LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 37

Khách viếng thăm : 33


Hôm nayHôm nay : 8430

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 298314

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13421673

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Một số vấn đề cần tiếp tục lưu ý trong quá trình tổ chức bầu cử

Thứ ba - 18/05/2021 11:06
Ngày 15/5/2021, Hội đồng bầu cử quốc gia ban hành văn bản số 684/HĐBCQG-TBVBPLTTTT về một số vấn đề cần tiếp tục lưu ý trong quá trình tổ chức bầu cử. Theo đó Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm, lưu ý chỉ đạo thực hiện tốt một số việc sau:

Việc thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 tại một sổ địa phương thời gian qua đà dẫn đến biến động khá lớn về danh sách cử tri của một số khu vực bỏ phiếu. Đổi với các khu vực bỏ phiếu có sổ lượng cử tri tăng thêm lớn, đề nghị địa phương thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 225/VPHĐBCỌG-PL ngày 11/5/2021 của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia. Đối với các khu vực bỏ phiếu có số lượng cử tri giảm nhiều so với thời điểm lập danh sách cử tri đến mức ít hơn số lượng cử tri tối thiếu để thành lập khu vực bỏ phiếu theo quy định thì căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế của địa phương, uỷ ban nhân dân cấp xã quyết định vẫn tiếp tục duy trì khu vực bỏ phiếu đó để tiến hành việc bỏ phiếu bình thường (dự phòng trường hợp cử tri đã đăng ký trong danh sách cử tri quay trở lại khu vực bỏ phiếu trước ngày bầu cử) hoặc quyết định giải thể khu vực bỏ phiếu và Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiêu đó đế ghép chung vào khu vực bỏ phiếu khác liền kề trong cùng đơn vị bầu cử, bảo đảm thuận tiện cho cử tri và phù hợp với năng lực của tồ chức phụ trách bầu cử trên địa bàn. Quyết định giải thể khu vực bỏ phiếu phái được sự phê chuẩn của Uy ban nhân dân cấp huyện, ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo kịp thời, rộng rãi đến cử tri về việc thay đôi khu vực bỏ phiếu để cử tri biết và thực hiện việc bỏ phiếu theo quy định.

Căn cứ vào quy mô, số lượng cử tri ở từng khu vực bỏ phiếu và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở địa phương, ủy ban nhân dân cấp xã và Tổ bầu cử xây dựng kế hoạch, lịch trình bỏ phiếu để chủ động điều tiết, phân chia thời gian bỏ phiếu của cử tri ở từng thôn, tố dân phố, cụm dân cư, nhóm hộ gia đình... và thông báo rộng rãi cho cử tri thuộc khu vực bỏ phiếu biết, bảo đảm tại cùng một thời điểm trong ngày bầu cử không tập trung quá đông người ở phòng bỏ phiếu.

Về các trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân vì lý do bất khả kháng, khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết số 160/NQ-HĐBCQG ngày 22/3/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia đã quy định: “Trường hợp khuyết người ứng cử đại biêu Hội đồng nhân dân vì lý do bất khả khảng quy định tại khoản 3 Điêu 58 của Luật Bâu cử đại biêu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân là trường hợp sau khi Uy ban bầu cử công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đông nhân dân theo từng đơn vị bầu cử mà người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân vì lý do bất khả kháng (chết, bị xóa tên khỏi danh sách chính thức những người ứng cử...) không thể tiếp tục ứng cử theo quy định của pháp luật". Do đó, các trường hợp như đã có kết luận của cấp có thẩm quyền về việc người ứng cử không bảo đảm tiêu chuẩn về lịch sử chính trị dẫn đến không bảo đảm điều kiện của người ứng cử đại biếu Hội đồng nhân dân theo quy định tại khoản 2 Điều 3 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đông nhân dân, Điều 7 của Luật Tố chức chính quyền địa phương và phải xóa tên trong danh sách chính thức những người ứng cử hoặc trường hợp người ứng cử có đơn xin rút ứng cử đại biếu Hội đồng nhân dân theo nguyện vọng hoặc vì bị bệnh hiếm nghèo, tai nạn đột xuất không thể tiếp tục ứng cử theo quy định cùa pháp luật thì đều thuộc trường hợp khuyết người ứng cử vì lý do bất khả kháng. Việc xử lý trường hợp khuyết người ứng cử vì lý do bất khả kháng được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết sổ 160/NQ-HĐBCQG ngày 22/3/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia.

Đối với các khu vực bỏ phiếu đã được Hội đồng bầu cử quốc gia cho phép thực hiện bầu cử sớm, đề nghị các to chức phụ trách bầu cử ở địa phương tổ chức việc bầu cử an toàn, chu đáo, đúng quy định. Ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Tổ bầu cử thực hiện việc kiểm phiếu và lập biên bản kết quả kiểm phiếu theo đúng quy định; sau đó niêm phong phiếu bầu, cho vào hòm phiếu, niêm phong hòm phiếu và gửi đến ủy ban nhân dân cấp xã.

Ủy ban bầu cử các địa phương chỉ đạo rà soát, kiềm tra kỹ hiện trạng các con dấu của các tổ chức phụ trách bầu cử, nếu có hiện tượng hoặc nguy cơ bị gãy, hỏng, mờ,... không thể tiếp tục sử dụng thì khẩn trương tố chức việc khắc bổ sung, thay thế. Đối với nhùng khu vực bỏ phiếu có số lượng lớn cử tri phải cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung hoặc tại nhà, cơ sở lưu trú thì đề nghị địa phương xem xét, quyết định chuẩn bị hòm phiếu phụ và khắc bổ sung con dấu “Đã bỏ phiếu” với số lượng phù hợp, đáp ứng yêu cầu tổ chức việc bỏ phiếu. Con dấu “Đã bỏ phiếu” được khắc theo mẫu quy định tại Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/01/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia nhưng có thể để trống phần số của Tố bầu cử; khi sử dụng đế đóng dấu “Đã bở phiếu” vào thẻ cử tri, thành viên Tổ bầu cử sẽ tự điền số vào ô trống đó. Đối với các khu vực bỏ phiếu còn lại, tùy theo yêu cầu, tình hình thực tế, ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động hướng dần, chỉ đạo các Tổ bầu cử sử dụng hòm phiếu phụ và con dấu “Đã bỏ phiếu” tương tự như đã thực hiện tại các kỳ bầu cử trước đây.
Thanh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com