LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 43

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 42


Hôm nayHôm nay : 1983

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1983

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17429055

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

“Vì em là con gái” - Chương trình giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ em gái dân tộc thiểu số để chống nạn tảo hôn

Thứ tư - 15/01/2014 15:23
Chương trình “Vì em là con gái” được xây dựng bởi tổ chức Plan tại tỉnh Hà Giang nhằm giúp các em gái và phụ nữ trẻ thực hiện tốt các quyền được phát triển, được bảo vệ và tham gia các hoạt động của cộng đồng. Những nội dung giáo dục kỹ năng sống thực hiện hai huyện Mèo Vạc và Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Được thiết kế toàn diện với 4 hợp phần can thiệp chính gồm: Chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, phát triển trẻ thơ toàn diện và Bảo vệ trẻ em. Giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ trẻ em gái hướng tới việc tránh khỏi những rủi ro và tác động xấu của một số tập tục lạc hậu, đặc biệt là việc kết hôn sớm và tảo hôn.
Buổi sinh hoạt vì em là con gái

Buổi sinh hoạt vì em là con gái


Tảo hôn, kết hôn sớm trong đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao đang là vấn đề nóng bỏng hiện nay. Rất nhiều trẻ em gái trong vùng dự án phải nghỉ học để kết hôn sớm, nhiều nhất ở độ tuổi 15 – 16. Mặc dù kết hôn sớm là trái pháp luật và mang lại hậu quả tồi tệ đến sự phát triển toàn diện của các em, nhưng hiện nay nhìn chung vẫn diễn ra khá phổ biến và được đông đảo cộng đồng chấp nhận, đặc biệt là đối với các dân tộc Mông và Dao. Các em gái buộc trở thành người lớn, thực hiện vai trò người vợ, người mẹ khi bản thân vẫn còn là những trẻ em cần được chăm sóc và bảo vệ. Vì vậy đòi hỏi nâng cao nhận thức trong cộng đồng và giáo dục toàn diện kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ của trẻ em gái dân tộc thiểu số, để tránh tác động tiêu cực của các hủ tục lạc hậu như kết hôn sớm, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xâm hại trẻ em gái là rất cần thiết. Để góp phần thực hiện chương trình giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình của thanh thiếu niên phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu trước những tác động tiêu cực của hủ tục lạc hậu tại các địa phương này; chương trình được thiết kế với tên gọi giản dị, dễ gần "Vì em là con gái", tích hợp các hợp phần giáo dục tích cực với bốn nhóm can thiệp chính như: Tăng cường năng lực tự bảo vệ mình của các trẻ em gái; tăng dần độ tuổi kết hôn của thanh thiếu niên dân tộc thiểu số; hỗ trợ, can thiệp trực tiếp đối với các trẻ em thuộc nhóm đối tượng đích đã kết hôn hoặc có nguy cơ kết hôn sớm; nâng cao năng lực chính quyền địa phương về bảo vệ trẻ em. Để thực hiện các can thiệp này, một loạt các hoạt động tập huấn, xây dựng năng lực và truyền thông tại cộng đồng sẽ được triển khai. Việc chọn lựa những nội dung liên quan, vừa phù hợp với yêu cầu chuyên môn về Bảo vệ trẻ em, vừa phù hợp với trình độ, khả năng nhận thức của trẻ em, người dân và cán bộ địa phương là vô cùng quan trọng. Plan đã xây dựng một bộ tài liệu tập huấn và truyền thông ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với trẻ em và cộng đồng các dân tộc thiểu số để tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền và vận động, nhằm giảm thiểu việc kết hôn sớm và bảo vệ các trẻ em gái khỏi các tập tục lạc hậu, có hại.

