LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 68

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 65


Hôm nayHôm nay : 19715

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 230417

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18418708

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Thứ tư - 14/04/2021 10:59
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn tỉnh thời gian qua góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ rừng, độ che phủ rừng và chất lượng rừng được nâng lên, cải thiện đời sống của người dân. Năm 2013 tỉnh ta bắt đầu thực hiện chính sách chi trả DVMTR, từ đó công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, bà con cùng bảo vệ, chăm sóc, hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR. Năm 2020, có 342.108,83 ha/459.804,50 ha rừng được chi trả tiền DVMTR (chiếm 74,4% diện tích rừng toàn tỉnh). Trong đó, chủ rừng là tổ chức 49.611,50 ha; chủ rừng là cá nhân, hộ dân 83.381,79 ha; chủ rừng là cộng đồng dân cư 942,87 ha; tổ chức khác được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng 74,61 ha; UBND cấp xã quản lý (163 xã, phường, thị trấn) 208.098,06 ha.
Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc.

Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc.

Ông Đinh Xuân Lượng, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: Tổng số tiền thực hiện chi trả DVMTR trong năm 2020 là 247.624,755 triệu đồng; tổng số tiền đã chi trả 132.677,074 triệu đồng. Việc thực hiện chính sách chi trả DVMRT trên địa bàn toàn tỉnh góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng; nhận thức của người dân về quản lý bảo vệ rừng được nâng lên; không còn hiện tượng lấn chiếm đất rừng để làm nương rẫy, nạn tàn phá, khai thác gỗ rừng trái phép giảm đáng kể; đời sống của người dân về vật chất và tinh thần được cải thiện; hàng năm người dân có nguồn thu nhập ổn định, bình quân là 1.133.599 đồng/hộ/năm; nhiều hộ gia đình có nguồn thu đạt trên 40 triệu đồng/năm. 

Ngoài ra, các xã, phường, thị trấn đã thành lập Tổ quần chúng bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại các thôn được  quần chúng bảo vệ rừng được trang bị bảo hộ lao động, dụng cụ tuần tra canh gác rừng. Qua đó, số vụ vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản giảm cả 3 tiêu trí (số vụ vi phạm, số diện tích và số lâm sản bị thiệt hại). Kể từ khi thực hiện chính sách chi trả DVMTR, tình trạng sản xuất trên nương giảm do người dân được hưởng lợi từ việc giữ rừng.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Hà Giang, Nguyễn Mạnh Hà khẳng định: Chính sách chi trả DVMTR đã thu hút lực lượng lao động lớn trong dân, nhất là vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn trực tiếp tham gia bảo vệ rừng. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, các cấp, ngành cho nên việc chi trả DVMTR góp phần lớn vào công tác bảo vệ rừng. Từ khi triển khai thực hiện chính sách, không những giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ, PCCCR, mà còn góp phần tạo sinh kế, giúp người dân có thêm việc làm, tăng thu nhập. Ngoài việc chi cho công tác bảo vệ rừng, làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, các xã, phường còn sử dụng tiền DVMTR mua trang thiết bị cho tổ công tác, cây giống cho người dân, tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người dân vì thế rừng không còn bị phá, diện tích được tăng lên. Tuy nhiên, việc chi trả DVMT rừng còn gặp khó khăn, do nhiều hộ dân vùng sâu, xa không quan tâm tới bìa đỏ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nên việc chi trả còn vướng mắc. Thời gian tới, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân kiến thức, kỹ năng trong việc sản xuất trên nương đảm bảo an toàn, thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn tuần tra kiểm soát rừng, bảo vệ rừng, PCCCR, phát hiện các hành vi xâm hại rừng.

Nguồn tin: baohagiang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com