Đoàn ĐBQH phối hợp tổ chức Hội thảo phản biện tham gia ý kiến vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Sáng 14/5/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV tỉnh Hà Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện đóng góp ý kiến đối với dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Hội thảo do bà Vương Ngọc Hà –Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang và ông Cao Hồng Kỳ - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật tỉnh đã chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo có đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh: Y tế, Văn hóa, Tư pháp, Trung tâm kiểm soát bệnh, Hội Luật gia, Hội Đông y; cùng một số chuyên gia của tỉnh.
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Vương Ngọc Hà phát biểu gợi ý thảo luận Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia
Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu, bia được đưa ra lấy ý kiến lần này gồm 7 chương, 32 điều. Tại Hội thảo, đa số các ý kiến đều thống nhất cao về tên gọi của Luật như dự thảo và tính cấp thiết phải ban hành Luật phòng chống tác hại của rượu, bia. Đóng góp cho dự thảo luật này, một số ý kiến cho rằng luật cần xem xét, điều chỉnh, bổ sung một số vấn đề như: bổ sung thêm nội dung quy định cụ thể hơn về tác hại mà rượu, bia gây ra; bổ sung quy chế quy định trong sản xuất bia; bổ sung phạm vi điều chỉnh về sử dụng và mua rượu, bia; bổ sung thêm các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia vào Chương II, như: tăng mức thuế nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rượu, bia. Lập quỹ Quốc gia cho công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia, quy định; Luật cần quy định chế tài xử phạt ở mức cao đối với những trường hợp vi phạm các quy định về quản lý rượu, bia để đảm bảo đủ sức răn đe; đồng thời việc sản xuất rượu, bia cần gắn với các tiêu chí về bảo vệ môi trường và cần đưa ra tiêu chí cụ thể, chặt chẽ trong việc cấp phép sản xuất;bổ sung thêm nội dụng quy định về điều kiện kinh doanh đối với rượu, bia nhập khẩu.....

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, bà Vương Ngọc Hà đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp và cảm ơn Liên hiệp các Hội Khoa học & kỹ thuật tỉnh đã phối hợp tổ chức hiệu quả buổi Hội thảo, cảm ơncác chuyên gia, các đại biểu dự Hội thảo đã có những đóng góp tâm huyết tham gia vào dự thảo Luật, đồng thời ghi nhận các ý kiến góp ý tại Hội thảo. Trên cơ sở đó, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp và có ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới./.
Ngọc Hà