LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 47


Hôm nayHôm nay : 13430

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 313644

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16650694

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Toàn tỉnh triển khai các giải pháp cấp bách chống hạn cho vụ mùa

Thứ hai - 20/07/2015 02:46
Từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn Hà Giang liên tục gặp các đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao trung bình từ 35 - 380C, cá biệt tại các huyện phía Tây của tỉnh như Hoàng Su Phì và Xín Mần nhiệt độ cao trên 400C. Bên cạnh đó, lượng mưa thấp gây khô hạn trên diện rộng đã làm chậm tiến độ gieo cấy lúa mùa tại các huyện vùng thấp và ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của các trà lúa hè thu tại các huyện vùng cao của tỉnh.
Tận dụng mọi nguồn nước để chống hạn cứu lúa

Tận dụng mọi nguồn nước để chống hạn cứu lúa

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn của tỉnh: Trong tháng 7/2015, trên địa bàn Hà Giang sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm; trong khi đó, lượng mưa ở mức thấp dưới mức trung bình nhiều năm. Do vậy, tình trạng khô hạn và nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra nghiêm trọng.

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ Hè thu, vụ mùa và vụ Đông năm 2015, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Công điện số 2286/CĐ - CTUBND ngày 16/7/2015 về việc tập trung các giải pháp cấp bách chống hạn vụ mùa 2015. Theo tinh thần chỉ đạo của Công điện, đối với các diện tích lúa đã cấy bị thiếu nước phải huy động mọi giải pháp để lấy nước kịp thời (dẫn nước, bơm nước, tát nước); kiểm tra, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để tưới ưu tiên cho các diện tích lúa  đã cấy bị khô hạn.

Đối với những diện tích bị khô hạn nặng, không còn khả năng để gieo cấy lúa kể cả khi có mưa, các huyện thành phố cần căn cứ vào tình hình thời tiết và khả năng cung cấp của các nguồn nước để chuyển đổi sang cây trồng cạn như ngô, lạc, đậu tương...Khung thời vụ cần gieo trồng trước 15/8 đối với cây ngô, lạc và trước 05/8 đối với đậu tương.

Các huyện, thành phố trong tỉnh cần chủ động chuẩn bị đủ cơ số giống lúa ngắn ngày, các giống rau mầu dự phòng nhằm khôi phục sản xuất kịp thời khi có thiệt hại do thiên tai gây ra. Ngành Nông nghiệp và UBND các huyện, thành phố cần tập trung toàn bộ lực lượng xuống cơ sở để nắm bắt và hướng dẫn cơ sở triển khai các biện pháp cấp bách chống hạn nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết gây lên.
Phạm Văn Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com