Mèo Vạc: Khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất

Tối 28.02 (tức mồng 10 Tết), huyện Mèo Vạc đã tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất; đón nhận bằng xếp hạng các di tích và di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tới dự có đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh; Lãnh đạo các huyện trong tỉnh; Lãnh đạo huyện Mèo Vạc; đông đảo du khách và nhân dân trên địa bàn huyện.
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh trao giải nhất cho thí sinh Ly Thị Mai (xã Lũng Pù) đạt danh hiệu người đẹp trình diễn trang phục dân tộc
Tại đêm khai mạc, các đại biểu đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi mảnh đất và nét đẹp trong văn hóa của đồng bào Mông ở Mèo Vạc; chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ Mông trong chương trình chung kết người đẹp dân tộc Mông với trang phục truyền thống; đón nhận bằng xếp hạng các di tích và di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với di tích hang Rồng ở xã Tả Lủng và Pả Vi, hóa thạch Huệ biển xã Lũng Pù và di sản văn hóa phi vật thể lễ hội năm mới của người Giấy, xã Tát Ngà. Đêm khai mạc diễn ra sôi động, hấp dẫn, đặc biệt là phần trình diễn trang phục truyền thống của 18 người đẹp dân tộc Mông, đã thu hút đông đảo du khách gần xa đến xem, cổ vũ nhiệt tình.

Đây là lần đầu tiên Ngày hội văn hóa dân tộc Mông được tổ chức với quy mô cấp huyện, có sự tham gia của đồng bào Mông sinh sống tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Với nội dung, chương trình phong phú, đặc sắc như: Lễ hội Gầu tào, lễ cúng ngày 30 tết, lễ đặt tên cho người đàn ông trưởng thành, trải nghiệm nghệ thuật xếp tường rào đá, se lanh dệt vải, xay ngô, đan quẩy tấu và các món ăn đặc trưng của đồng bào như mèn mén, thắng cố cùng nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Mông đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách về con người nơi đây.

Tác giả: Quỳnh Lưu