp, Ðoàn khảo sát ghi nhận: Trong những năm gần đây, số lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh tại các trạm y tế thị trấn có chiều hướng giảm; nhiều phòng chức năng của trạm y tế cấp thị trấn chưa khai thác hết công năng sử dụng, có những phòng chức năng bỏ trống, không sử dụng; có phòng chức năng vừa được xây mới nhưng vẫn chưa bảo đảm quy định về tiêu chuẩn diện tích cũng như quy trình sử dụng theo quy định của Bộ Y tế như phòng tiêm chủng. Nhìn chung, hiệu quả hoạt động của trạm y tế không cao; việc thực hiện một số nhiệm vụ của trạm y tế cấp thị trấn còn hạn chế. Ngoài việc sử dụng chưa hiệu quả các thiết bị được đầu tư, một nguyên nhân cơ bản là do trạm y tế ngày càng ít bệnh nhân. Tình trạng này càng thể hiện rõ khi quy định về thông tuyến trong khám, chữa bệnh đối với người có thẻ bảo hiểm y tế được áp dụng. Có những trạm y tế mỗi tháng chỉ có chừng 20-30 lượt người tới khám, chữa bệnh, lấy thuốc; có trạm y tế mặc dù vẫn hoạt động hằng ngày nhưng nhiều phòng chức năng, phòng chuyên môn “cửa đóng then cài”…
 

Đoàn khảo sát thực tế tại Phòng khám đa khoa khu vực xã Bạch Ngọc

Kết luận tại buổi làm việc với UBND huyện và các ngành có liên quan, sau khi Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại các trạm y tế Thị trấn Việt Lâm, Trạm y tế Thị trấn Vị Xuyên và Phòng khám đa khoa khu vực xã Bạch Ngọc, đồng chí Hoàng Văn Kiên - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các đơn vị. Ngoài ra đồng chí đề nghị UBND huyện và các ngành liên quan cần nâng cao chất lượng hoạt động của các trạm y tế; thường xuyên tu sửa cơ sở vật chất đã bị xuống cấp; vấn đề xử lý rác thải tại các phòng khám đa khoa khu vực cần quan tâm nhiều hơn; gắn kết chặt chẽ việc thực hiện các chương trình mục tiêu y tế với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện; nâng cao chất lượng y tế học đường; tăng cường phòng, chống dịch bệnh. Đối với các ý kiến, kiến nghị tại khảo sát, đoàn khảo sát sẽ tiếp thu và trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết/.
Trường Huy