LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 9146

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 476306

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17401835

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đề xuất xây dựng Phân hiệu Đại học thái Nguyên tại tỉnh Hà Giang

Thứ tư - 14/04/2021 22:55
Hà Giang là tỉnh miền núi cao, biên giới. Diện tích tự nhiên 729.948,28km2. Theo các số liệu thống kê năm 2019, dân số Hà Giang có trên 858.000 người với 19 thành phần dân tộc cùng định cư, sinh sống, chủ yếu là dân tộc thiểu số (chiếm tỷ lệ trên 88%), trong đó dân tộc Mông trên 33%; dân tộc Tày trên 22%; dân tộc Dao trên 14% và các dân tộc ít người khác, bao gồm cả 6 dân tộc trong nhóm các dân tộc rất ít người như Cờ Lao, Pu Péo, Bố Y, Pà Thẻn, Lô Lô, Phù Lá. Số người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động là 532.960 người, trong đó 528.004 lao động có việc làm (lao động ngành nông - lâm nghiệp- thủy sản chiến tỷ lệ 77,31%; lao động ngành công nghiệp - xây dựng chiếm tỷ lệ 7,64%; lao động ngành dịch vụ 15,05%). 

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh đã có nhiều khởi sắc và phát triển khá nhanh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong giai đoạn 2015-2020 đạt 6,8%. Đặc biệt Hà Giang đang vươn lên trở thành trung tâm du lịch quan trọng của khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc, vì vậy việc đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, nhất là nguồn nhân lực trong đồng bào dân tộc thiểu số phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là một yêu cầu quan trọng và cấp bách.

Trong thời gian qua, tỉnh đã cũng ban hành một số cơ chế, chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao về công tác tại địa phương nhưng chưa được phát huy. Hệ thống các trường chuyên nghiệp, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nảy sinh nhiều bất cập; chính sách đào tạo cử tuyển với con em đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn cơ bản không còn phù hợp. Thực hiện chủ trưởng của Đảng, Nhà nước về sắp xếp, kiện toàn các đơn vị sự nghiệp công lập, Hà Giang đã sáp nhập Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật với Trường Cao đẳng Nghề thành Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh Hà Giang còn 02 cơ sở đào tạo là Trường Cao đẳng Sư phạm và Trường Trung cấp Y tế đang tồn tại nhưng việc tuyển sinh gặp rất khó khăn, hàng năm đều không đạt chỉ tiêu giao. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên không có việc làm, thiếu định mức tiết dạy/giờ công theo quy định; mặt khác việc tồn tại của 2 trường cũng không còn phù hợp với chiến lược giáo dục đại học do Luật Giáo dục năm 2019 và các thông tư của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Y tế quy định.

Trước thực tế khó khăn của Trường Cao đẳng Sư phạm và Trường Trung cấp Y tế Hà Giang, đồng thời dự báo được những khó khăn, bất cập trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Ngành Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trong việc sắp xếp lại các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, Ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các ngành tỉnh tích cực nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và đề xuất giải pháp tối ưu trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Ngày 22/3/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Đại học Thái nguyên để thảo luận, thống nhất thành lập Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại tỉnh Hà Giang.

Việc lựa chọn Đại học Thái Nguyên làm đối tác xây dựng phân hiệu bởi Đại học Thái Nguyên là trường đại học vùng trọng điểm Quốc gia; đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với đủ các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Sứ mệnh và trách nhiệm của Đại học Thái Nguyên đã được ghi rõ trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Đại học Thái Nguyên có đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ cao, am hiểu điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, nhân văn của vùng Trung du, Miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Hà Giang; Đại học Thái Nguyên đã và đang hội nhập quốc tế sâu rông thông qua các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và liên kết đào tạo quốc tế; mặt khác, Đại học Thái Nguyên đã có kinh nghiệm xây dựng và quản lý phận hiệu Đại học Thái nguyên tại tỉnh Lào Cai - Một tỉnh có điều kiện tương tự với tỉnh Hà Giang.

Việc thành lập phân hiệu Đại học Thái nguyên tại tỉnh Hà Giang có tầm quan trọng đặc biệt và mang ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội phù hợp với chủ trương và quy hoạch sắp xếp lại mạng lưới các trường đại học và trường sư phạm; phù hợp với thực tiễn cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng- an ninh cho tỉnh Hà Giang và các tỉnh trong khu vực. Thực hiện Kết luận số 68-KL/TU ngày 02/4/2021 của Ban Thường vụ Tinh ủy, ngày 13/4/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã có các văn bản đề nghị Đại học Thái Nguyên phối hợp, giúp đỡ và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, quyết định cho phép Đại học Thái Nguyên triển khai Dự án xây dựng phân hiệu tại tỉnh Hà Giang. Hy vọng những đề xuất của tỉnh Hà Giang sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận, đồng ý và việc xây dựng Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại tỉnh Hà Giang sớm thành hiện thực.
Hùng Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com