LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 87


Hôm nayHôm nay : 23745

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 576466

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 25067414

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát một số HTX tại Mèo Vạc

Chủ nhật - 12/03/2023 05:43
Ngày 10/3/2023, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Phạm Văn Tú, Chánh Văn phòng làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát một số lngf nghề, làng nghề truyền thống và Hợp tác xã (HTX) tại huyện Mèo Vạc, Đồng Văn. Cùng đi về phía huyện có đồng chí Phàn Quẩy Vảng, Phó Chủ tịch HĐND huyện Mèo Vạc, lãnh đạo xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn.
Khảo sát tại Hợp tác xã thêu thổ cẩm dân tộc Lô Lô thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc

Khảo sát tại Hợp tác xã thêu thổ cẩm dân tộc Lô Lô thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc

Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại Hợp tác xã thêu thổ cẩm dân tộc Lô Lô, thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc,  Hợp tác xã may mặc trang phục truyền thống dân tộc Dao xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, Làng nghề đan lát dân tộc Clao thôn Má chề, xã Sính Lủng, huyện Đồng Văn. Đây là những Hợp tác xã và làng nghề được thành lập không những để bảo tồn và giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc, mà nghề thêu thổ cẩm, đan lát đang đem lại thu nhập cho người dân. Được thành lập từ năm 2013, đến nay HTX thêu thổ cẩm dân tộc Lô Lô, có 24 thành viên, cung cấp khoảng 40 sản phẩm ra ngoài thị trường như quần áo, túi xách, gối, khăn trải bàn, khăn quấn đầu, mũ, bờm tóc, nơ tóc…, doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm. HTX may mặc trang phục truyền thống dân tộc Dao xã Sủng Máng thành lập từ năm 2011 đến này đã phát huy được hiệu quả; HTX liên kết với các hộ dân trên địa bàn để mang các sản phẩm quần, áo, trang phục dân tộc dân tộc tiêu thụ tại các chợ trong và ngoài tỉnh. Làng nghề đan lát thôn Mã chề, xã Sính Lủng huyện  Đồng Văn với 9 hộ tham gia, cơ bản sử dụng nguyên liệu tại chỗ, sản phẩm chủ yếu phục vụ nhu cấu sinh hoạt của người dân trên địa bàn các huyện vùng cao. Không chỉ tạo thêm công ăn việc làm, thêm thu nhập cho gia đình mà góp phần lưu giữ được bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Trao đổi tại buổi khảo sát, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cùng các thành viên đoàn công tác nhấn mạnh: Việc thành lập HTX là đúng với chủ trương, chính sách của tỉnh. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền thị trấn Mèo Vạc và xã Sủng Máng cần có kế hoạch, tổ chức tuyên truyền đến các thôn, những nơi có nhóm thêu truyền thống, tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc. Hỗ trợ đem sản phẩm tham gia tại các hội chợ triển lãm, học hỏi cách tiếp cận thị trường. Đồng thời, tiếp tục phát triển nghề truyền thống gắn với du lịch cộng đồng để tạo sự đột phá, nâng cao mức sống cho người dân;…
Minh Chuyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com