Kỳ họp thứ 15 HĐND huyện Vị Xuyên khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ngày 18/12 vừa qua, HĐND huyện Vị Xuyên đã tổ chức Kỳ họp thứ 15, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự kỳ họp có Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy; các ban, ngành, và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng các đồng chí được miễn nhiệm, bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND huyện và đại biểu HĐND huyện được thôi nhiệm vụ.
Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2015 -2020. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, nhưng dưới sự chỉ đạo đúng đắn, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp đã có 42/46 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực cả năm đạt gần 57 nghìn tấn; giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân/ha đất canh tác đạt 65 triệu đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp tính theo thực tế đạt trên 1.650 tỷ đồng; thu thuế và phí đạt 187,5 tỷ đồng, đạt 104,3% dự toán huyện giao. Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai có hiệu quả, hoàn thành chỉ tiêu xây dựng xã Phong Quang đạt chuẩn nông thôn mới. Các chính sách an sinh xã hội, được thực hiện kịp thời; hoàn thành 189 nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo theo Quyết định 1953 của Tỉnh ủy, 32 nhà từ nguồn xã hội hóa và 10 nhà đại đoàn kết; giai đoạn 2 đang tiến hành xây dựng tổng số 45 nhà. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực…

Phát biểu tại Kỳ họp, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên Đỗ Anh Tuấn nhấn mạnh: Đây là kỳ họp cuối có tính chất quan trọng, đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các xã và các ngành cần phát huy tinh thần dân chủ, tập chung trí tuệ để thảo luận, làm rõ nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng trong thời gian tới.

Sau gợi ý thảo luận của Bí thư Huyện ủy và chủ tọa kỳ họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận như: Giải pháp tu sửa Hội trường thôn trên địa bàn toàn huyện; dự toán chi và phân bổ ngân sách năm 2021; vấn đề quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng loạt. Các đại biểu HĐND huyện cũng đã làm rõ một số ý kiến kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp HĐND huyện về các lĩnh vực được cử tri quan tâm như: Phát triển kinh tế; quy hoạch đô thị, giao thông nông thôn, chất lượng công trình phúc lợi…

Sau một ngày làm việc tích cực và hiệu quả, Kỳ họp đã thông qua 17 báo cáo, 01 thông báo, 6 tờ trình và 8 nghị quyết. Trong đó có một số nghị quyết quan trọng như: Nhiệm vụ phát triển KT-XH, ANQP năm 2021; bổ sung dự toán thu chi ngân sách địa phương năm 2020; dự toán thu chi ngân sách địa phương năm 2021; chủ trương đầu tư các công trình khởi công mới năm 2021; miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021; bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND huyện; cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
 
Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Mai Thị Hạnh, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện sớm chỉ đạo các ngành chuyên môn tham mưu, cụ thể hóa kế hoạch, triển khai có hiệu quả các Nghị quyết đã đề ra, tập chung mọi nguồn lực phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu năm 2021 và những năm tiếp theo; HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và các tổ đại biểu HĐND huyện tiếp tục nghiên cứu, cải tiến, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả, thực hiện tốt công tác giám sát trọng tâm, trọng điểm; MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội các cấp tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, huy động các thành viên, hội viên thực hiện tốt các chính sách và vai trò giám sát; các tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức tiếp xúc cử tri ngay sau Kỳ họp, thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri, tiếp thu, phản ảnh các ý kiến của cử tri đến HĐND huyện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn.
Ngọc Thơ