LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 12414

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 464485

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17390014

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2020

Thứ tư - 26/02/2020 22:36
Ngày 26/2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2020 để đánh giá công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh; thông qua tình hình phát triển KT - XH tháng 2, bàn nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 3/2020; thảo luận các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hạn chế tác động của dịch bệnh Covid-19 và xem xét một số nội dung quan trọng khác.
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì và phát biểu tại Phiên họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì và phát biểu tại Phiên họp.

Dự họp có các đồng chí: Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Thường trực UBMT Tổ quốc tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh...
 
Tại Phiên họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2020. Theo đó, trước diễn biến phức tạp khó lường của tình hình dịch bệnh Covid-19, dịch Tả lợn Châu phi chưa được khống chế hoàn toàn; dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại; thời tiết, khí hậu diễn biến bất thường… nhưng tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn hiệu quả tác động của dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, đến nay chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh. Các địa phương tiếp tục triển khai sản xuất nông nghiệp, đảm bảo đúng khung thời vụ; dịch Tả lợn Châu Phi cơ bản đã được khống chế. Các hoạt động thương mại, dịch vụ mặc dù kém sôi động nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ ước đạt 948,4 tỷ đồng tăng 3,4% so với cùng kỳ; tính chung 02 tháng đầu năm ước đạt 2.050,4 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Về lĩnh vực Nông nghiệp, các địa phương đã triển khai thu hoạch cây màu vụ Đông với tổng diện tích ngô thu hoạch đạt 1.311 ha, năng suất ước đạt 29,2 tạ/ha; liên hệ và đưa 02 sản phẩm trà xanh, hồng trà, cam vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Vinmart, BigC. Tổng thu ngân sách nhà nước tháng 02 ước đạt 1.088 tỷ đồng; lũy kế 02 tháng đầu năm đạt 2.279 tỷ đồng.

Công tác xây dựng nông mới, đã thực hiện làm mới 79 km đường bê tông các loại; mở mới 3,2 km đường đất đá; nâng cấp 12,4 km đường giao thông các loại; cải tạo, xây dựng 8 phòng học. Tuyên truyền nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới được 305 triệu đồng; quyên góp hỗ trợ xây dựng nông thôn mới được 10 triệu đồng; nhân dân hiến 7.770 m2 đất đóng góp 4.506 ngày công để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, chú trọng. Đã tổ chức khám chữa bệnh cho 80,3 nghìn lượt người; số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin là 1.486; tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và cộng đồng được 11 buổi với trên 1.200 lượt người nghe. Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại 19 cơ sở  tuyến tỉnh và 368 cơ sở tuyến huyện.

Công tác xây dựng nhà ở cho cựu chiến binh nghèo được triển khai tích cực. Đến nay, các tổ chức, cá nhân cam kết và hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình với tổng số tiền trên 200 tỷ đồng; trong đó đã tiếp nhận kinh phí với số tiền trên 101,3 tỷ đồng. Kết quả toàn tỉnh đã có 1.316 hộ triển khai xây dựng nhà ở (tăng 84 nhà so với tháng trước); có 1.220 hộ đã hoàn thành (tăng 25 nhà so với tháng trước). Ngoài ra, các huyện và các ngành đã tự vận động nguồn lực tổ chức triển khai hỗ trợ cho 200 hộ, đã hoàn thành 165 hộ... Cùng với đó an ninh chính trị, an ninh biên giới được đảm bảo...

Bên cạnh kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của tỉnh như:  Du lịch, thương mại, xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Các hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng, du lịch sụt giảm đáng kể; tỷ lệ giải ngân đạt thấp (đạt mức 07%). Trong giải quyết thủ tục hành chính, tỷ lệ hồ sơ quá hạn còn cao (Chiếm 10,4%). Dịch Tả lợn Châu phi chưa được khống chế hoàn toàn; dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát trở lại,…

 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Chúng Thị Chiên, phát biểu ý kiến bổ sung nhiệm vụ trọng tâm phát triển KT - XH tháng 3/2020.
 
Thảo luận tại Phiên họp, các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của tỉnh cũng như các ngành; đồng thời phân tích những tồn tại, hạn chế, đề ra các giải pháp cho phát triển KT - XH, quốc phòng an ninh. Đặc biệt, với những tác động tiêu cực mà dịch bệnh Covid-19 gây ra, từng sở, ban, ngành đều đưa ra được các nhóm giải pháp để phòng, chống, khống chế. Theo đó cũng đề xuất giải pháp chống dịch Tả lợn Châu phi; giải pháp để kích cầu tiêu dùng, khôi phục các hoạt động dịch vụ, du lịch, thương mại; giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu ngân sách,…

