LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 16832

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 426666

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16763716

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Thứ trưởng – Phó chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc làm việc tại Bắc Quang – Vị Xuyên

Thứ sáu - 12/06/2015 22:09
Ngày 10/6 Thứ trưởng – Phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc của Chính Phủ - Hoàng Xuân Lương đã có chuyến kiểm tra tại Thôn Khuổi Phạt, xã Vĩnh Hảo,huyện Bắc Quang và xã Thượng sơn, huyện Vị Xuyên, nhằm nắm bắt tình hình thực hiện Quyết định số 1672 của Chính phủ về Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Cờ Lao. Cùng đi có lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh, lãnh đạo 2 huyện Bắc Quang và Vị Xuyên.
Thứ trưởng – Phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc của Chính Phủ - Hoàng Xuân Lương thăm hộ dân thôn Khuổi Phạt, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang

Thứ trưởng – Phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc của Chính Phủ - Hoàng Xuân Lương thăm hộ dân thôn Khuổi Phạt, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang

Thôn Khuổi Phạt, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, có 30 hộ Dân tộc Cờ Lao và thôn Đán Khao. xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, có 25 hộ; đây là 2 thôn được Chính phủ triển khai thực hiện đề án “phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Cờ lao”. Từ năm 2011 đến năm 2013 đề án đầu tư cho mỗi thôn một nhà văn hóa cộng đồng với số vốn gần 1 tỷ đồng một công trình; cùng với đó đề án cũng đã hỗ trợ cho các hộ dân tộc Cờ Lao xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, cấp phát Đài Radio và tủ thuốc chữa bệnh; cùng với chương trình hỗ trợ của đề án 1672, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số còn được Chính phủ và tỉnh có nhiều chính sách như: Vay vốn phát triển kinh tế, hỗ trợ giá giống, xây dựng các công trình phúc lợi; nhờ đó bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc, trong đó có Dân tộc Cờ Lao đã có nhiều đổi thay rõ nét, đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, đến nay việc xóa nhà tạm cho các hộ nghèo và cấp xe máy cho các thôn có Dân tộc Cờ Lao chưa thực hiện được. Nguyên nhân là do Đề án hỗ trợ 7 triệu đồng một hộ xóa nhà tạm là quá ít, gia đình không thể thực hiện được, còn đối với việc cấp xe máy cho thôn là không hiệu quả, nên tạm dừng để xin ý kiến Chính phủ đầu tư cho phù hợp. Tại buổi làm việc các thôn đã đề nghị Ban dân tộc tham mưu cho Chính phủ nghiên cứu nâng mức hỗ trợ xây nhà tạm từ 7 triệu lên 30 triệu đồng một hộ; tiếp tục đầu tư giúp dân làm đường giao thông liên thôn.

Trao đổi với lãnh đạo 2 thôn và 2 xã nói trên, Thứ trưởng – Phó chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, Hoàng Xuân Lương nhấn mạnh: Đề án 1672 của Chính phủ được đầu tư nhằm hỗ trợ các dân tộc Mảng, La Hủ và Cờ Lao, thuộc dân tộc ít người có cơ hội phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng đầu nguồn. Do vậy các hộ gia đình trong thôn được đề án đầu tư phải biết đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, sử dụng có hiệu quả các công trình, nhất là công trình nhà văn hóa cộng đồng, duy trì tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để bảo tồn nét văn hóa bản sắc của dân tộc mình. Đối với huyện và xã cần tiếp tục quan tâm, lồng ghép các chương trình dự án để giúp đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung, Dân tộc Cờ Lao nói riêng có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững; tiếp tục tham mưu cho Trung ương và tỉnh có chính sách phù hợp hơn đối với đồng bào vùng dân tộc ít người./.

 
Văn Bính
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com