Đồng chí Thào Hồng Sơn, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH khoá XIII tỉnh Hà Giang dự Lễ khai giảng năm học 2013 – 2014 tại trường Mầm non; trường Tiểu học và trường THCS xã Thắng Mố, huyện Yên Minh

Ngày 5/9/2013 được sự phân công của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng chí Thào Hồng Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang đã tham dự lễ khai giảng năm học mới tại trường Mầm non, trường Tiểu học và trường THCS xã Thắng Mố, huyện Yên Minh. Cùng dự có đồng chí Trần Xuân Thủy - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh – Bí thư Huyện ủy Yên Minh, đại diện các cơ quan, đơn vị: Sở NN&PTNT, Công ty CP Khoáng sản Hà Giang, đại diện Sở Giáo dục & đào tạo, phòng giáo dục huyện và các ban, ngành đoàn thể xã Thắng Mố.
Đ/c Thào Hồng Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIII tỉnh Hà Giang tặng quà cho liên trường xã Thắng Mố
Tại buổi lễ khai giảng đồng chí Thào Hồng Sơn đã biểu dương những thành tích mà tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh các trường đã đạt được trong năm học vừa qua. Năm học 2012 – 2013 mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, của Hội phụ huynh học sinh và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ giáo viên, học sinh của 3 trường đã có nhiều cố gắng và đạt được những thành tích nhất định như: Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; Chú trọng công tác giáo dục và rèn luyện đạo đức cho học sinh. Trong công tác giảng dạy và học tập, nhà trường đã duy trì tốt nền nếp, hoạt động chuyên môn, phát động các phong trào thi đua sôi nổi trong toàn trường, làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo cho học sinh yếu, kém. Các trường đã đánh giá sát hơn chất lượng thực của học sinh.

Bên cạnh đó đồng chí cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế của các trường cần khắc phục, đó là: chất lượng giáo dục còn thấp so với yêu cầu, số học sinh giỏi còn ít, các em còn thiếu cố gắng, chuyên cần trong học tập. Một số giáo viên mới còn hạn chế về kỹ năng sư phạm, tiếp cận đổi mới phương pháp dạy học còn thiếu linh hoạt, việc sử dụng thiết bị hiệu quả chưa cao; một số phụ huynh ít quan tâm đến điều kiện học tập của con em mình...

Bước vào năm học mới, đồng chí đề nghị các trường cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, tăng cường cơ sở vật chất; phối hợp tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội; giữa cấp và ngành để nâng cao chất lượng giáo dục, giữ vững kỷ cương, nề nếp trong nhà trường; nghiêm túc thực hiện cuộc vận động và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Với phương châm: "Dạy thật, học thật, thi thật, chất lượng thật"; quan tâm đến đời sống và điều kiện học tập của các em học sinh; thực hiện "Ba đủ" theo tinh thần chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo: Đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở. Tăng cường đẩy mạnh kỷ cương nền nếp của ngành giáo dục trong năm học 2013 - 2014 và những năm tiếp theo; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên... Ngoài ra, đồng chí còn đề nghị các bậc phụ huynh phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với nhà trường tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình đi học; với các cấp cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo của xã nhà, làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các nhà trường vận động học sinh trong độ tuổi đến trường, duy trì sĩ số học sinh; với các cháu học sinh phải thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy.

Tác giả: Đỗ Hùng