LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 68


Hôm nayHôm nay : 4026

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190355

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18378646

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ năm - 28/10/2021 22:23
Từ ngày 25/10/2021 đến 12h00’ ngày 27/10/2021, trên địa bàn Thành phố Hà Giang đã phát hiện 19 ca dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng và dự báo trong vài ngày tới có thể tiếp tục sẽ có các ca mắc mới.

Nhằm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh, đồng thời tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, ngày 28/10/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản số 4295/UBND-VHXH “Về việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, theo đó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn triển khai quyết liệt một số nhiệm vụ sau:

1. Phát huy vai trò của cấp ủy Đảng để lãnh đạo, chỉ đạo điều hành toàn bộ hệ thống chính trị, các cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương và huy động sự tham gia của Nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; chủ động phát huy nội lực; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, kiểm tra; thực hiện nghiêm phương châm “Bốn tại chỗ”, “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều  trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.
 
Nâng cao vài trò các Tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế, công khai các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và hỗ trợ người dân. Vận động Nhân dân phối hợp tham gia giám sát việc tổ chức cách ly y tế, phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm quy định. Kiên quyết xem xét, xử lý hình sự các trường  hợp vi phạm quy định.

2. Đối với các địa phương phát hiện ca bệnh tại cộng đồng: Yêu cầu tập trung lực lượng tiếp tục thần tốc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm test nhanh trên diện rộng, khẩn trương bóc tách F0 ra khỏi dộng đồng và khoanh vùng, phong toả phù hợp. Trường hợp phát hiện ca dương tính bằng xét nghiệm test nhanh thì triển khai ngay các biện pháp như với ca bệnh Covid-19.

Tại thành phố Hà Giang và các huyện cho phép thí điểm thực hiện quản lý các trường hợp F1 và F0 tại nhà (Giao cho Sở Y tế hướng dẫn cụ thể việc triển khai thực hiện cách lý F1 tại nhà và quản lý F0 tại nhà  theo hướng dẫn của  Bộ Y tế) tùy theo điều kiện cụ thể của từng địa bàn. Thiết lập các tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định phòng, chống dịch của các F0 áp dụng theo dõi, điều trị tại nhà; các F1 cách ly tại nhà.

Rà soát các cơ sở cách ly tập trung đảm bảo đáp ứng tốt  nhất các quy định tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19”. Đảm bảo an toàn cho cán bộ  phục vụ tại các cơ sở cách ly tập trung.

Các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đảm bảo nhân lực, ô xi, trang thiết bị, phương tiện, thuốc... để sắn sàng đáp ứng phân tầng điều trị ca bệnh Covid-19, hạn chế  thấp nhất tử vong. Thực hiện nghiêm công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm cho nhân viên y tế.

3. Tiếp tục thực hiện rà soát, quản lý chặt chẽ tất cả những người đi về từ các  tỉnh, thành phố có số mắc cao (Như Thành  phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An...); các trường hợp  có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu  hiệu nghị ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà 07 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

4. Đẩy nhanh nhất tiến độ tiêm chủng Covid-19 trên địa bàn ngay sau khi được phân bổ vắc xin theo hướng dẫn của ngành Y tế đảm bảo an toàn và hiệu quả; Ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, người có  bệnh lý nền và phụ nữ mang thai; yêu cầu các cơ sở tiêm chủng sử dụng ứng dụng nền tảng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến  độ tiêm chủng.

5. Đối với việc quyết định phong tỏa, cách ly y tế, các biện pháp áp dụng theo cấp độ dịch. Giao cho UBND các huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, thường xuyên thực hiện việc đánh giá, cập nhật để tham mưu cho UBND tỉnh và UBND  huyện ban hành quyết định các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ, từng địa bàn theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế. Thống nhất thẩm quyền ra quyết định như sau:

Quyết  định phong tỏa đối với phạm vi  toàn  tỉnh và toàn huyện: Do Chủ  tịch UBND tỉnh ra quyết định;

Quyết định phong tỏa đối với  cấp xã, thị trấn, tổ dân phố, thôn, xóm và các hộ gia đình: Ủy  quyền cho Chủ tịch UBND huyện, thành phố  ra quyết định, báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

6. Thủ trưởng các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ  đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên đôn đốc, giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các khu chung cư và nhà trọ cho người lao  động trên địa bàn và/hoặc thuộc thẩm quyền quản lý trong việc:

Tuân thủ đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, ngày 25/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử lý khi có các trường hợp mắc Covid-19 của đơn vị theo hướng dẫn chi tiết ban hành tại văn bản số: 6666/BYT-MT, ngày 16/8/2021 và Quyết định 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế.

Quán triệt toàn thể người lao động tuân thủ nguyên tắc “Một cung đường, hai điểm đến” và các quy định của cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống dịch.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho người lao động theo hướng dẫn tại văn bản số: 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS- CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

7. Trên địa bàn thành phố Hà Giang dừng các hoạt động dịch vụ: Karaoke, massage, xông hơi, Internet, và các  tụ điểm vui chơi giải trí; các phòng tập gym, Yoga và hoạt động thể dục, thể thao trong nhà dưới 10 người được hoạt động nhưng phải  đảm  bảo các quy định phòng, chống  dịch; các cơ sở  kinh doanh như: Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại được tiếp  tục hoạt động nhưng hạn chế số lượng người. Các nhà  hàng  ăn uống được phép hoạt động nhưng yêu cầu không được tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, nếu  không đảm bảo theo quy định sẽ phải dừng hoạt động; khuyến khích bán hàng theo hình thực online, phục vụ mang về nhà.

Đối với các khu  phong tỏa cách ly: Yêu cầu người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, các khu vực khác thực hiện nghiêm thông điệm “5K” của Bộ Y tế. Tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự hạn chế tối đa việc tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

8. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn chỉ đạo  hạn chế tối đa các cuộc họp, hội nghị không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến và phải đảm bảo tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Thời gian thực hiện các biện pháp này được thực hiện từ 0giờ00’ ngày 29/10/2021 cho đến khi có thông báo mới.

9. Giao  cho Sở Thông tin - Truyền thông cùng các cơ quan Đài  Phát  thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Hà Giang hàng ngày cập nhật tình hình để thường xuyên đăng tải các thông tin, đảm bảo nguyên tắc phản ánh kịp thời, trung thực, đầy đủ, khách quan, sát tình hình thực tế, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc. Các cơ quan, đơn vị, các cấp chính quyền quán triệt cán bộ, công  chức, viên chức, người lao động và nhân dân không giao động, tích trữ lương thực thực phẩm không cần thiết. Giao Cục Quản lý thị trường có biện pháp chỉ đạo các đơn vị kiểm tra các đơn vị kinh doanh dịch vụ tránh trường hợp găm hàng, chờ giá và trà trộn hàng nhái, hàng giả cung ứng ra thị trường.

Giao Công an tỉnh có biện pháp kiểm soát chặt chẽ các thông tin trên mạng xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp thông tin tiêu cực gây ảnh hưởng xấu trong dư luận
 
10. Đồng ý chủ trương cho ngành Y tế thực hiện việc mua sắm bổ sung trang thiết bị y tế (test nhanh Covid-19) theo hình thức chỉ thầu. Giao Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí để cấp cho đơn vị thực hiện và hướng dẫn Sở Y tế thành lập Hội đồng thẩm định mua sắm trang thiết bị y tế để kịp thời thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

11. Các cấp, các ngành tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, làm việc; hướng dẫn, tuyên truyền và hỗ trợ người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện.
BBT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com