LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 75

Máy chủ tìm kiếm : 31

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 4668

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 395444

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16732494

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật phòng cháy chữa cháy Giải pháp quan trọng trong chống giặc “Hỏa”

Thứ năm - 11/04/2019 09:06
Ngày 22 tháng 11 năm 2013 Quốc hội ban hành Luật số 40/2013/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10, nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Hà Giang giám sát việc chấp hành quy định về phòng cháy tại Chợ trung tâm TP. Hà Giang

Đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh Hà Giang giám sát việc chấp hành quy định về phòng cháy tại Chợ trung tâm TP. Hà Giang

Trong luật quy định rõ về trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về PCCC(Điều 6). Trong đó các cơ quan thông tin, tuyên truyền có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về phòng cháy và chữa cháy thường xuyên, rộng rãi đến toàn dân. Thực hiện những nội dung quy định trên, trong thời gian từ 2014- 2018 các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, cụ thể:

Đối với các cơ quan thông tin, tuyên truyền đã xây dựng các chuyên trang, chuyên mục để truyền tải đến người dân. Chỉ tính riêng Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, trong 4 năm đã xây dựng và sản xuất các tin, bài, phóng sự về PCCC phát trên sóng Phát thanh - Truyền hình và đăng tải trên Trang thông tin điện tử, trên mạng xã hội (Youtube) của Đài, đồng thời biên tập, biên dịch ra các thứ tiếng dân tộc (Tày, Mông, Dao) phát trên chương trình truyền hình tiếng dân tộc. Cụ thể đã phát 576 tin trên sóng truyền hình, tổng thời lượng là 1.152 phút, phát sóng 1.152 lần; 96 phóng sự ngắn, tổng thời lượng là 480 phút, phát sóng 192 lần; 24 phóng sự dài, tổng thời lượng là 240 phút, phát sóng 48 lần. Phát trên sóng phát thanh 565 tin, tổng thời lượng là 1.130 phút, phát sóng 1.130 lần; 95 phóng sự ngắn, tổng thời lượng là 475 phút, phát sóng 190 lần; 22 phóng sự dài, tổng thời lượng là 220 phút, phát sóng 44 lần. Đăng tải trên trang thông tin điện tử 525 tin, 85 phóng sự ngắn, 18 phóng sự dài. Đăng tải trên mạng xã hội (Youtube) 520 tin, 82 phóng sự ngắn, 18 phóng sự dài. Với các nội dung tập trung vào tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC; Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy; Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an Quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

 

Đoàn ĐBQH khóa XIV của tỉnh giám sát công tác phòng cháy tại Nhà máy Thủy điện Nậm Ngần, xã Quảng Ngần (Vị Xuyên)
 
Tuy nhiên công tác này chưa tiến hành đồng đều đối với các huyện trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, đối với các cơ quan báo, đài của tỉnh cần phát huy hơn chủ động phối hợp với cơ quan phòng cháy chữa cháy và tiến hành tuyên truyền theo định kỳ.Tại điều 5 của Luật đã quy định rõ Người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy và chữa cháy; xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy; thành lập, duy trì hoạt động đội phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật. Nhưng trên thực tế hiệu quả của công tác này đối với các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh tỏ ra còn khá mờ nhạt. Các cán bộ, nhân viên, thành viên của các cơ quan tổ chức, phần lớn được tiếp nhận công tác tuyên truyền về luật PCCC từ các thông tin truyền thông hoặc trong các buổi truyền thông cộng đồng, hoặc lồng ghép trong các buổi tuyên truyền pháp luật khác. Việc xây dựng phương án PCCC và thực tập phương án còn hình thức. Kể cả với một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong diện đơn vị nguy hiểm về phòng chống cháy nổ như các khách sạn, nhà nghỉ….Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xuất hiện những điển hình về cách thức tuyên truyền hiệu quả tại một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Lãnh đạo đơn vị chú trọng trong việc tổ chức tuyên truyền về PCCC, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị,điển hình như công ty xăng dầu Hà Giang ngoài việc tuyên truyền đến toàn thể nhân viên gắn với việc thực tập phương án PCCC, còn tổ chức tuyên truyền phát tờ rơi đến khách hàng; Trạm biến áp 100kv tại huyện Bắc Quang. Ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ về ý thức PCCC, kỹ năng chữa cháy thì còn tổ chức cho nhân viên thường xuyên kiểm tra các thiết bị đảm bảo PCCC. Các ban quản lý Chợ tuyên truyền đến tiểu thương kinh doanh không thắp hương trong khu vực chợ…Đây là những mô hình cần nhân rộng.
 
Đối với chủ hộ gia đình có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, nhiều vụ cháy lớn xảy ra, nhất là cháy nhà và cháy rừng, nguyên nhân do các gia đình bất cẩn khi sử dụng lửa, sử dụng điện. Khi có cháy xảy ra thì thiệt hại về kinh tế với các gia đình là vô cùng lớn. Vì vậy trong thời gian tới, các hộ gia đình cần phải quan tâm hơn nữa đến công tác PCCC. Đặc biệt với ngành điện, cần có hình thức tuyên truyền chuyên sâu, trực quan đối với các khách hàng sử dụng điện, việc bố trí mạng lưới điện trong gia đình phù hợp, để tránh những nguy cơ cháy nổ xảy ra.

Hệ thống các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang, nhất là các trường tại thành phố Hà Giang đã chủ động thực hiện nhiệm vụ lồng ghép kiến thức và kỹ năng về phòng cháy và chữa cháy vào chương trình giảng dạy, hoạt động ngoại khóa trong nhà trường. Điển hình như trường PTTH Chuyên, Trường PTTH Nội trú.. đã chủ động mời cảnh sát phòng cháy chữa cháy phối hợp tuyên truyền trực quan, sinh động…

Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền về pháp luật PCCC đã được các chủ thể chú trọng thực hiện. Tuy nhiên hiệu quả của công tác này chưa đồng đều ở các địa phương đơn vị; công tác tuyên truyền chưa gắn với việc xây dựng và thực tập phương án PCCC, chưa gắn với việc xây dựng đội nòng cốt ở cơ sở, chưa chủ động hướng dẫn để người dân đăng ký tự nguyện vào công tác PCCC. Từ thực trạng trên cho thấy rằng, công tác tuyên truyền về pháp luật phòng cháy chữa cháy cần phải tiến hành thường xuyên, liên tục, với sự chủ động của các chủ thể khác nhau,tập trung vào từng thời điểm, có trọng tâm trọng điểm. Nhưng quan trọng nhất vẫn là làm chuyển biến tích cực nhận thức của toàn thể người dân trong xã hội. Để công tác phòng cháy chữa cháy được toàn xã hội vào cuộc, với vai trò nòng cốt của các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc chủ động, quyết liệt hơn nữa./.
Minh Quang
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com