LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 1937

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1937

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17429009

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của Văn phòng HĐND tỉnh

Thứ bảy - 05/01/2019 14:24
Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cho HĐND, Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh trong giai đoạn hiện nay thì việc hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động của Văn phòng HĐND tỉnh là một nhu cầu cần thiết nhằm đáp ứng nhanh, kịp thời, chính xác các hoạt động của HĐND, Thường trực và các Ban Hội đồng nhân dân.
Toàn cảnh buổi tập huấn phấn mềm Quản lý văn bản điều hành VNPT IOFFICE

Toàn cảnh buổi tập huấn phấn mềm Quản lý văn bản điều hành VNPT IOFFICE

Trong những năm qua, Văn phòng HĐND tỉnh Hà Giang đã triển khai tốt việc ứng dụng CNTT trong quản lý, khai thác, cập nhật, tiếp nhận, trao đổi thông tin qua môi trường mạng và một số phần mềm hỗ trợ công tác quản lý, điều hành như: Phần mềm quản lý văn bản điện tử, phần mềm quản lý hồ sơ công chức. Áp dụng hệ thống quy trình đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN: ISO 9001-2008 trong hoạt động quản lý, điều hành và giải quyết công việc của Văn phòng... thường xuyên hàng năm tiến hành đánh giá, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy trình của hệ thống, đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN: ISO 9001-2008 với sự tham gia đánh giá của đơn vị tư vấn và Ban chỉ đạo thực hiện ISO của tỉnh. Mặc dù vậy, với sự phát triển nhanh của khoa học, công nghệ, máy tính điện tử, kỹ thuật viễn thông và các phần mềm hỗ trợ thì hoạt động Văn phòng còn mang tính bị động, chức năng phục vụ hậu cần và công việc giấy tờ, sự vụ lấn át chức năng chủ động xử lý thông tin; trình độ xử lý thông tin và tin học hoá trong Văn phòng còn ở mức thấp; nguy cơ tụt hậu trong tổ chức hoạt động Văn phòng là rất cao. Trang thiết bị được đầu tư lạc hậu, quá niên hạn sử dụng, chưa được thay thế, bổ sung kịp thời. Một số phần mềm hỗ trợ công tác quản lý, điều hành được triển khai nhưng chưa đồng bộ, lỗi thời nên hiệu quả chưa cao. Khả năng ứng dụng, cập nhật CNTT của đội ngũ công chức Văn phòng còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

Nhận thức được tính cấp bách của việc hiện đại hóa các hoạt động của Văn phòng, trước hết là việc ứng dụng CNTT trong xử lý, điều hành công việc, Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo Văn phòng HĐND tỉnh thực hiện khẩn trương và quyết liệt. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là hiện đại hóa Văn phòng và ứng dụng CNTT trong công tác tham mưu phục vụ Thường trực, các Ban HĐND tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh. Trong giai đoạn đầu, công tác đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của Văn phòng theo hướng đồng bộ, hiện đại, quy mô hợp lý và hoàn chỉnh với các dịch vụ tiên tiến để đẩy nhanh quá trình xây dựng nền hành chính điện tử bao gồm hệ thống máy chủ, máy chiếu, máy scan, máy tính để bàn, laptop, máy in, máy photo,.... đã được triển khai ngay từ đầu nhiệm kỳ mới. Đồng thời với đầu tư hạ tầng CNTT là việc đầu tư các phần mềm ứng dụng mới trong công tác quản lý điều hành: Phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ công việc (iOffice); phần mềm lịch công tác; phần mềm theo dõi xử lý, giải quyết đơn thư, kiến nghị; phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, theo dõi chế độ lương; phần mềm quản lý tài sản, chữ ký số... đã được thực hiện với sự hợp tác của các công ty viễn thông như Viettel, Viễn thông Hà Giang... Qua hơn hai năm triển khai, Văn phòng HĐND tỉnh đã thực hiện trao đổi thông tin giữa các chuyên viên, các bộ phận chuyên môn và giữa Văn phòng với đại biểu HĐND tỉnh qua môi trường mạng.  Tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành kỳ họp của HĐND tỉnh; gửi tài liệu kỳ họp cho đại biểu qua môi trường mạng thông qua hộp thư điện tử và phần mềm nội bộ; nâng cấp Website tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thiết kế thêm các chức năng, giao diện như mục “Tiếp xúc cử tri”. “Lấy ý kiến nhân dân” vào các Dự thảo luật và tham gia vào cơ chế chính sách của địa phương trên trang để cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, cấu trúc tiện dụng và chuyên nghiệp có thể liên kết với nhiều website, nhằm phục vụ tốt hoạt động tuyên truyền của Thường trực HĐND, Đoàn ĐBQH, các Ban HĐND tỉnh, HĐND các cấp.

Trong điều kiện kinh phí còn khó khăn, trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ còn hạn chế, để thực hiện được khối lượng công việc trong một thời gian ngắn như vậy là một bước tiến lớn. Hiện nay, tất cả văn bản điều hành, tài liệu phục vụ đại biểu HĐND tỉnh đều được thực hiện qua môi trường mạng. Đó là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực HĐND tỉnh, tập thể Văn phòng HĐND tỉnh. Để có được sự đồng bộ giữa công nghệ thông tin với nguồn nhân lực của Văn phòng và trình độ của đại biểu HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh đã chủ động tham mưu với Thường trực HĐND tỉnh tổ chức nhiều đợt tập huấn, nhiều cuộc hội thảo để hướng dẫn, nâng cao trình độ CNTT của đại biểu HĐND tỉnh và cán bộ, công chức Văn phòng. Việc làm chủ CNTT đã làm thay đổi cơ bản công tác xử lý văn bản, các đại biểu HĐND tỉnh làm việc trong môi trường mạng, vừa nhanh, vừa tiện ích đảm bảo bảo mật, an toàn. Mặt khác, Văn phòng luôn luôn đổi mới các phần mềm phục vụ công việc, hướng tới sự tiện dụng và có thể thực hiện trên đa phương tiện thông tin. Hiện nay, Văn phòng đang triển khai ứng dụng chữ ký số trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, xử lý và lập hồ sơ công việc, đảm bảo cho công việc được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện hơn, giảm bớt thời gian và thủ tục hành chính.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong các hoạt động của Văn phòng còn đang tiếp tục triển khai thực hiện, song những kết quả trên đây đã cho thấy vai trò của người đứng đầu, khi đã có quyết tâm cao, có sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh và sự đồng thuận của cán bộ, công chức, thì sẽ có được những thành công. Việc ứng dụng CNTT trong xử lý và điều hành công việc của Văn phòng đến nay đã vận hành khá thuận tiện. Công tác xử lý văn bản trong môi trường mạng được thực hiện ở hầu hết ở các khâu và đầu mối công việc. Sự năng động quyết liệt của người đứng đầu Văn phòng đã đem lại những thành công ban đầu. Phía trước còn nhiều việc phải làm để từng bước hiện đại hóa Văn phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và thích ứng với sự tiến bộ của CNTT trong nước và thế giới.
Trường Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com