Hiệu quả từ Đề án “Hỗ trợ vay vốn nuôi bò vỗ béo” ở Mèo Vạc

Là địa phương có thế mạnh phát triển chăn nuôi, nhất là nuôi bò. Từ chăn nuôi, nhiều hộ dân đã thoát được cảnh đói nghèo. Tuy nhiên việc chăn nuôi theo cách truyền thống chưa tạo ra được hiệu quả, nguồn vốn bỏ ra lâu được thu hồi. Nhận thấy việc chăn nuôi theo hình thực vỗ béo đem lại hiệu quả, trong mấy năm nay, huyện Mèo Vạc đã thực hiện thí điểm các mô hình, đề án hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, trong đó Đề án “ Hỗ trợ vay vốn nuôi bò vỗ béo” bước đầu đã đem lại hiệu quả.
Lãnh đạo huyện Mèo Vạc kiểm tra đề án hỗ trợ vay vốn nuôi trâu, bò vỗ béo.
Đến thăm gia đình anh Lý Văn Trọng và chị Phan Thị Khìn ở thôn Nà Sang là hội viên của Hội Nông dân xã Tát Ngà. Khi biết được Hội Nông dân triển khai Đề án “ Hỗ trợ vay vốn nuôi bò vỗ béo” cho các hội viên, gia đình anh chị đã đăng ký tham gia và được vay 50 triệu đồng. Từ số tiền này và vốn của gia đình, anh chị mua được 2 con bò,  2 con trâu và 2 con lợn về nuôi. Chị Khìn cho biết cách nuôi vỗ béo trâu, bò cũng đơn giản, ngoài cỏ thì cho ăn thêm bỗng rượu, bột ngô,…Vì vậy trong thời gian ngắn gia đình đã quay vòng nuôi được 3 lần, xuất bán 5 con trâu, bò và thu lãi trên 30 triệu đồng. Hiện tại, trong chuồng nhà anh chị có 1 con bò, 1 con trâu khi được giá gia đình sẽ bán để lấy vốn quay vòng. Thực tế cho thấy, những năm qua việc trồng cỏ, chăn nuôi bò đã và đang trở thành hướng đi để xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu cho người dân huyện Mèo Vạc. Tuy nhiên, việc chăn nuôi theo cách truyền thống là chăn thả, nhỏ lẻ, chưa tập trung nên hiệu quả đem lại là chưa cao, nguồn vốn vay lâu được quay vòng.  Đề án “Hỗ trợ vay vốn nuôi bò vỗ béo” được huyện Mèo Vạc triển khai với sự phối hợp của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, và được giao cho Huyện Đoàn và Hội Nông dân huyện phối hợp tổ chức thực hiện. Quy mô thực hiện gồm 24 hộ dân ở xã Tát Ngà và Khâu Vai. Mỗi hộ dân tham gia được vay tối đa 50 triệu đồng với lãi suất 7 đến 8%/năm, ngân sách huyện hỗ trợ 50% lãi suất cho các hộ. Thời gian triển khai Đề án từ tháng 11/2014 đến 27/8/2015.

Tại xã Tát Ngà, Hội Nông dân huyện đã triển khai cho 11 hộ tại các thôn Nà Sang, Thăm Noong, Pác Dầu và Khổi Roài. Từ kinh phí được vay, các hộ đã mua trâu, bò gầy về vỗ béo. Trung bình mỗi hộ mua được 2 đến 6 con. Trong quá trình triển khai Hội Nông dân đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y huyện tập huấn kỹ thuật nuôi bò vỗ béo cho các hộ để đàn gia súc phát triển nhanh và hiệu quả nhất. Huyện Đoàn Mèo Vạc cũng đã triển khai cho 13 hộ đoàn viên thanh niên của thôn Ha Cá xã Khâu Vai, với mỗi hộ vay là 50 triệu đồng. Bình quân mỗi hộ cũng đã mua được 2 đến 3 con bò. Với sự quan tâm của Huyện Đoàn, xã Khâu Vai thường xuyên xuống kiểm tra, hướng dẫn các hộ cách phòng chống bệnh cho gia súc, giữ gìn vệ sinh chuồng trại nên số bò phát triển tốt. Trong 9 tháng triển khai đề án, nhiều hộ đã xuất bán được 2 đến 3 lần, có hộ xuất bán được 5 lần, trừ chi phí số thu lãi về dao động từ 10 đến 30 triệu đồng. Kết thúc Dự án, Huyện đoàn và Hội nông dân đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, UBND xã Tát Ngà, Khâu Vai tiến hành thu hồi vốn vay ban đầu của 17 hộ với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Hiệu quả của Đề án “ Hỗ trợ vay vốn nuôi bò vỗ béo”  mà huyện Mèo Vạc triển khai, bước đầu đã đem lại hiểu quả về kinh tế, bà con có thêm kiến thức và cách chăn nuôi mới. Song quá trình thực hiện còn có những khó khăn, bất cập như: Thời điểm triển khai thực hiện đề án vào mùa đông thường xảy ra các đợt rét đậm, rét hại, nguồn thức ăn rất hạn chế… nên việc vỗ béo gặp nhiều khó khăn, nguy cơ rủi ro cao. Qua quá trình triển khai, các hộ cũng đã kiến nghị cần nâng số tiền cho vay cũng như kéo dài thời gian cho vay để các hộ có thêm thời gian vỗ béo, như vậy chất lượng trâu, bò xuất chuồng có giá trị cao hơn, hiệu quả đem lại tốt hơn.

Từ hiệu quả bước đầu của Đề án, huyện Mèo Vạc sẽ tổ chức tổng kết đánh giá và sẽ chỉ đạo các ban, nghành, đoàn thể của huyện tiếp tục triển khai và nhân rộng đề án tới tất cả các xã trên địa bàn huyện, đặc biệt là đối với những hộ nghèo, cận nghèo, nhằm khai thác tối đa lợi thế của địa phương trong phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa. Ông Sùng Mí Thề, Phó chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: “Qua đánh giá thấy được hiệu quả của đề án, trong thời gian tới huyện sẽ tiếp tục nhân rộng đề án này đến các xã khác để giúp nhiều hộ được tiếp cận với nguồn vốn nhằm giúp người dân có điều kiện phát triển tế xóa đói giảm nghèo”.

Với sự đồng thuận và quyết tâm cao của tất cả các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân trên địa bàn, những mô hình, đề án phát triển chăn nuôi đại gia súc mà huyện Mèo Vạc đã triển khai sẽ góp phần nâng cao giá trị của con bò vàng vùng cao Hà Giang, góp phần hiệu quả vào công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống cho người dân.
Minh Quang – Minh Chuyên – Minh Huệ