Phát biểu kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, năm 2020 là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm 2016 - 2020. Đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp, phòng chống dịch bệnh Covid -19, các dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đang diễn biến phức tạp. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu cần phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên theo dõi, cập nhật mức độ hoàn thành từng chỉ tiêu KT - XH của năm 2020; phát động các phong trào thi đua nước rút; khuyến khích, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực, địa bàn theo dõi. Tiếp tục chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong Chương trình hành động của UBND Tỉnh về thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT - XH và dự toán ngân sách năm 2020; Khẩn trương xây dựng các phương án, kịch bản điều hành của ngành, lĩnh vực, địa phương mình theo hướng chủ động, với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, nỗ lực phấn đấu đạt được mục tiêu phát triển KT - XH đã đề ra. Tiếp tục triển khai các giải pháp để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên người, ưu tiên hàng đầu là phòng chống dịch Covid-19, quyết tâm giám sát tốt, quản lý và phát hiện kịp thời, thực hiện cách ly và hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt các hoạt động truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân và cộng đồng. Cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tung tin sai sự thật để tránh gây hoang mang dư luận; khuyến khích người dân tiếp tục triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành:

 Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai tốt kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020. Tăng cường thực hiện các biện pháp khống chế hoàn toàn dịch Tả lợn Châu Phi; triển khai các giải pháp hiệu quả để tái đàn lợn. Bám sát cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện sớm và ngăn chặn hiệu quả các dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, không để dịch bệnh bùng phát.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Tập trung đánh giá tình hình thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước kể từ sau Hội nghị XTĐT năm 2017, tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, đồng thời có biện pháp xử lý hiệu quả đối với các dự án chậm triển khai. Tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên năm 2020. Kịp thời theo dõi, tổng hợp tình hình và tiến độ thực hiện các chỉ tiêu KT - XH năm 2020.

Sở Tài chính, theo dõi chặt chẽ biến động giá cả, thị trường; tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về giá, phí, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, vật tư y tế… Nâng cao chất lượng công tác quản lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm ngân sách và tài sản nhà nước.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tổ chức xúc tiến thương mại, đưa hàng hóa nông sản vào tiêu thụ trong các hệ thống, chuỗi siêu thị lớn; ưu tiên thị trường nội địa; khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh nâng cao chất lượng bảo quản và chế biến nông sản.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, xây dựng phương án cho ngành du lịch để ứng phó với diễn biến tình hình dịch bệnh, chuẩn bị các giải pháp đồng bộ, kịp thời để đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá, kích cầu du lịch sau khi dịch bệnh suy giảm nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại gây ra đối với ngành du lịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo, bám sát các văn bản hướng dẫn tiếp tục triển khai học kỳ II năm học 2019 - 2020 của Bộ GD&ĐT sau khi kết thúc thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các trường học và cơ sở giáo dục. Tổ chức cho học sinh trên địa bàn trở lại trường học từ ngày 2/3/2019; đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn phối hợp tốt với gia đình kiểm soát, nắm tình hình sức khỏe của học sinh.

Sở Lao động Thương binh và xã hội, tăng cường rà soát, kiểm soát số lượng, tình hình lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh; lao động trên địa bàn tỉnh đi Trung Quốc làm việc và quay trở về; đảm bảo các biện pháp giám sát chặt chẽ về y tế.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19; Tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm 04 tại chỗ (gồm: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ); thực hiện cách ly và giám sát y tế chặt chẽ đối với các đối tượng nghi nhiễm; triển khai hiệu quả công tác phòng tránh lây nhiễm chéo; thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn các khu vực công cộng, các cơ quan, đơn vị, trường học và đặc biệt là tại các khu cách ly.

Sở Thông tin và Truyền thông, chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo cách phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao hiểu biết, ổn định tâm lý của người dân; đấu tranh quyết liệt với những thông tin thất thiệt, thiếu chính xác, nhất là trên môi trường mạng để củng cố niềm tin, tạo đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh tổng hợp, đồng lòng, tham gia phòng, chống, kiểm soát thành công dịch bệnh. Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông, khuyến khích người dân và doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định đời sống.

Cũng trong thời gian buổi sáng, Phiên họp cũng giành thời gian xem xét, cho ý kiến vào một số tờ trình quan trọng trình Kỳ họp thứ 12 (bất thường) HĐND tỉnh, bao gồm: Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh bãi bỏ Nghị quyết số 25/2016/NQ-NĐND của HĐND tỉnh về quy định tiêu trí xác định dự án đầu tư công trọng điểm nhóm C trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về việc giao cho UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án nhóm C sử dụng nguồn vốn đầu tư công thuộc cấp tỉnh quản lý trên địa bàn tỉnh Hà Giang; Dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ đối với người được cách ly Y tế do Covid-19 trên địa bàn tỉnh.…

Buổi chiều cùng ngày, Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 2/2020 tiếp tục diễn ra theo kế hoạch. Trong đó tập trung xem xét cho ý kiến vào cờ trình của các sở, ngành.
  Hồng Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com