Hội nghị trực tuyến hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn phiên họp thứ 31 của UBTVQH tại điểm cầu Hà Giang

Ngày 29/9/2014 tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp trực tuyến với Đoàn ĐBQH với các tỉnh, thành phố để chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu và các đồng chí Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.
Toàn cảnh điểm cầu Hà Giang
Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Giang có các đồng chí: Thào Hồng Sơn – UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XIII, các vị đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Hà Giang tại địa phương; Lãnh đạo UBMTTQ, Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở công thương, Sở xây dựng, Công an, Thanh tra, Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Giang; Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá các phiên chất vấn vừa qua trước Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày càng nâng cao chất lượng đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Theo đó các phiên giải trình tại các Ủy ban và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã được đổi mới và đạt được nhiều kết quả đã thúc đẩy các hoạt động kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống của nhân dân.

Trong buổi sáng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chất vấn và nghe trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Minh Quang, với 17 đại biểu chất vấn và 35 câu hỏi, gồm các nhóm vấn đề: trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với khai thác tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; tiến độ thực hiện quy hoạch đất đai, kết quả triển khai việc giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thực trạng sử dụng đất lúa nông nghiệp và chủ trương triển khai chuyển đổi cây trồng đối với đất trồng lúa. Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã đề cập nhiều tới tình trạng sử dụng đất lãng phí, xử lý tồn đọng khiếu nại, tố cáo về đất đai. Tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan có Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an và Tổng thanh tra Chính phủ.

Chiều cùng ngày, phiên họp nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn về việc: thực hiện chính sách tiền tệ, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, kết quả xử lý nợ xấu góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát trong thời gian qua; tình hình cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng kinh tế trong các năm 2014 - 2015.

Trả lời chất vấn các đại biểu, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình làm rõ các vấn đề cử tri cả nước quan tâm. Trong đó, tập trung giải trình chất vấn 3 nhóm vấn đề chính, gồm: xử lý nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng và cung ứng vốn cho nền kinh tế. Hiện nay tín dụng vẫn duy trì mức tăng trên 10% trong 3 năm qua. Hết tháng 9 tăng tín dụng xấp xỉ 7%, cao hơn mức của năm ngoái và có thể đạt mục tiêu từ 12-14%. Các tổ chức tín dụng đã được tiến thành tái cơ cấu từ năm 2012, tất cả các nội dung, lộ trình tiến hành đã được đảm bảo và đi đúng lộ trình đặt ra. Về nợ xấu, tính đến nay, hệ thống ngân hàng đã xử lý nợ xấu trên 249.000 tỷ đồng nợ xấu, tương đương 53% con số nợ xấu phát sinh năm 2015, cũng như tiến hành thắt chặt kỷ cương của các tổ chức tín dụng và khách hàng về xử lý nợ xấu… Ngoài phần trả lời trực tiếp của Bộ trưởng Bộ TN - MT và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại phiên họp, các đại biểu còn nghe lãnh đạo các Bộ; Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Xây dựng, Công an và Tổng thanh tra Chính phủ ... tham gia giải trình làm rõ thêm nhiều vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Kết thúc phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT, Thống đốc NHNN, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận: Bộ trưởng và Thống đốc NHNN đã thẳng thắn, trả lời nghiêm túc các nội dung liên quan tới lĩnh vực quản lý ngành. Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Bộ trưởng Bộ TN&MT cần nghiêm túc tiếp thu và khẩn trương phối hợp cùng các bộ, ngành có liên quan tìm biện pháp để các vấn đề đặt ra trong phiên chất vấn này sẽ được triển khai tốt hơn trong thời gian tới. Đối với Thống đốc NHNN đã rất nghiêm túc và có nhiều nỗ lực về thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu và cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Hội nghị chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ nhiều vấn đề được cử tri, ĐBQH quan tâm trong lĩnh vực Tài nguyên - môi trường và chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngân hàng. Đối với Bộ trưởng Bộ TNMT đề nghị Bộ tiếp tục xử lý tồn tại về khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai; lập kế hoạch sử dụng đất trồng lúa, giám sát việc chuyển đổi đất trồng lúa; tham mưu ban hành chính sách sử dụng đất sản xuất gắn với việc làm; chấn chỉnh tình trạng sử dụng đất lãng phí, xem xét nghiên cứu để có cơ chế, chính sách phù hợp đối với diện tích đất để hoang hoá, kiểm soát chặt chẽ công tác thu hồi đất; tăng cường công tác quy hoạch sử dụng đất, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu về đất đai. Cùng với đó, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; ban hành các văn bản còn thiếu để hướng dẫn thi hành Luật Khoáng sản; tăng cường công tác thanh, kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản, nhất là khai thác khai thác cát và nạo nét lòng sông, xuất khẩu thô khoáng sản. Đối với Thống đốc NHNN triển khai và giám sát chặt chẽ hoạt động của các ngân hàng trên toàn hệ thống, hạn chế tối đa tình trạng nợ xấu, đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững

Tác giả: Thanh Hà