LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76


Hôm nayHôm nay : 7755

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 413308

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16750358

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

UBND tỉnh ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 16/01/2020 10:08
Ngày 31/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt UBND ký Quyết định số 32/2019/QĐ-UBND ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Quyết định này thay thế Quyết định số 12/2014/QĐ-UBND ngày 27/12/2014 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2020.
Người dân xã Hùng An chung tay xây dựng đường bê tông; Ảnh: Hoàng Thanh Bình

Người dân xã Hùng An chung tay xây dựng đường bê tông; Ảnh: Hoàng Thanh Bình

Quy chế xác định: Thôn, tổ dân phố là tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư có chung địa bàn cư trú trong một khu vực ở một xã, phường, thị trấn; nơi thực hiện dân chủ trực tiếp và rộng rãi để phát huy các hoạt động tự quản và tổ chức nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và nhiệm vụ cấp trên giao. Mỗi thôn hoặc tổ  dân phố có 01 Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố. Trường hợp cần thiết thì có thêm 01 Phó trưởng thôn/Phó tổ trưởng tổ dân phố. Phó trưởng thôn/Phó tổ trưởng tổ dân phố do Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố lựa chọn sau khi thống nhất với Trưởng Ban công tác mặt trận thôn/tổ dân phố; UBND cấp xã quyết định công nhận Phó trưởng thôn/Phó tổ trưởng tổ dân phố.

Nhiệm vụ chủ yếu của cộng đồng dân cư ở thôn, tổ dân phố là: (1) Bàn, quyết định chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng trong phạm vi cấp xã, thôn, tổ dân phố do nhân dân đóng góp toàn bộ hoặc một phần kinh phí và các công việc tự quản trong nội bộ cộng đồng dân cư phù hợp với quy định của pháp luật. (2) Cộng đồng dân cư tham gia bàn và biểu quyết để cấp có thẩm quyền quyết định; tham gia ý kiến trước khi cấp có thẩm quyền quyết định về các công việc của thôn, tổ dân phố và của cấp xã theo quy định của Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. (3) Xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố; tham gia tự quản trong việc giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội và vệ sinh môi trường; giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp ở địa phương; phòng chống tệ nạn xã hội. (4) Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát động. (5) Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố.

Bên cạnh các quy định về nhiệm vụ của thôn, tổ dân phố, Quy chế cũng quy định rõ về tổ chức hội nghị thôn, tổ dân phố; tiêu chuẩn, quy trình bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố; nhiệm kỳ của Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố và Phó trưởng thôn/Phó tổ trưởng tổ dân phố; điều kiện, quy trình và hồ sơ thành lập thôn, tổ dân phố mới; điều kiện và quy trình sáp nhập, giải thể, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố; quy trình và hồ sơ ghép cụm dân cư vào thôn, tổ dân phố hiện có.

Đề triển khai thực hiện, Quy chế quy định rõ trách nhiệm của Ban Tổ chức  - Nội vụ và các sở, ban ngành, tổ chức đoàn thể cấp tỉnh có liên quan; trách nhiệm của UBND cấp huyện, cấp xã. Theo đó, đối với UBND cấp huyện, trước mắt cần chỉ đạo rà soát, xác định những thôn, tổ dân phố có đủ điều kiện thuận lợi để thực hiện sáp nhập nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các thôn, tổ dân phố; hướng dẫn, chỉ đạo cấp xã triển khai thực hiện việc kiêm nhiệm và kiện toàn các chức danh ở thôn, tổ dân phố theo quy định nhằm đảm bảo chất lượng hoạt động của các chức danh không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Đối với UBND cấp xã, cần chỉ đạo, tổ chức thực hiện Quy chế này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động của Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố và các tổ chức tự quản khác ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn quản lý; UBND cấp xã có trách nhiệm quyết định cộng nhận kết quả bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố và Phó trưởng thôn/Phó tổ trưởng tổ dân phố (nếu có). Trường hợp thôn, tổ dân phố chưa bầu được Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố thì UBND cấp xã quyết định cử Trưởng thôn/Tổ trưởng tổ dân phố lâm thời.
Tùng Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com