HĐND phường Nguyễn Trãi: Tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác quản lý cư trú trên địa bàn

Ngày 3.10.2017, HĐND phường Nguyễn Trãi (TP Hà Giang) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú trên địa bàn phường nhằm lắng nghe ý kiến của cử tri để tăng cường công tác quản lý nhà nước về cư trú, góp phần quản lý chặt chẽ hộ khẩu, phục vụ yêu cầu phát triển KT – XH và đảm bảo ANTT trên địa bàn. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo HĐND thành phố Hà Giang; Trường trực Đảng ủy, HĐND – UBND, Uỷ ban MTTQ phường Nguyễn Trãi và đông đảo cử tri trên địa bàn.
Cử tri phát biểu, đề xuất các giải pháp quản lý cư trú tại hội nghị.
Phường Nguyễn Trãi hiện có 2.771 hộ với 10.347 nhân khẩu thường trú và 590 hộ với 1.597 nhân khẩu tạm trú. Trên địa bàn phường có 60 nhà nghỉ, khách sạn, 135 hộ gia đình cho thuê nhà trọ; mỗi năm có khoảng trên 30.000 lượt khách trong và ngoài nước đến địa bàn tham quan, du lịch và trên 2.000 người đến học tập, làm ăn buôn bán. Trong nhưng năm qua, công tác đăng ký, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu đã được cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an quan tâm, chỉ đạo thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực; tuy nhiên, công tác đăng ký, quản lý hộ khẩu vẫn còn nhiều bất cập như: Việc nắm số lượng người tạm trú, tạm vắng chưa được kịp thời; có nhiều công dân ở địa phương khác đến địa bàn phường sinh sống, làm việc nhưng không khai báo, đăng ký cư trú theo quy định; một bộ phận dân cư có hộ khẩu nhưng không cư trú thực tế...

Tại hội nghị, nhiều cử tri đã đưa ra các giải pháp thực hiện công tác quản lý cư trú như: Ký cam kết với các nhà nghỉ, khách sạn và hộ có nhà trọ cho thuê; cảnh sát khu vực cần phối hợp chặt chẽ với các tổ dân phố để trao đổi thông tin và nắm bắt tình hình kịp thời; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân ý thức được sự cần thiết của việc đăng ký hộ khẩu; có biện pháp xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định của nhà nước về cư trú; siết chặt quy định về giờ giấc; cần sự phối hợp chặt chẽ của các ngành đoàn thể.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND phường giải đáp những thắc mắc thuộc phạm vi thẩm quyền HĐND phường và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, để đề xuất với UBND Phường các giải pháp nâng cao công tác quản lý nhà nước về ANTT, đảm bảo giữ vững tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn.
Nguồn tin: Báo Hà Giang