Theo bà Hoàng Thị Hà - Trưởng phòng giáo dục huyện Yên Minh chia sẻ: "Tuổi vị thành niên là thời kỳ thay đổi nhanh về tâm sinh lý. Để trang bị kiến thức cho trẻ em gái ở lứa tuổi thanh thiếu niên là điều rất quan trọng. Với mục đích là chia sẻ, sau đó hướng dẫn và giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình. Chương trình "Vì em là con gái" sẽ hướng tới tác tiêu chí như: Cách tiếp cận vấn đề về kỹ năng cho trẻ em gái dân tộc; giáo dục kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ vị thành niên đối với việc trải qua sự chuyển tiếp thành người lớn như: quan hệ tình dục hay tảo hôn, kết hôn sớm sẽ tác động như thế nào đến tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của em gái vị thành niên. Ngoài ra, vấn đề truyền thông trong cộng đồng đặc biệt quan trọng như vận động người dân loại bỏ những hủ tục lạc hậu của đồng bào thiểu số về quan niệm hôn nhân có tính chất cưỡng bức như nạn tảo hôn và kết hôn sớm trong con em của họ. Qua đó, đẩy mạnh công tác giáo dục về tâm sinh lý và nhận thức, chuẩn mực đạo đức xã hội và pháp lý liên quan đến Luật hôn nhân gia đình, Luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Qua việc phân định các nhóm tuổi của trẻ em gái dân tộc, để có cách truyền thông hợp lý theo từng giai đoạn như:  Giai đoạn giữa dậy thì từ 15-17 tuổi và giai đoạn cuối dậy thì 18-19 tuổi. Chứng kiến buổi sinh hoạt ngoại khóa của các em gái trường Dân tộc nội trú huyện Yên Minh đang chuyển tải những thông tin hữu ích đến các em gái; sự khác biệt tâm sinh lý rất lớn giữa mới và cuối dậy thì và các kỹ năng sống cần thiết. Thiết kế nội dung dễ gần, chương trình "Vì em là con gái" đang được các em đón nhận nhiệt tình. Với cách tiếp cận mới cho các em học sinh dân tộc lứa tuổi từ 15 - 17 tuổi hiện đang thực hiện đã giúp các em có những kiến thức cơ bản về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ mình. Qua sinh hoạt nhóm hàng tuần các em đã tự nói được chính kiến của mình và nói không với tảo hôn, kết hôn sớm.

Em Dương Thị Thành - Học sinh lớp 12 trường dân tộc nội trú huyện Yên Minh cho biết: "Với những buổi sinh hoạt ngoại khóa thường xuyên như thế này đã giúp chúng em có những kiến thức căn bản để tự bảo vệ mình trước những tác động tiêu cực của tập quán lạc hậu và các tai tệ nạn xã hội. Qua đó nâng cao được nhận thức của trẻ em gái thanh thiếu niên dân tộc trong việc chăm sóc bản thân và sức khỏe giới tính và các nhận thức căn bản để tự bảo vệ và chống lại nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống".

Theo chia sẻ của  cô giáo Triệu Thu Hằng - Bí thư đoàn trường Dân tộc nội trú huyện Yên Minh cho hay: "Thanh thiếu niên dân tộc thiểu số, đặc biệt là các em gái khu vực nông thôn rất cần các kỹ năng sống và kỹ năng tự bảo vệ để tránh bị xâm hại cả về thể chất và tâm hồn. Việc trú trọng giáo dục lối sống và các phương pháp tự bảo vệ như: Làm thế nào để tránh được việc kết hôn sớm, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; cách chăm sóc sức khỏe giới tính được chương trình đặc biệt quan tâm. Nên việc truyền thông và sinh hoạt tại các thôn bản qua sinh hoạt chi đoàn, hội phụ nữ... sẽ là kênh chuyển tải thông tin đến các em gần nhất, thiết thực nhất".

Để cộng đồng và các em tự nói nên chính kiến, qua đó tự truyền thụ phương pháp giáo dục. Tổ chức Plan đặc biệt trú trọng đến công tác giáo dục trực quan, trong đó tập trung vào đánh giá thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của việc tảo hôn, kết hôn sớm tại địa phương. Đánh giá vai trò của trẻ em gái và trẻ em trai trong việc tự bảo vệ và phát triển; Những tác động của chính quyền địa phương và cán bộ cơ sở trong việc hạn chế tảo hôn, kết hôn sớm; Kỹ năng thuyết trình tại các cuộc họp thôn, bản về việc kết hôn sớm và cách thức tổ chức sự kiện truyền thông phù hợp với điều kiện cộng đồng. Đó chính là cách làm hay và hiệu quả góp phần hạn chế và chấm dứt nạn tảo hôn, kết hôn sớm trong trẻ em gái dân tộc thiểu số ở Hà Giang./.

Tác giả: Trường Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com